Ấn Độ đang trên đường xuống ‘địa ngục Covid’!

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
“Bây giờ những người ở độ tuổi 20 và 30 đang đến với các triệu chứng rất nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong ở những người trẻ tuổi rất cao.” Bác Sĩ Thadhani. (Hình minh họa: Swarnavo Chakrabarti/Unsplash)

Nhiều người đã tin sai rằng Ấn Độ đã đánh bại Covid. Hiện các bệnh viện đang hết oxy và các thi thể đang chất đống trong nhà xác.

Nhìn ra biển người chen lấn, không người nào mang khẩu trang, tụ tập tại một cuộc biểu tình chính trị ở Tây Bengal vào Thứ Bảy, 17 Tháng Tư, thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi, tự hào tuyên bố rằng ông “chưa bao giờ thấy đám đông lớn như vậy.” Ông thủ tướng cũng không mang khẩu trang.

Cùng ngày hôm đó, Ấn Độ đã ghi nhận kỷ lục 234.000 trường hợp nhiễm coronavirus mới và 1.341 trường hợp tử vong – và con số tiếp tục tăng kể từ đó.

Đất nước rơi vào thảm cảnh chưa từng có. Gần 1,6 triệu trường hợp dương tính trong một tuần, nâng tổng số trường hợp bị COVID-19 lên hơn 15 triệu.

Chỉ trong vòng 12 ngày, tỷ lệ lây nhiễm Covid tăng gấp đôi, lên 17%, trong khi ở Delhi, tỷ lệ này đạt 30%.

Các bệnh viện trên cả nước đã lấp đầy công suất nhưng lần này chủ yếu là người trẻ lên giường; ở Delhi, 65% trường hợp dưới 40 tuổi.

Người ta có thể đổ lỗi cho một biến thể dễ lây lan hơn đã xuất hiện tại Ấn Độ, nhưng chính phủ của ông Modi cũng bị cao buộc vì thái độ buông lỏng quản lý, kiêu ngạo từ cấp trung ương đến địa phương, thậm chí cả các quan chức y tế. Thái độ xem thường COVID-19 của tầng lớp lãnh đạo khiến người dân tin tưởng sai lầm trong những tháng gần đây rằng Ấn Độ đã đánh bại được Covid(!)

K Srinath Reddy, chủ tịch Tổ Chức Y Tế Công Cộng của Ấn Độ cho biết:

“Chiến thắng đã được tuyên bố sớm và tâm trạng phấn khởi đó đã được truyền thông trên toàn quốc, đặc biệt là bởi các chính trị gia muốn thúc đẩy nền kinh tế và muốn quay trở lại chiến dịch tranh cử. Và điều đó đã tạo cơ hội cho virus bùng phát trở lại.”

Tỷ lệ dương tính Covid của Ấn Độ đã tăng vọt trong hai tuần qua. (Hình: Our World Data)

Modi và bộ trưởng đồng hương của ông, Amit Shah, tiếp tục các cuộc họp công khai và các buổi trình diễn vào tuần này ngay cả khi xe cứu thương xếp hàng dài bên ngoài các bệnh viện trên khắp Ấn Độ. Vào Thứ Bảy, cùng ngày với cuộc biểu tình của Modi, tiểu bang đã ghi nhận 7.713 trường hợp lây nhiễm mới – cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu. Ba ứng cử viên tranh cử đã chết vì virus. Đến Chủ nhật, #ModiMadeDisaster bắt đầu thịnh hành trên Twitter.

Các bác sĩ ở tuyến đầu đã suy sụp, nói về một lượng lớn bệnh nhân Covid sắp chết mà họ không thể điều trị do thiếu giường và sự chuẩn bị của chính quyền các cấp không đầy đủ.

Bác Sĩ Amit Thadhani, giám đốc bệnh viện Niramaya ở Mumbai, nơi chỉ điều trị cho bệnh nhân Covid, cho biết ông đã đưa ra cảnh báo về đợt thứ hai độc hại vào Tháng Hai nhưng chính phủ, các nhà chính trị đã phớt lờ. Ông cho biết hiện tại bệnh viện của ông đã “hoàn toàn kín chỗ và nếu một bệnh nhân được xuất viện, giường sẽ được lấp đầy trong vòng vài phút”.

Mười ngày trước, bệnh viện đã hết ôxy, các nguồn cung cấp cũng cạn kiệt.

Thadhani cho biết lần này virus “hung hãn hơn và lây lan mạnh hơn nhiều” và hiện chủ yếu ảnh hưởng đến những người trẻ tuổi. Ông nói: “Bây giờ những người ở độ tuổi 20 và 30 đang đến với các triệu chứng rất nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong ở những người trẻ tuổi rất cao.”

Những tiếng còi xe cứu thương liên tục vang lên khắp thủ đô New Delhi gần như không ngừng nghỉ. Bên trong bệnh viện Lok Nayak, cơ sở Covid lớn nhất ở thủ đô, cơ sở vật chất quá tải và tình trạng thiếu bình oxy khiến hai bệnh nhân nằm chung một giường, trong khi bệnh nhân bên ngoài chờ giường thở hổn hển trên cáng và xe cứu thương. Người thân đứng bên ngoài khóc nức nở.

Một số ngồi với bình oxy mà họ đã tự mua vì tuyệt vọng. Những người khác chết chờ trong bãi đậu xe của bệnh viện.

Số ca nhiễm coronavirus mới mỗi ngày tại Ấn Độ. (Số liệu từ Johns Hopkins University ngày 21 Tháng Tư, 2021)

Tại Mumbai, thành phố đầu tiên hứng chịu gánh nặng của đợt sóng thứ hai, bác sĩ Jalil Parkar của bệnh viện Lilavati cho biết “toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khỏe đã sụp đổ và các bác sĩ đang kiệt sức.”

Parkar nói: “Thiếu giường, thiếu oxy, thiếu thuốc, thiếu vaccine, thiếu xét nghiệm.”

“Chúng tôi không đủ giường, bệnh nhân phải nằm ở hành lang mà vẫn thiếu chỗ, và chúng tôi đã biến tầng hầm thành khu vực dành cho bệnh nhân Covid. Những người chờ xe cấp cứu và xe lăn bên ngoài bệnh viện không vào được, và đôi khi chúng tôi phải cho họ thở oxy ngoài đó. Ta còn làm gì khác được nữa?”

Ngay cả những người nắm quyền lực cũng phải vật lộn để tìm giường cho người thân của mình. Thủ trưởng Delhi, Arvind Kejriwal, nhận định “tình hình Covid ở Delhi thật tồi tệ.”

Hơn 99% số giường ICU ở thủ đô đã được sử dụng vào ngày Thứ Bảy và đến Thứ Ba, một số bệnh viện hàng đầu của Delhi, tất cả với hàng trăm bệnh nhân Covid, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp oxy, cảnh báo rằng họ chỉ còn vài giờ nữa nguồn cung cấp.

Các bang như vậy ở Gujarat và Uttar Pradesh bị cáo buộc che đậy số người chết thực sự do coronavirus, với số lượng thi thể chất đống trong nhà xác bệnh viện nhiều hơn nhiều so với số liệu chính thức về tử vong.

Twitter và Facebook đã trở thành một danh mục khủng khiếp với hàng trăm nghìn lời khẩn cầu khẩn cấp về việc tìm kiếm giường bệnh, oxy, huyết tương và remdesivir, loại thuốc được sử dụng trong thực nghiệm để điều trị cho bệnh nhân Covid, hiện vẫn còn thiếu ở các bệnh viện trên toàn quốc.

Trong khi đó, những người chết vẫn tiếp tục làm quá tải các lò hỏa táng và nghĩa địa ở các bang Uttar Pradesh, Gujarat và Delhi nhanh hơn mức có thể thiêu được, và các gia đình phải chờ nhiều ngày để hỏa táng người thân của họ. Hôm Chủ Nhật, cơ sở hỏa táng lớn nhất của Delhi, Nigambodh Ghat, đã hết chỗ, mặc dù đã tăng gấp đôi số hỏa táng lên hơn 60.

Chính quyền các bang ở Delhi và Mumbai đang cố gắng xây dựng lại các cơ sở tạm thời của Covid mà họ đã tháo dỡ nhiều tháng trước đó, trong khi chính quyền trung ương thông báo cắt giảm chương trình tiêm chủng, điều này có nghĩa là bất kỳ ai trên 18 tuổi sẽ đủ điều kiện từ ngày 1 tháng 5. tình trạng thiếu nguồn cung cấp vẫn còn là một vấn đề.

Một sắc lệnh từ chính phủ đã ra phán quyết rằng tất cả oxy dùng trong công nghiệp giờ đây sẽ được chuyển đến các bệnh viện để đáp ứng nhu cầu chưa từng có và đường sắt Ấn Độ cho biết họ đã sẵn sàng vận hành các chuyến tàu đặc biệt được thiết kế đặc biệt để chở oxy lỏng và bình oxy, được mệnh danh là “Oxygen Express”. Hàng nghìn chiếc giường Covid cũng đã được sắp xếp trên các toa tàu.

Tuy nhiên, nhiều người lo sợ rằng nó là quá ít, quá muộn. Bác Sĩ Thadhani cho biết: “Mức độ nghiêm trọng của tình hình lẽ ra đã được nhận ra từ nhiều tháng trước nhưng thay vào đó, các chính phủ phủ nhận và đưa ra thông điệp rằng loại virus này không còn nguy hiểm nữa”.

“Tôi lo lắng rằng chúng ta vẫn chưa thấy điều tồi tệ nhất.”

Xem thêm:

Cảnh sát da trắng lại bắn chết một thiếu niên da đen trên đường phố

Bí thư phường đi ‘khám điền thổ’ bị đâm tử vong (?)

FDA: Một nhà máy sản xuất của Johnson & Johnson ‘mất vệ sinh’, và có ‘cặn nâu’ trên tường

Một phụ nữ bị lừa đảo 32 triệu USD qua điện phoại

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Người đi
Khi một người ra đi, rời chốn này, hay rời khỏi cuộc đời này, những kỷ niệm để lại từ những hình vật cụ thể cho đến tiếng nói giọng…
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: