Bắc Hàn ‘vỗ mặt’ Mỹ: Kim Jong Un thề xây dựng quân đội ‘bất khả chiến bại’

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un – Ảnh: Victoria_Borodinova/Pixabay

Hôm Thứ Hai, 11 Tháng Mười, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un tuyên bố sẽ xây dựng một quân đội “bất khả chiến bại” để bảo vệ chế độ, chống lại các “hành động thù địch” của Mỹ trong khu vực. AP trích lời Kim:

“Mỹ thường xuyên ra hiệu rằng họ không thù địch với nhà nước của chúng tôi, nhưng họ không thể hiện bất cứ hành động cụ thể nào để chúng tôi tin điều đó. Mỹ vẫn đang tạo căng thẳng trong khu vực bằng những phán đoán và hành động sai lầm của mình.”

Ông Kim tiếp tục nói rằng mục tiêu quan trọng nhất của đất nước ông trong tương lai là sở hữu một “khả năng quân sự bất khả chiến bại” mà không ai có thể thách thức được. Ông Kim đưa ra nhận xét khi xem xét kho vũ khí hỏa tiễn của Bắc Hàn, bao gồm cả hỏa tiễn mang đầu đạn hạt nhân có khả năng đối đầu với quân đội Mỹ.

Lee Choon Geun, chuyên gia hỏa tiễn tại Viện Chính sách Khoa học và Công nghệ Nam Hàn, cho biết cuộc triển lãm vũ khí của Bắc Hàn vừa qua, bao gồm hỏa tiễn đạn đạo có thể phóng từ tàu ngầm hoặc tàu hỏa, hỏa tiễn tầm ngắn với động cơ đẩy nhiên liệu rắn và hỏa tiễn siêu thanh vẫn đang trong quá trình phát triển đã ra mắt thử nghiệm đầu tiên vào Tháng Chín.

Yang Wook, một chuyên gia quân sự giảng dạy tại Đại học Hannam của Nam Hàn, cũng nói với Associated Press rằng triển lãm bao gồm một hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới mà Bắc Hàn đã trưng bày trong cuộc duyệt binh năm ngoái nhưng vẫn chưa được bắn thử. Hỏa tiễn được nhìn thấy trong cuộc duyệt binh năm ngoái được đặt trên xe phóng di động 11 trục, được coi là ICBM lớn nhất mà Bắc Hàn phát triển.

Trong khi cảnh báo về sự thù địch và bất ổn từ Mỹ, ông Kim cho biết các hệ thống quân sự của ông không dành cho một cuộc chiến với Nam Hàn. Kim nói: “Tôi nói lại một lần nữa rằng Nam Hàn không phải là nước mà lực lượng quân đội của chúng ta phải chiến đấu chống lại. Chắc chắn, chúng tôi không tăng cường khả năng phòng thủ vì Nam Hàn. Chúng ta không nên lặp lại một lịch sử khủng khiếp về việc đồng bào sử dụng vũ lực chống lại nhau”.

Ông Kim cũng cáo buộc Nam Hàn đạo đức giả khi chỉ trích Bắc Hàn phát triển vũ khí trong khi mở rộng quân đội của mình.

Yang nói với hãng tin AP, “Về căn bản, Bắc Hàn muốn gửi thông điệp rằng ‘Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển vũ khí mới và trang bị vũ lực hạt nhân cho chính mình, vì vậy đừng áp dụng các biện pháp trừng phạt vì chúng tôi không thể đồng ý cả hai mặt của một tiêu chuẩn’.”

(Theo American Military News)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: