Thảm trạng COVID-19 ở Ấn Độ: con chở xác mẹ đi hỏa táng bằng xe máy

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Một gia đình ở thành phố Srikakulam, bang Andhra Pradesh, chở người thân đi hỏa táng bằng xe máy vì không có xe cứu thương. (Hình: India Times)

ANDHRA PRADES, Ấn Độ – Người phụ nữ 50 tuổi tại thành phố Srikakulam, bang Andhra Prades, phát triệu chứng nhiễm COVID-19 và đang chờ xét nghiệm thì qua đời. Gia đình giữ thi thể bà trong nhà với hi vọng tìm được xe cứu thương hoặc phương tiện nào đó chở đi hỏa táng. Tuy nhiên, chờ mãi không được nên người con trai và con rể buộc phải chở xác mẹ đi tìm nơi hoả táng, trên chiếc xe máy, không hề che chắn.

Năm ngoái, khi làn sóng COVID-19 đầu tiên tấn công Ấn Độ, chính quyền bang Andhra Pradesh đã huy động đội xe cứu thương lên đến 1,088 chiếc, và thêm 104 xe chữa bệnh lưu động. Con số này có vẻ không thấm vào đâu trong đợt dịch lần này. Ở thành phố Beed thuộc miền tây Ấn Độ, đã có xe cứu thương phải chở nhiều thi thể đến nỗi có thi thể rơi xuống đất mà tài xế vẫn không hay biết.

Một bác sĩ mang thai 5 tháng tử vong vì coronavirus

Bác sĩ Maha Basheer. (Hình: Facebook)

Bác sĩ Maha Basheer, người gốc Kozhikode, đang được điều trị COVID-19 ở Mangalur và qua đời hôm Thứ Ba, 27 tháng Tư.

Theo lời kể của gia đình, lúc đó nữ bác sĩ 25 tuổi này đang mang thai 5 tháng và những nỗ lực cứu thai nhi của cô cũng không thành công. Basheer đã xét nghiệm âm tính với COVID-19 hai ngày trước, nhưng cô vẫn phải điều trị tại bệnh viện do khó thở.

Một nữ nhân viên tuyến đầu khác từ Kerala cũng mất mạng vì nhiễm trùng hôm thứ Ba. Đó là Aswathi, một người gốc Wayanad, từng làm kỹ thuật viên tại phòng thí nghiệm Y tế Công cộng ở Sulthan Bathery đã chết vì COVID-19 mặc dù đã được tiêm cả hai mũi vaccine. Theo gia đình, cô có bệnh liên quan đến thận trước khi nhiễm coronavirus.

Thiêu xác tại công viên

Ngay tại thủ đô New Delhi, nhân viên các địa điểm hỏa táng đều phải làm việc quá tải trong những ngày này. Họ bận tới mức người nhà của các nạn nhân COVID-19 phải vào phụ giúp, mang theo cả củi tới các giàn thiêu.

Các địa điểm hỏa táng ở thủ đô New Delhi buộc phải dựng thêm các giàn thiêu tạm thời vì số thi thể chờ được thiêu quá nhiều. Công viên và nhiều không gian trống khác như bãi đậu xe cũng được trưng dụng làm nơi thiêu xác.

Khả năng thiêu xác bình thường của lò hỏa táng Sarai Kale Khan ở New Delhi chỉ là 22 thi thể/ngày, thế nhưng giờ đây họ phải xử lý từ 60 đến 70 thi thể. Một nhân viên cho biết họ phải ở tại lò thiêu từ sáng sớm cho đến nửa đêm, mà vẫn chưa bớt việc.

Lò hỏa táng Ghazipur ở khu East Delhi đã lập thêm vào khoảng 20 giàn thiêu tại một bãi đậu xe. Tình hình cũng căng thẳng ở khoảng 25 địa điểm hỏa thiêu và chôn cất khác trong thành phố.

Thủ Đô New Delhi nhìn từ trên cao, tựa như một lò thiêu người khổng lồ.

Xem thêm:

Cậu bé 10 tuổi tử vong vì COVID-19 trong kỳ nghỉ tại Hawaii

Tình hình dịch bệnh tại các nước láng giềng gây áp lực cho Việt Nam

Nhà hàng do người Việt làm chủ ở California bị phá hoại, với ghi chú phân biệt chủng tộc

Con rể bắn bố mẹ vợ tử vong rồi tự tử

12 thủ thuật bảo vệ ngôi nhà khi bạn đi vắng

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: