Bắc Hàn: Dân phải vận chuyển lúa cho nhà nước và bị khám xét như kẻ ăn cắp

Share:
Chính quyền Bắc Hàn luôn dấu diếm thực trạng khốn khổ của người dân – Minh họa: Micha Brändli/Unsplash

Vì thường xuyên thiếu nhiên liệu và thiết bị cần thiết để vận chuyển lúa thu hoạch từ đồng ruộng đến địa điểm đập lúa, nhà nước Bắc Hàn đã buộc người dân phải ra đồng làm không công cho khâu vận chuyển này.

Mặt khác, với việc cả nước đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng khiến nhiều người chết đói, lãnh đạo đảng Cộng sản Bắc Hàn lại lo ngại người dân đói có thể giấu gạo trong quần áo của họ khi vận chuyển, nên sau khi vất vả làm việc trên cánh đồng, các công nhân còn bị khám xét toàn thân trước khi họ được phép trở về nhà.

Một người dân giấu tên ở hạt Songchon, tỉnh Nam Pyongan, gần thủ đô Bình Nhưỡng cho RFA biết: “Người dân đã giúp đỡ công cuộc vận chuyển lúa gạo tại các trang trại đã thu hoạch xong. Họ phải di chuyển những bao lúa từ cánh đồng sang máy tuốt lúa. Ủy ban trung ương đã ra lệnh phải hoàn thành việc thu hoạch kịp thời để không bị mất một hạt lúa nào”. Nguồn tin giấu tên cho biết, công việc đồng áng không được trả lương này được thực hiện từ sáng sớm cho đến trước giờ ăn trưa.

Cư dân phẫn nộ khi hy sinh thời gian và công sức của họ cho một chính phủ không tin tưởng dân và họ “đang phản đối hành vi của lực lượng tuần tra, nói rằng họ đang bị đối xử như thể họ là tội phạm ăn cắp thóc lúa”.

Việc thiếu nhiên liệu và thiết bị đã khiến việc thu hoạch ở hạt Unsan của tỉnh Bắc Pyongan gần đó bị đình trệ nghiêm trọng, vì vậy chính quyền ở đó đã huy động toàn bộ dân tham gia thu hoạch, vận chuyển lúa, một người dân nói với RFA.

“Cư dân chỉ có thể về nhà sau khi họ vận chuyển xong hạn ngạch được giao cho máy tuốt lúa… Sau đó chính quyền lục tung túi xách, quần áo của họ khi họ rời đi”, nguồn tin thứ hai cho biết.

“Họ tức giận trước các cuộc khám xét, lục soát thân thể và phàn nàn gay gắt về cuộc đàn áp phi lý, và nói rằng, ‘Sao không ra lệnh cho chúng tôi khỏa thân vác những cái rá lúa đi, để khỏi phải khám xét như thế?'”

Bắc Hàn thường xuyên thiếu lương thực trong nhiều thập kỷ, nhưng cuộc khủng hoảng an ninh lương thực hiện nay là kết quả trực tiếp của việc Bình Nhưỡng và Bắc Kinh quyết định đóng cửa biên giới và đình chỉ mọi hoạt động buôn bán khi đại dịch coronavirus xảy ra vào đầu năm 2020.

Quyết định này đã tàn phá nền kinh tế Bắc Hàn, khiến giá lương thực tăng vọt mà không có hàng nhập khẩu từ Trung Quốc che lấp khoảng cách giữa sản xuất và nhu cầu lương thực trong nước.

Trong một báo cáo gần đây, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc dự đoán rằng Bắc Hàn sẽ thiếu hụt khoảng 860,000 tấn lương thực trong năm nay, tức là khoảng hai tháng lương thực cho cả nước. Chương trình Lương thực Thế giới của LHQ ước tính rằng khoảng 40% dân số Bắc Hàn đang bị suy dinh dưỡng.

Sau một hồi cảnh báo về tình trạng thiếu lương thực, vào giữa Tháng Mười, các nhà chức trách yêu cầu người dân thắt lưng buộc bụng ít nhất đến năm 2025, cảnh báo rằng khả năng mở lại thương mại biên giới với Trung Quốc trước đó là rất mong manh.

Vào Tháng Tư, nhà chức trách yêu cầu người dân chuẩn bị cho tình hình kinh tế tồi tệ hơn “Tháng Ba gian khổ”, tên nạn đói 1994-1998 đã giết chết hàng triệu người, tương đương 10% dân số.

Vào Tháng Bảy, Đảng Công nhân cầm quyền đã ra lệnh cho dân bắt đầu tự trồng lương thực để đề phòng tình trạng thiếu lương thực có thể kéo dài ba năm.

(Theo American Limitary News)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Tình Cha
Mãi khi tôi vừa lớn, tôi luôn thắc mắc tìm hiểu nguồn cội, mới biết cha tôi từ Bắc vào Nam với hai bàn tay trắng.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: