Afghanistan: Bán con sơ sinh vì cả nhà sắp chết đói

Share:
Minh họa: Unsplash

Một người mẹ Afghanistan đã bán đứa con gái sơ sinh của mình với giá $500 để có tiền mua đồ ăn cho những đứa con khác. Câu chuyện được phóng viên BBC tường thuật.

Mua bé gái sơ sinh là một là một người đàn ông không tiết lộ danh tính, trả trước $250. Số tiền đủ để nuôi cả gia đình bé trong vài tháng. Phần còn lại, khi nhận đứa bé vào lúc bé có thể đi được, ông sẽ đưa nốt. Ông tuyên bố muốn nuôi bé gái này để khi bé lớn lên thì làm vợ con trai của ông. Nhưng cũng chẳng có gì chắc chắn rằng ông ta sẽ thực hiện ý định đó.

“Tôi còn mấy đứa con khác, chúng đang sắp chết vì đói, nên tôi phải bán đứa con gái nhỏ này của mình. Sao tôi có thể không buồn được chứ? Nó là con tôi mà. Tôi ước mình không phải bán con”, bà mẹ nói. Cha của bé gái từng kiếm sống bằng cách thu gom rác, nhưng hiện cũng gặp khó khăn với công việc này. Ông giải thích rằng gia đình không còn lựa chọn nào khác, ngoài việc phải bán con.

“Chúng tôi đang chết đói. Hiện giờ chúng tôi không có bột mì, không có dầu ăn trong nhà. Chúng tôi không có gì cả. Con gái tôi không biết tương lai sẽ thế nào. Tôi không biết nó sẽ cảm thấy thế nào. Nhưng tôi buộc phải làm điều đó”, người cha cho biết.

Afghanistan, một nước nghèo, chủ yếu phụ thuộc vào viện trợ nước ngoài. Đại dịch COVID-19, hạn hán, cộng với sự sụp đổ sau tiếp quản của Taliban cách đây ba tháng đã khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Người lao động không được trả lương, các doanh nghiệp đóng cửa và các gia đình buộc phải bán tất cả những gì họ có, bao gồm cả những đứa con, chỉ để mưu sinh qua ngày.

Theo Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), hơn một nửa dân số Afghanistan, khoảng 22.8 triệu người, có nguy cơ bị suy dinh dưỡng cấp tính và tử vong trong những tháng tới. Một triệu trẻ em có nguy cơ tử vong nếu không được điều trị suy dinh dưỡng ngay lập tức.

WFP cũng cảnh báo tình trạng nghèo đói trước đây chỉ ở các vùng nông thôn của Afghanistan, nhưng bây giờ đang tấn công các thành phố lớn. Tất cả đều phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trong mùa Đông năm nay.

Đọc thêm:

-Nữ thẩm phán Afghanistan và những cái chết được báo trước

-Cuộc đào thoát ly kỳ khỏi Afghanistan của người từng cứu ông Joe Biden

-Quốc tế cam kết viện trợ $1.1 tỷ cho người dân Afghanistan

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: