78 người chết cóng ở Afghanistan, các nhóm viện trợ không được hoạt động

Share:
Cảnh nhìn từ trên không thành phố Kabul sau trận tuyết rơi dày nhất trong năm, ở Afghanistan vào ngày 11 Tháng Giêng năm 2023. Tuyết rơi tiếp tục từ đầu giờ cho đến trưa, với cường độ ngày càng tăng. (ảnh: Bilal Guler/Cơ quan Anadolu via Getty Images).

Ít nhất 78 người chết vì giá rét ở Afghanistan trong mùa đông năm nay, được cho là tồi tệ nhất ở đất nước này trong khoảng chục năm qua.

Afghanistan  có 34 tỉnh, thì các trường hợp chết vì cóng được ghi nhận tại tám tỉnh. Mùa đông lạnh nhất trong 15 năm qua, với nhiệt độ xuống thấp tới -29 độ F (-34 độ C) tấn công Afghanistan ở thời điểm họ đang phải đối mặt cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng. Theo CNN.

Theo Abdullah Ahmadi, người đứng đầu trung tâm điều hành ứng phó khẩn cấp tại Bộ Quản lý Thảm họa Afghanistan, thảm họa vẫn chưa kết thúc, vì thời tiết sẽ trở nên lạnh hơn trong vài ngày tới. Trung tâm đang kêu gọi viện trợ nhân đạo cho những người bị ảnh hưởng ở nước này.

Mọi người xúc tuyết sau trận tuyết rơi nặng nhất trong năm ở Kabul, Afghanistan vào ngày 11 Tháng Giêng năm 2023. Tuyết rơi với cường độ ngày càng tăng. (ảnh: Bilal Guler/Cơ quan Anadolu via Getty Images)

Trong khi đó, nhiều nhóm viện trợ đình chỉ một phần hoạt động trong những tuần gần đây do phán quyết của Taliban rằng hầu hết nữ nhân viên thuộc các tổ chức phi lợi nhuận không được làm việc, khiến họ không thể vận hành chương trình cứu trợ. Văn phòng Điều phối các Vấn đề Nhân đạo Liên Hợp Quốc (UNOCHA) tuần trước cảnh báo những hạn chế đối với lao động nữ đang cản trở nỗ lực phân phát viện trợ.

Thông báo của UNOCHA có đoạn: Các đối tác nhân đạo của chúng tôi đang cung cấp hỗ trợ mùa đông cho nhiều gia đình, trong đó có phương tiện sưởi ấm, tiền mua nhiên liệu và quần áo chống rét, nhưng việc phân phối đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lệnh cấm nữ nhân viên.

Trước đó, Taliban ra lệnh tất cả tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế ở Afghanistan không thuê nhân viên nữ do “những phàn nàn nghiêm trọng” về trang phục. Thông báo được gửi tới các tổ chức phi chính phủ (NGO) hôm 24 Tháng Mười Hai và được phát ngôn viên Bộ Kinh tế trong chính quyền Taliban xác nhận nêu “những khiếu nại nghiêm trọng về việc không tuân thủ khăn trùm đầu Hồi giáo và các quy tắc, quy định khác liên quan công việc của phụ nữ tại các tổ chức trong nước và quốc tế”.

Phụ nữ Afghanistan, cầm biểu ngữ, tụ tập trước Phủ Tổng thống ở Kabul, Afghanistan vào ngày 17 Tháng Tám, 2021, yêu cầu bảo vệ quyền của phụ nữ Afghanistan. (ảnh: Getty Images)

Phụ nữ ở Afghanistan ngày càng phải đối mặt với nhiều hạn chế kể từ sau khi Taliban lên nắm quyền điều hành đất nước hồi Tháng Tám, 2021. Hầu hết các nhân viên chính phủ là nữ đều đã bị cho thôi việc, trong khi phụ nữ cũng bị cấm rời khỏi nhà mà không có người thân nam giới đi cùng và phải trùm khăn kín mặt.

Ngay từ đầu mùa đông, các nhân viên y tế đã báo cáo về tình trạng gia tăng mạnh số lượng trẻ nhỏ mắc bệnh viêm phổi nghiêm trọng và những bệnh về đường hô hấp khác, một phần do tình trạng nghèo đói ngày càng trầm trọng khiến người dân không thể sưởi ấm nhà cửa. Khoảng 77,000 gia súc cũng đã chết trong những ngày cuối năm ngoái, gây nguy hiểm thêm cho tình trạng mất an ninh lương thực của đất nước.

Mất sinh kế và tài sản, lại thêm thời tiết khắc nghiệt, càng gây rủi ro cho các gia đình Afghanistan vào thời điểm mà 21.2 triệu người nước này cần tiếp tục được hỗ trợ lương thực và nông nghiệp khẩn cấp.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: