Ấn Độ: Chưa bao giờ cái chết tạo ra đau đớn như thế!

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
(Hình minh họa: Manyu Varma/Unsplash)

NEW DELHI, Ấn Độ – Theo tờ Al Jazeera, “cơn sóng thần COVID-19” đang cuốn trôi nhiều mạng người, khi các bệnh viện không còn giường, thiếu thuốc men trầm trọng, đặc biệt là thiếu oxy.

Ấn Độ trong bốn ngày qua liên tục ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 cao nhất thế giới, với hơn 300,000 ca mỗi ngày. Với mức tăng đột biến như thế, hệ thống y tế không thể nào xoay trở kịp để lo cho người bệnh.

Không chỉ trong bệnh viện, ngoài đường cũng đầy rẫy người bệnh nằm la liệt chờ được vào bệnh viện để được thở oxy, nhưng rất nhiều người đã chết trên đường phố.

Tình trạng thiếu oxy trở nên cấp bách đến mức một đền thờ của đạo Sikh ở thủ đô New Delhi phải tổ chức các buổi thở miễn phí bằng bình dùng chung cho các bệnh nhân COVID-19 đang chờ giường bệnh.

Các gia đình không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tự chữa trị cho người thân bị bệnh. Nhưng thách thức vẫn là rất lớn, từ việc mua thuốc, xét nghiệm máu cho đến chụp CT hay X-quang, vì phòng xét nghiệm nào cũng bị quá tải.

Việc tự tìm mua bình oxy cho người bệnh ngày càng trở nên vô vọng. Có tiền chưa chắc đã mua được, và nếu tìm được sẽ phải trả với cái giá “cắt cổ” là 670 USD/bình so với giá thường chỉ là 80 USD. Có nơi phải trả 800 USD!

Không chỉ có oxy, một số thuốc chỉ định cũng biến mất khỏi các nhà thuốc chính thống, và chỉ mua được ở chợ đen với giá cao ấp nhiều lần, như thuốc tocilizumab.

Tocilizumab thường được dùng để điều trị viêm khớp nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể giúp hạn chế việc thở máy ở những bệnh nhân nặng. Giá một lọ tocilizumab 400 mg thường rơi vào khoảng 433 USD. Nhưng một người con đã phải trả hơn 3,000 USD để mua một liều cho cha mình.

Không phải ai có thể chịu được mức giá trên trời này và nỗ lực tuyệt vọng của họ nhằm cứu người thân đang bị lợi dụng.

Người dân tuyệt vọng, các bệnh viện cũng đang tuyệt vọng. Nhiều bệnh viện phải đưa ra cảnh báo mỗi ngày rằng họ chỉ còn lại lượng oxy dùng trong vài giờ. Sau đó, chính phủ sẽ gửi thêm oxy đến nhưng chúng cũng chỉ đủ trong một ngày.

Cô Sunita, 31 tuổi, trút hơi thở cuối cùng trên vỉa hè trước mặt chồng sau khi bị 13 bệnh viện từ chối vì không còn giường, và không có cả máy thở.

Tương tự như thế, 15 bệnh viện trên khắp New Delhi đã từ chối nhận Jyoti Chauhan, 35 tuổi, người sau đó đã chết bên ngoài Bệnh viện Gangaram.

Những bệnh nhân nặng thở hổn hển trong những khu chữa bệnh chật cứng người, những người khác chết ở hành lang, bên cạnh những người nằm thoi thóp với hy vọng có được giường bệnh.

Đường phố Ấn Độ tràn ngập người tử vong do coronavirus gây ra. Các thi thể sau đó được vội vàng mang đi thiêu hủy để theo kịp cho những cái chết ngày càng gia tăng.

Các xác chết được hỏa táng suốt đêm – trái với phong tục Hindu quy định không được thiêu xác sau khi mặt trời lặn.

Một bác sĩ ở Delhi cho biết nếu tình hình không nhanh chóng được kiểm soát thì “thảm kịch lớn có thể xảy ra.” Không cần đến lời dự đoán này, thảm kịch như một bóng ma, đang phủ bóng đen lên khắp đất nước này.

Nếu COVID-19 là bóng ma, thì chính cách hành xử, sự vô cảm của chính quyền, tạo nên bóng ma này, bằng hai sự kiện “siêu lây nhiễm.”

Theo trang tin First Post, số ca nhiễm hằng ngày của nước này đã tăng khoảng 3,489% trong khoảng thời gian  từ ngày đầu Tháng Hai đến ngày 16 Tháng Tư ở bang West Bengal (một trong những điểm nóng bầu cử), và hơn 450% ở Haridwar từ đầu Tháng Tư đến ngày 17 Tháng Tư, thời điểm lễ hội Kumbh Mela được tổ chức.

Bang West Bengal, nơi giai đoạn thứ sáu của vòng bầu cử quốc hội Ấn Độ vừa kết thúc, đã ghi nhận số ca nhiễm COVID-19/ngày cao chưa từng có trong ngày 22 Tháng Tư: 11,948 ca nhiễm mới và 56 ca tử vong, với mức tăng lên tới 3,489%. Nếu như vào ngày 1 Tháng Hai năm nay, West Bengal chỉ ghi nhận 198 ca nhiễm mới, thì đến ngày 16 Tháng Tư, con số này đã gần chạm ngưỡng 7,000.

Đáng nói, cuộc bầu cử quốc hội ở West Bengal còn 2 giai đoạn nữa vẫn chưa diễn ra.

Tình hình Covid-19 ở các bang Tamil Nadu, Kerala, Assam hay Puducherry cũng lo ngại không kém bang West Bengal. Tất cả đều chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến về số ca nhiễm mới sau khi tổ chức những cuộc vận động bầu cử.

Sự kiện đông người nhất cho đến nay ở Ấn Độ trong thời gian bùng phát làn sóng Covid-19 thứ hai là Kumbh Mela, một lễ hội quan trọng của người theo đạo Hindu, và là một trong những cuộc hành hương lớn nhất thế giới. Hàng triệu người từ khắp mọi miền Ấn Độ đã di chuyển đến Haridwar, một thành phố cổ ở bang Uttarakhand, để tham dự các nghi lễ, cầu nguyện và tắm rửa trên sông Hằng.

Năm nay, hơn 4.8 triệu người đã tập trung tại Haridwar trong những ngày cao điểm của Kumbh Mela. Hậu quả là, gần 2,000 người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Trước thời điểm bắt đầu lễ hội Kumbh Mela, số ca nhiễm Covid-19/ngày tại bang Uttarakhand chỉ ở mức xấp xỉ 500. Nhưng đến ngày 17/4, khi lễ hội kết thúc, số ca nhiễm Covid-19/ngày ở bang này đã tăng lên 2,757.

Đối với người Ấn Độ, chưa bao giờ cái chết lại đau đớn, và dễ dàng như thế!

Xem thêm:

Một học sinh bị bắt sau khi xả súng trong trường học

Oscar 2021: Anthony Hopkins dành sự tôn vinh cho Chadwick Boseman

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: