Bà Thái Anh Văn tái đắc cử Tổng thống Đài Loan

Share:
Tổng thống Thái Anh Văn. Ảnh WSJ.

NGUYỄN HÒA

Cho đến chín giờ tối, ngày 11-1-2020, 96% số phiếu bầu cử Tổng thống ở Đài Loan đã kiểm xong, bà Thái Anh Văn, đương kim Tổng thống và là người của Đảng Dân Tiến được 57,3% số phiếu, vượt xa người về nhì là ông Hàn Quốc Du của Quốc Dân Đảng chỉ có 38% số phiếu.

Như vậy bà Thái Anh Văn đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, làm Tổng thống Đảo quốc Đài Loan.

Cuộc bầu cử Tổng thống lần này có những căng thẳng trong quan hệ với Hoa Lục, vốn lo ngại quan điểm của bà Thái cùng Đảng Dân Tiến muốn Đài Loan độc lập. Trước bầu cử Bà Thái đã từng phát biểu rằng hệ thống một quốc gia hai chế độ, mà Hoa Lục công khai đề nghị với Đài Bắc, là không thể nào tồn tại được. Bà Thái đã lấy trường hợp Hong Kong để chứng minh cho điều đó, và trong suốt quá trình vận động tranh cử, phe của Đảng Dân Tiến luôn lấy hình ảnh những cuộc biểu tình đòi dân chủ của sinh viên Hong Kong trong hơn nửa năm qua, làm vũ khí thu hút cử tri, nhất là những người trẻ tuổi.

Phe Quốc Dân Đảng vốn chủ trương một nước Trung Hoa, đưa ra ứng cử viên Hàn Quốc Du, vận động tranh cử trên nền tảng dân túy, cho rằng phải chú ý trước nhất đến kinh tế Đài Loan, và nền kinh tế này lệ thuộc vào Hoa Lục rất nhiều. Đương nhiên Bắc Kinh rất mong muốn ông Hàn thắng cử.

Trong suốt một năm qua các chuyên gia an ninh mạng thấy rằng Hoa Lục thúc đẩy việc loan truyền tin vịt, tin thất thiệt, để tấn công phe Dân Tiến, mặc dù Bắc Kinh luôn phủ định những cáo buộc này. Trước ngày bầu cử, tờ Hoàn Cầu thời báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, vốn hay đưa những bình luận có tính cách dân tộc cực đoan, nói rằng ai thắng cũng không quan trọng, sớm hay muộn gì thì Đài Loan cũng thống nhất với Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao của Đài Bắc dường như cũng muốn làm giảm căng thẳng hai bên eo biển Đài Loan, nên đã tuyên bố kêu gọi Bắc Kinh đừng lo ngại quá, cho dù bà Thái có thắng đi nữa, chính phủ của bà vẫn giữ nguyên trạng quan hệ với Bắc Kinh, hàm ý rằng sẽ không có tuyên bố độc lập.

Hiện nay Đài Loan chỉ có quan hệ ngoại giao với vài nước rất nhỏ trên thế giới, vì đa số các quốc gia tuân theo chính sách xem Bắc Kinh là đại diện cho cả Trung Quốc bao gồm Đài Loan. Bắc Kinh sử dụng chính sách hai mặt, một mặt khuyến khích cư dân Đài Loan làm ăn ở Hoa Lục để gây ảnh hưởng, mặt khác gây sức ép ngoại giao lên Đài Loan, hạn chế dòng khách du lịch từ lục địa,..

Hoa Kỳ lại có mối quan hệ khá phức tạp với Đài Loan, một mặt Washington chỉ có quan hệ ngoại giao chính thức với Bắc Kinh, nhưng mặt khác lại có một hiệp ước phòng thủ bảo vệ Đài Loan, trong trường hợp Đảo quốc này bị tấn công.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: