Apple từng đe doạ gỡ Facebook khỏi App Store vì nạn buôn người

Giữa các sản phẩm của Apple và mạng xã hội Facebook, đâu sẽ là sự lựa chọn của bạn nếu điều này thật sự xảy ra?
Share:

Theo một số thông tin vừa được tiết lộ, Apple đã từng đe doạ sẽ gỡ bỏ mạng xã hội Facebook ra khỏi kho ứng dụng App Store. Sự xung đột này diễn ra vào năm 2019, khi “Táo khuyết” cho rằng Facebook đang là nền tảng được những kẻ buôn người sử dụng, vì vậy họ nhất quyết không chứa chấp bất kỳ điều gì liên quan đến việc vi phạm đạo đức trên kho ứng dụng của mình.

Cách đây hai năm, BBC đã từng đưa tin về những kẻ buôn người ở Trung Đông đang sử dụng Facebook làm công cụ để dàn xếp các thương vụ. Sau khi bài báo của BBC được đăng tải, Apple đã lập tức vào cuộc, yêu cầu Facebook điều tra và làm rõ thông tin trên. Nếu Facebook không thực hiện theo đòi hỏi này của Apple, ứng dụng của họ sẽ bị gỡ khỏi App Store vì vi phạm các chính sách cộng đồng.

Hành vi của những kẻ buôn người thường là giả danh các đơn vị tuyển dụng nhân viên cho các công ty. Sau đó, những kẻ này sẽ lấy được thông tin của nạn nhân và tìm cách để dẫn dụ nạn nhân vào các phi vụ buôn người hay mua bán nô lệ cho những tổ chức có nhu cầu. Dĩ nhiên, chúng sẽ dùng Facebook để quảng cáo cho các chiến dịch tuyển dụng này.

Tờ Wall Street Journal cũng thu thập được các tài liệu nội bộ của Facebook, và nói rằng công ty đã biết về các vấn đề buôn người này trước cả khi thông tin của BBC được đăng tải công khai, và Facebook chỉ bắt đầu giải quyết khi những thông tin này bị lộ ra, đồng thời vấp phải phản ứng quyết liệt của Apple.

Một nhà nghiên cứu của Facebook cũng đã viết trong một báo cáo vào năm 2019 rằng: “Facebook có biết trước cuộc điều tra của BBC và lời đe dọa của Apple hay không không?” Bên dưới câu trả lời, người này ghi thẳng một chữ là: “Có”.

Bên cạnh đó, đã từng có nhiều dấu hỏi lớn đặt ra về việc “Trí thông minh nhân tạo của Facebook có thật sự thông minh hay không?”. Các chuyên gia cho rằng các trí thông minh nhân tạo này khó lòng có thể giám sát được toàn bộ các nội dung được đưa lên mạng xã hội này một cách chính xác. Hãy để ý rằng, Facebook rất thường xuyên nhận diện sai các bài đăng thông thường thành một bài đăng bán hàng hay bài đăng dạng đặt câu hỏi. Bấy nhiêu đây cũng đủ cho chúng ta thấy khả năng truy quét sai của các trí thông minh nhân tạo này là lớn đến chừng nào, đồng thời chính chúng đã tạo ra “điểm mù” trong việc loại bỏ những nội dung độc hại.

(ảnh: Thought Catalog/Unsplash)

Về phần mình, phát ngôn viên của mạng xã hội lớn nhất thế giới này đã tuyên bố rằng công ty không cho phép các nội dung có yếu tố bóc lột con người được xuất hiện trên Facebook hay cả Instagram. Họ khẳng định trong vụ việc này, Facebook đã kịp thời phát hiện và nhanh tay xử lý. Thực tế, theo Wall Street Journal, đúng là Facebook đã có động thái xoá bỏ một số trang có liên quan đến nạn buôn người, nhưng điều này chỉ xảy ra sau khi Apple đưa ra những lời đe doạ gắt gao.

Apple là một trong những công ty rất quan tâm đến vấn nạn buôn người và mua bán nô lệ và dĩ nhiên là công ty sẽ luôn có chính sách “cấm xúi giục, quảng bá hoặc khuyến khích hành vi phạm tội, xâm phạm đạo đức hay pháp luật”.

Thú vị ở chỗ đây không phải là lần đầu tiên hai “ông lớn” công nghệ này xảy ra các xung đột. Điển hình là từ khi iOS 14 ra mắt, nó cho phép người dùng tắt tính năng theo dõi của các ứng dụng bên thứ ba. Tính năng này đã khiến Facebook trở thành một trong những công ty gặp ảnh hưởng rất nặng nề nhất vì họ vốn kinh doanh dựa trên việc thu thập dữ liệu người dùng để tối ưu hoá việc bán quảng cáo.

Thậm chí chưa tròn một năm trước, khi trang Facebook của Apple bỗng dưng bị mất dấu hiệu tích xanh (dấu hiệu xác nhận trang chính thức của một tổ chức hay cá nhân có sức ảnh hưởng), nhiều người đã cho rằng đây là hành động trả đũa của Facebook dành cho Apple vì đã làm ảnh hưởng đến khả năng tiếp thị quảng cáo đến người dùng.

Trang Facebook chính thức của Apple bỗng dưng mất tích xanh hồi cuối năm ngoái. (ảnh màn hình)

Đọc thêm: Amazon gỡ bỏ nhiều thương hiệu Trung Quốc vì gian dối

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Yêu thương đời
Ngày xưa, có lần một cậu học trò nói với tôi: “Thầy ạ, em thích nhạc Lê Hựu Hà, nhưng có một câu hát em không đồng ý.” Tôi hỏi:…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: