13 người Bắc Hàn được các nhà ngoại giao Mỹ cứu thoát tại Việt Nam

Share:
Khu vực biên giới Nam-Bắc Hàn. Ảnh ESPN.

NGUYỄN HÒA

Vào tháng 12-2019, 13 người Bắc Hàn bị tạm giữ tại Việt Nam đã được một nhóm các nhà ngoại giao Mỹ đưa đến nơi an toàn, tránh bị trả về Bắc Hàn.

Tờ Wall Street Journal cho biết 13 người này đến Việt Nam có thể qua đường Trung Quốc, nhưng có nguy cơ bị Hà Nội trả về Bắc Hàn vì không tìm được nơi đi tiếp. Hai người phụ nữ trong số 13 người này, trong cơn tuyệt vọng đã tự tử nhưng không thành. Không biết bằng cách nào đó, đoạn video cảnh hai người này được cấp cứu đã đến tay một số nhà ngoại giao Mỹ, và họ quyết định can thiệp.

Theo Wall Street Journal, các nhà ngoại giao Mỹ tại Washington và Hà Nội đã gây sức ép để Việt Nam đừng trao trả 13 người này về Bắc Hàn. Một số nhà ngoại giao trong nhóm này nói với Wall Street Journal là 13 người này sau đó đã được giải thoát, nhưng không nói rõ là họ được viên chức Việt Nam đồng ý giao họ cho các nhà ngoại giao Mỹ hay không. Bản tin Wall Street Journal cũng không nói 13 người này đang ở đâu và sẽ đi đâu, cũng không nêu tên người Mỹ nào liên quan tới vụ này, và cũng không cho biết là nhóm ngoại giao này trực thuộc Tòa Đại sứ Mỹ tại Việt Nam hay không.

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận sự việc này khi được hỏi. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết họ có đóng một vai trò trong việc giải thoát 13 người nói trên nhưng không cho biết chi tiết. Wall Street Journal không liên lạc được với phía Việt Nam. Một số nguồn tin có quan hệ với cơ quan ngoại giao Việt Nam tại Mỹ nói với Sài Gòn Nhỏ rằng họ không có thông tin về việc này.

Chính phủ Mỹ và cả chính phủ Hàn Quốc, trong thời gian gần đây, 2017-2019, bị những nhà đấu tranh nhân quyền chỉ trích vì không lên tiếng về tình trạng nhân quyền tại Bắc Hàn. Chính phủ Hàn Quốc còn gửi trả hai ngư dân Bắc Hàn về miền Bắc vì nói họ là tội phạm. Cả Mỹ và Hàn Quốc đều đang muốn cư xử nhẹ nhàng với Bình Nhưỡng để tiến tới hòa giải liên Triều, cũng như giải giới hạt nhân cho bán đảo Triều Tiên.

Các viên chức ngoại giao Mỹ đã chấp nhận rủi ro rất lớn cho họ nếu sự việc này bị Bắc Hàn đưa ra làm khó cho tiến trình thương lượng.

Theo Hiến pháp Hàn Quốc, người Bắc Hàn đào thoát sẽ được chấp nhận ngay lập tức là công dân Hàn Quốc.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: