Bắc Hàn yêu cầu công dân đang đói ăn, ăn ít hơn nữa

Tại Bắc Hàn, dân đói thì nhìn quảng trường lớn sẽ thấy “đỡ đói hơn vì tự hào” – Minh họa: Peter Anta/Pixabay

Theo các báo cáo, Chính quyền Bắc Hàn đang yêu cầu người dân ăn ít thực phẩm hơn khi quốc gia Cộng sản này đang phải đối phó với tình trạng khẩn cấp về lương thực, dự kiến ​​sẽ tiếp tục ít nhất cho đến năm 2025.

Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin, tình trạng thiếu lương thực ở quốc gia do nhà độc tài Kim Jong Un lãnh đạo đã dẫn đến việc đóng cửa biên giới với Trung Quốc, một hành động được thực hiện vào năm 2020 nhằm làm chậm sự lây lan của virus coronavirus.

Nhưng động thái này đã tàn phá nền kinh tế của Bắc Hàn khi giá lương thực tăng vọt và dẫn đến nhiều người chết đói trong số 25 triệu dân của nước này.

Một cư dân giấu tên của thành phố biên giới phía Tây Bắc Sinuiju nói với đài RFA: “Tình hình lương thực lúc này rõ ràng là khẩn cấp, và người dân đang phải vật lộn với sự thiếu thốn. Khi các nhà chức trách nói với họ rằng họ cần bảo tồn và tiêu thụ ít thực phẩm hơn cho đến năm 2025… Họ không thể làm gì khác ngoài cảm thấy tuyệt vọng.”

Bắc Hàn, dưới sự lãnh đạo của Kim Jong Un, đã đổ lỗi cho đại dịch, thiên tai và các lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên Hợp Quốc về việc họ không thể cung cấp cho người dân của mình.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của LHQ dự đoán rằng Bắc Hàn sẽ thiếu hụt 860,000 tấn lương thực trong năm nay, tức là khoảng hai tháng tiêu thụ.

Theo Reuters, thương mại giữa Trung Quốc và Bắc Hàn đã bắt đầu tăng trở lại trong những tháng gần đây nhưng chỉ ở một phần nhỏ so với thời gian trước đại dịch. Xuất khẩu từ Trung Quốc sang Bắc Hàn đã tăng lên $22.5 triệu trong Tháng Tám, tăng so với những tháng trước đó nhưng thấp hơn đáng kể so với mức $219 triệu trong Tháng Tám năm 2019.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng gần đây đã nối lại hoạt động thử hỏa tiễn sau thời gian gián đoạn. Các vụ thử gần đây nhất xảy ra hôm 12 Tháng Mười, khi Bắc Hàn bắn hai hỏa tiễn vào biển Nhật Bản.

Vào Tháng Chín, Bắc Hàn đã phóng thử một hỏa tiễn siêu thanh xuống biển. (Theo Fox News)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
SuperAgers!
Bộ não của một số người đang lão hóa với tốc độ chậm hơn nhiều so với mức trung bình. Họ được gọi là SuperAgers (tạm dịch là siêu lão).
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: