Anh và Pháp đối đầu với cuộc tranh chấp cùng biển đánh bắt hải sản

Nguy cơ dẫn đến cuộc tranh chấp thương mại rộng lớn hơn giữa hai nước
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Tàu đánh cá ở một bến cảng tại Anh Quốc – Minh họa: William Hayes/Pixabay

Anh đã thông báo cho Pháp biết, trong vòng 48 giờ, hạn chót vào ngày Thứ Hai, 1 Tháng Mười Một, họ phải lùi bước trong cuộc tranh chấp ngư trường có nguy cơ dẫn đến một cuộc chiến thương mại rộng lớn hơn giữa hai trong số các nền kinh tế lớn nhất châu Âu, hoặc phải đối mặt với hành động pháp lý quanh co theo thỏa thuận thương mại Brexit.

Cuộc tranh cãi hậu Brexit về cá lên đến đỉnh điểm vào Thứ Tư tuần trước, khi Pháp bắt giữ một tàu nạo vét sò của Anh, Cornelis Gert Jan, ở vùng biển của Pháp gần Le Havre. Paris đã đe dọa các lệnh trừng phạt từ ngày 2 Tháng Mười Một có thể gây ảnh hưởng đến thương mại xuyên quốc gia.

Các biện pháp trừng phạt Pháp đưa ra, có thể bao gồm tăng cường kiểm tra biên giới và vệ sinh đối với hàng hóa từ Anh và cấm các tàu của Anh đến một số cảng của Pháp.

Ngoại trưởng Anh Liz Truss nói với Sky News: “Người Pháp đã đưa ra những lời đe dọa hoàn toàn vô lý, bao gồm cả quần đảo Channel và ngành đánh bắt cá của chúng tôi, và họ cần phải rút lại những lời đe dọa đó, nếu không chúng tôi sẽ sử dụng các cơ chế trong thỏa thuận thương mại của chúng tôi với EU để hành động.”

“Người Pháp đã cư xử không công bằng. Nó không nằm trong các điều khoản của thỏa thuận thương mại. Và nếu ai đó cư xử không công bằng trong một thỏa thuận thương mại, bạn có quyền hành động chống lại họ và tìm kiếm một số biện pháp đền bù. Và đó là những gì chúng tôi sẽ làm nếu người Pháp không lùi bước,” Truss nói.

Anh và Pháp đã tranh cãi trong nhiều thập niên về các ngư trường phong phú xung quanh bờ biển phía Bắc của họ nhưng một cuộc tranh cãi mới nổ ra vào Tháng Chín sau khi Paris cáo buộc London không cấp đủ giấy phép cho tàu thuyền của Pháp để đánh cá trong khu vực cách bờ biển Vương quốc Anh 6-12 hải lý.

Anh cho biết họ đang cấp giấy phép cho các tàu, có thể chứng minh rằng họ đã đánh bắt trước đó trong vùng biển của nước này – một nhu cầu chính từ các ngư dân Anh, những người lo ngại tàu Pháp có thể quét sạch lợi nhuận của họ tại ngư trường này.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Boris Johnson đã thảo luận về vụ đánh cá vào hôm Chủ Nhật bên lề hội nghị thượng đỉnh G 20 ở Rome, nhưng không thu hẹp được sự khác biệt.

Quan hệ giữa London và Paris ngày càng trở nên căng thẳng kể từ khi Anh bỏ phiếu rời EU vào năm 2016. Thỏa thuận an ninh mới được ký kết gần đây của Anh, Hoa Kỳ và Australia đã không tạo dựng lại được lòng tin với Pháp.

Ông Truss cho rằng vấn đề đánh bắt cá trong vùng biển giữa hai nước Anh-Pháp khiến mối quan hệ song phương trở nên căng thẳng, có thể liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Pháp vào năm tới.

Trong khi đánh bắt cá chỉ chiếm một phần nhỏ trong các nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba của châu Âu, nó có tầm quan trọng sống còn đối với các cộng đồng ven biển ở cả Anh và Pháp, những người nói rằng cách sống của họ đang bị đe dọa bởi ngư dân nước ngoài. (Theo Reuters)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: