Ấn Độ: ‘Treo cổ’ bất kỳ ai trì hoãn cung cấp oxy trong ‘cơn sóng thần Covid’ đợt hai

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
(Hình minh họa: Online Marketing và Samuel Ramo/Unsplash)

NEW DELHI, Ấn Độ – Một tòa án cấp cao ở New Delhi hôm Thứ Bảy, 24 Tháng Tư, đã cảnh báo họ sẽ sử dụng án tử hình sau khi các quan chức địa phương trơ ​​trẽn chặn và chuyển các bình dưỡng khí đến các bệnh viện trong khu vực của họ.

Sự lây nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ gia tăng nhanh chóng, hơn sự dự đoán của chính phủ và các cơ quan y tế có trách nhiệm, khiến họ phải ví đại dịch như một “cơn sóng thần.”

Bệnh nhân covid chết la liệt trong bệnh viện, ngoài đường phố. Nơi đâu cũng có xác chết, và các bác sĩ lo ngại nhiễm trùng sẽ sớm đạt 500,000 ca mỗi ngày.

Nếu điều đó xảy ra, Ấn Độ có thể có tới 4,700 người tử vong mỗi ngày vào lúc cao điểm.

Sự gia tăng lây nhiễm đã đẩy các dịch vụ y tế đến giới hạn của sự phục vụ. Thiếu nhân viên, thiếu giường, thiếu thuốc men, dụng cụ, và thiếu cả oxy cho người cần thở, đã kiến số lượng người chết cứ gia tăng mỗi ngày.

Gần như tất cả các máy thở phải hoạt động 24/24 mà vẫn không đủ đáp ứng, khiến các bác sĩ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc cầu xin sự giúp đỡ trên mạng xã hội.

Các xe bồn chở oxy đang được chuyển trên khắp đất nước đến các điểm nóng để đáp ứng nhu cầu – nhưng các quan chức địa phương ở một số bang đã ngăn cản việc di chuyển này, bắt tài xế phải chở oxy đến khu vực của họ.

Hãng thông tấn Press Trust of India đưa tin, một xe bồn chở oxy ở bang lân cận Haryana của Delhi hôm qua mất tích.

Và vài ngày trước, một bộ trưởng ở Haryana đã đổ lỗi cho chính quyền Delhi vì đã cướp một chiếc xe chở oxy khi nó đang đi qua lãnh thổ của họ.

Cách hành xử của các lãnh đạo địa phương đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc của các bệnh viện đang rất cần nguồn oxy. Nhiều bệnh nhân đã chết chỉ vì không có oxy trong vài phút.

Bác sĩ Sumit Ray nói với BBC: “Hầu hết mọi bệnh viện đều đang ở tình trạng nguy hiểm. Nếu hết ôxy, nhiều bệnh nhân sẽ không còn cách nào.”

“Trong vòng vài phút, họ sẽ chết. Bạn có thể thấy những bệnh nhân này – họ đang được thở máy, họ cần oxy lưu lượng cao. Nếu oxy ngừng, hầu hết họ sẽ chết.”

Nhiều bện viện đã phải tạm ngưng nhận thêm bệnh nhân chỉ vì không có oxy. Khắp nơi đều cạn kiệt oxy.

Theo báo Indian Express, ít nhất 20 bệnh nhân Covid tại đơn vị chăm sóc quan trọng của Bệnh viện Jaipur Golden của New Delhi đã chết chỉ trong một đêm do “áp suất oxy xuống thấp”.

Và cũng chỉ trong ngày 22 Tháng Tư, 25 bệnh nhân Covid đã chết tại Bệnh viện Sir Ganga Ram tại New Delhi cũng chỉ vì áp suất nguồn oxy đã xuống tới mức thấp nhất.

Xem thêm:

Nữ giáo viên trung học bị buộc tôi ‘dụ dỗ’ học sinh 15 tuổi

Những diễn viên có thể phá kỷ lục tại đêm trao giải Oscar 2021

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: