400,000 người tụ tập trong lễ rước tượng Chúa Giêsu, bất chấp đại dịch

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Hàng trăm ngàn người chen lấn để được sờ tay vào bức tượng Chúa Giêsu. Hình chụp qua video. Credit: AFP.

Bất chấp các chuyên gia y tế cảnh báo rằng việc tụ tập quá đông sẽ làm siêu lây lan dịch bệnh, hôm 9-1, hơn 400.000 người Công giáo ở thủ đô Manila, Philippines tụ tập để chiêm ngưỡng tượng Chúa Giêsu Kitô trong mùa lễ Black Nazarene, vì họ tin bức tượng có khả năng chữa bệnh.

Sự kiện đầu tiên trong số 15 Thánh lễ của mùa lễ Black Nazarene bắt đầu trước lúc bình minh của thứ Bảy, 9-1. Sự kiện tôn giáo lớn nhất của đất nước, hàng năm thu hút hàng triệu tín đồ trong nghi lễ rước tượng có trong suốt 200 năm qua.

Các nhà chức trách đã hủy bỏ một lễ rước hàng năm về hình ảnh có kích thước giống như người thật của Chúa Giêsu. Thay vào đó, các nhà lãnh đạo nhà thờ tổ chức 15 thánh lễ tại nhà thờ Quiapo ở Manila, nơi lưu giữ bức tượng được cho là mang lại phép màu. Họ đã phát trực tiếp các buổi lễ và kêu gọi các tín đồ không tham dự. Alex Irasga, người đứng đầu ủy ban công tác của lễ kỷ niệm, nói với kênh tin tức ANC, hầu hết các tín hữu ở nhà và tham dự Thánh lễ bằng phương tiện truyền thông xã hội hoặc truyền hình. Nhưng dữ liệu của cảnh sát cho thấy rất đông người vẫn cứ kéo đến, với tổng số khoảng 400.000 người tràn ngập khu vực lân cận nhà thờ.

Bức tượng Black Nazarene, mô tả cảnh Chúa vác Thánh giá, có kích cỡ người thật, được tạc ở Mexico và được đưa đến Philippines vào đầu thế kỷ 17, khi quốc gia này còn là thuộc địa của Tây Ban Nha. Hình chụp qua màn hình. Credit: AFP.

Dòng người kiên nhẫn chờ đợi để được vào nhà thờ hay xem Thánh lễ chiếu trực tiếp qua màn hình lớn bên ngoài. Năm nay, họ xếp hàng trật tự, trái ngược với cảnh chen lấn thường thấy mọi năm, khi hàng trăm nghìn người hành hương tranh nhau sờ vào tượng với niềm tin bức tượng có “quyền năng chữa bệnh thần kỳ.”

Bức tượng Black Nazarene, mô tả cảnh Chúa vác Thánh giá, có kích cỡ người thật, được tạc ở Mexico và được đưa đến Philippines vào đầu thế kỷ 17, khi quốc gia này còn là thuộc địa của Tây Ban Nha.

Theo truyền thống, bức tượng sẽ được rước qua những con phố đông đúc của thủ đô. Lễ rước tượng hàng năm mô tả Chúa Giê-su vác cây thánh giá nặng nề thường thu hút hàng triệu tín đồ, nhiều người đi chân trần và chen lấn để đến gần và chạm vào bức tượng. Tuy năm nay lễ rước tượng đã được hủy bỏ, nhưng đoàn người từ nhiều nơi vẫn kéo đến.

“Tôi không ngại đến đây ngay cả khi có nguy cơ nhiễm COVID-19 vì tôi có niềm tin vào Chúa Giêsu. Mỗi năm, mỗi tuần tôi đều đến nhà thờ,” Arjay Echon, 29 tuổi, một nhân viên siêu thị và là người sùng đạo trong bảy năm, nói với Reuters.

Echon, đeo khẩu trang và khiên trong khi mang theo một bản sao nhỏ của “Black Nazarene”, cho biết anh đang cầu nguyện cho đại dịch chấm dứt.

“Chúng tôi thực sự sẽ cần một phép màu để ngăn chặn một sự kiện siêu lan truyền ở Quiapo ngay bây giờ. Xin đừng đi,” Edsel Salvana, cố vấn của Bộ Y tế, cho biết trên Twitter trước buổi trưa.

Hơn 6.000 nhân viên cảnh sát đã theo dõi các điểm ra vào và thực hiện các biện pháp tránh xa nhà thờ Quiapo, nhưng họ bất lực vì đoàn người kéo vào quá đông để được ban phước bằng nước thánh vào cuối mỗi Thánh lễ.

Tiến sĩ Tony Leachon, cựu cố vấn của lực lượng đặc nhiệm coronavirus, đã tweet: “Chúng tôi biết rằng các vi phạm làm mất trật tự xã hội sẽ dẫn đến số người nhiễm COVID-19 gia tăng.”

Philippines, quốc gia có số ca nhiễm COVID-19 và số ca tử vong cao thứ hai ở Đông Nam Á sau Indonesia, được báo cáo có 1,952 ca nhiễm mới vào thứ Bảy, cao nhất trong ba tuần trở lại đây.

Khoảng 80% trong số 108 triệu người của đất nước này là người theo đạo Công giáo.

“Lời cầu nguyện của cá nhân tôi là chúc sức khỏe tốt cho gia đình tôi… Tôi cầu nguyện cho một Philippines tốt đẹp hơn vào năm 2021 và COVID-19 sẽ kết thúc”, Prubancio Sarasin, một nhân viên bảo vệ 56 tuổi, nói với Reuters.

Đ.TR. Theo Reuter

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: