Bắc Hàn ra lệnh bắt lính biên phòng có vũ trang trốn sang Trung Quốc

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Các vệ binh Quân đội Bắc Hàn diễu hành theo đội hình đến các vị trí được chỉ định của họ trong một buổi lễ hồi hương tại Khu vực An ninh Chung Panmunjom của hai miền Bắc-Nam – Ảnh: TSGT James Mossman/U.S. Air Force

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đã ra lệnh bắt giữ ngoài lãnh thổ một lính biên phòng có vũ trang, người “bị cám dỗ bởi ánh sáng rực rỡ của Trung Quốc giàu có hơn và đã bỏ trốn qua biên giới,” các nguồn tin ở cả hai nước nói với đài RFA.

Theo bản tin RFA, người lính Bắc Hàn trốn qua Trung Quốc thuộc lực lượng bảo vệ đóng quân tại quận Musan, dọc theo biên giới ở tỉnh Bắc Hamgyong, phía Đông Bắc Bắc Hàn. Anh ta đã trốn thoát khi làm nhiệm vụ đêm 30 Tháng Chín, mang theo một khẩu súng trường tự động và khoảng 30 viên đạn. Các nguồn tin cho biết, anh băng qua sông đến tỉnh Cát Lâm của Trung Quốc, gần thành phố Helong.

Theo lời một người dân ở quận Musan nói với đại diện RFA tại Nam Hàn, người lính đào ngũ ở độ tuổi 20 và được biết là đã phục vụ trong lực lượng bảo vệ biên giới trong sáu năm qua. Có nghĩa là anh đã cầm súng từ năm 14 tuổi.

Một nguồn tin yêu cầu giấu tên nói với RFA, “anh ấy không có bất kỳ mâu thuẫn cụ thể nào với cấp trên và đã trung thành thực hiện nghĩa vụ quân sự của mình mà không có một sai sót nhỏ nào,” chỉ trừ việc thường phàn nàn với đồng đội.

Nguồn tin cho biết, người lính biên phòng đã phàn nàn với các đồng nghiệp của mình về việc Bắc Hàn đóng cửa biên giới với Trung Quốc kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch coronavirus vào đầu năm 2020. Việc đóng cửa, cùng với việc đình chỉ hoàn toàn thương mại với Trung Quốc, đã tàn phá nền kinh tế Bắc Hàn và dẫn đến tình trạng thiếu lương thực và chết đói.

“Các đồng đội đã làm chứng rằng anh ấy ghen tị với cách Trung Quốc phát triển xuất hiện bên kia biên giới, ngay trước mặt khi anh ấy làm việc hàng ngày.”

Bộ Tư lệnh An ninh Quân đội Bắc Hàn đã bắt đầu một cuộc truy lùng kéo dài hai tuần để bắt giữ người lính ngay khi anh ta mất tích, nhưng họ không thể tìm thấy anh ta ở biên giới phía Bắc Hàn.

Sau đó, họ đã báo cáo vụ việc lên chính quyền trung ương, một quan chức quân sự ở Bắc Hamgyong nói với RFA ngày 16 Tháng Mười. Đó là thời điểm Kim Jong Un ban hành lệnh ưu tiên truy bắt kẻ đào ngũ. Một quan chức Bắc Hàn giấu tên nói:

“Bộ Tư lệnh An ninh Quân đội đã tổ chức và cử một đội truy bắt sang Trung Quốc. Họ lục soát kỹ lưỡng mọi ga xe lửa và bến xe bus dọc theo tuyến đường mà người đào ngũ có thể đã đi.”

“Các nhà chức trách quân sự cũng đã gửi một lá thư chính thức cho lực lượng biên phòng Trung Quốc đối diện Musan và cảnh sát Trung Quốc, thông báo cho họ về danh tính và diện mạo của kẻ đào ngũ có vũ trang và yêu cầu họ hợp tác”, quan chức này cho biết thêm.

Một người dân ở Musan xác nhận với RFA rằng chính quyền Bắc Hàn đã cử một đội bắt giữ tới Trung Quốc.

“Khi vụ việc được báo cáo với Tổng tư lệnh tối cao [Kim Jong Un], ông ta đã gán cho kẻ đào ngũ là kẻ phản bội quốc gia và ra lệnh truy lùng hắn cho đến khi tìm thấy hắn,” người dân Musan nói.

“Các cơ quan chức năng rất nhạy cảm với vụ án này vì cách đây vài năm, có một chiến sĩ có vũ trang bỏ trốn vì đói. Anh ta vào một ngôi làng Trung Quốc và cướp và giết một người Trung Quốc vô tội trước khi bị bắt ”, người dân Musan cho biết.

Vụ việc trở thành một vấn đề ngoại giao giữa hai nước và bị Bắc Hàn coi là một sự ô nhục, người dân Musan nói.

Người dân Musan cho biết: “Kể từ vụ việc đó, ban lãnh đạo đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường phong tỏa biên giới và ngăn chặn hành động vượt ngục của lính biên phòng Bắc Hàn để không ai có thể làm tổn hại đến sự ổn định của chế độ.”

Người dân Musan cho biết vì mức độ nghiêm trọng của các vụ vượt biên, các quan chức quân đội sẽ bị trừng phạt, nếu ngay cả thường dân thường xuyên qua biên giới theo dõi của họ.

“Một binh sĩ bỏ trốn với vũ khí và 30 viên đạn thật, phải được xem là một vụ án chính trị. Vì vậy, chúng tôi không biết các quan chức của đơn vị biên phòng đào ngũ sẽ phải đối mặt với hình phạt nào trong tương lai”, nguồn tin cho biết.

RFA đưa tin hồi Tháng Ba, một nhóm sáu binh sĩ Bắc Hàn canh gác biên giới đã bỏ đồn và trốn qua sông ở tỉnh Ryanggang, gần thành phố Hyesan.

Các nguồn tin trong báo cáo đó cho biết sáu người quyết định rời đi vì họ đã làm việc quá sức để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch, và ăn uống thiếu thốn vì việc đóng cửa biên giới gây ra. (Theo American Military News)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: