IS nhận trách nhiệm đánh bom phi trường Kabul

Hàng ngàn người Afghanistan vẫn vây kín Phi trường Kabul với hy vọng được di tản (ảnh: Sayed Khodaiberdi Sadat/Anadolu Agency/Getty Images)

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo Khorasan (ISIS-K), nhánh của IS ở Afghanistan, đã nhận trách nhiệm vụ đánh bom đẫm máu ngày 26 Tháng Tám.

Theo Guardian, hai phần tử đánh bom tự sát cùng nhiều tay súng tấn công vào khu vực đông người bên ngoài phi trường Kabul vào ngày 26 Tháng Tám, làm chết ít nhất 60 người Afghanistan và 13 quân nhân Mỹ. Thông báo của IS kèm hình ảnh một người được mô tả là hung thủ đánh bom. Hình ảnh cho thấy người đàn ông mang đai bom liều chết, đứng trước cờ đen IS và che gần kín mặt bằng vải đen. Amaq, kênh thông tin chính thức của IS, thông báo người trực tiếp đánh bom tên là Abdul Rahman al-Logari. Với cách đặt tên này, có khả năng kẻ đánh bom là người gốc Afghanistan, theo nhận định của giới quan sát

IS tuyên bố, phần tử của nhóm đã mang bom lẻn qua được chốt kiểm soát an ninh Taliban. Bom được kích nổ khi hung thủ đứng cách một nhóm quân nhân Mỹ, phiên dịch viên và nhân viên hỗ trợ khoảng năm mét. Nhóm khủng bố nói điểm bị đánh bom là nơi Mỹ tập trung kiểm tra giấy tờ những người Afghanistan từng hợp tác với quân đồn trú. Phía Taliban cũng có thương vong.

Trước đó, Mỹ và Anh đã khuyến cáo người dân không di chuyển đến phi trường quốc tế Hamid Karzai vì lo ngại an ninh. Tình báo Mỹ đã cảnh báo trước về rủi ro IS tấn công khủng bố ở khu vực tập trung đông người.

Tổng thống Joe Biden đã thề truy đến cùng mọi cá nhân chủ mưu vụ tấn công đẫm máu ở Kabul. Tổng thống cho biết Hoa Kỳ sẽ đáp trả bằng vũ lực vào “thời điểm chúng tôi lựa chọn”, lặp lại lời phát biểu của Tổng thống Bush vài ngày sau vụ tấn công 11 Tháng Chín năm 2001, theo New York Times.

“Những quân nhân Hoa Kỳ đã hy sinh mạng sống của mình”, tổng thống nói, “Họ là những anh hùng tham gia vào một sứ mệnh nguy hiểm, quên mình để cứu mạng những người khác.” Ông gọi ngày hôm nay – Thứ Năm 26 Tháng Tám – là “một ngày khó khăn” và cam kết rằng Hoa Kỳ sẽ giữ vững “nghĩa vụ thiêng liêng” đối với gia đình của những người đã khuất.

Đêm trước cuộc tấn công, một quan chức cấp cao của Mỹ đã cảnh báo về mối đe dọa ở phi trường sẽ được một chi nhánh của ISIS-K thực hiện. Các chính phủ phương Tây bắt đầu kêu gọi mọi người đang tập trung ở đây rời đi. Ngay cả khi được cảnh báo cụ thể như vậy, các quan chức quân đội cho biết, sẽ rất khó để tìm ra kẻ đánh bom liều chết với những chiếc áo kín mít từ đầu tới chân trong một đám đông như thế ở phi trường.

Cho đến thời điểm này, vẫn chưa có dấu hiệu bình ổn ở Afghanistan, cũng như một biện pháp đáp trả quân sự nào từ phía Hoa Kỳ trong khi vẫn phải tiếp tục bảo đảm an toàn trong khu vực phi trường Kabul cho các cuộc di tản.

Đọc thêm:

-Mỹ đã có cảnh báo về mối đe dọa khủng bố của ISIS-K trước vụ nổ ở Afghanistan

-Cập nhật vụ đánh bom ngoài phi trường Kabul: 12 lính Mỹ thiệt mạng

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: