Bắc Kinh nhận ngọn lửa Olympic trong bối cảnh nhiều tổ chức kêu gọi tẩy chay

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ông Yu Zaiqing (phải), phó chủ tịch Ủy ban Olympic Trung Quốc, cầm Ngọn lửa Olympic trong buổi lễ trao ngọn lửa Thế vận hội Olympic mùa đông Athens 2022 tại Sân vận động Panathenaic trong ngày 19 Tháng Mười năm 2021. Ông Spyros Kapralos, chủ tịch Ủy ban Olympic Hy Lạp, đứng bên trái. Thế vận hội mùa đông sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh từ ngày 4 đến ngày 20 tháng Hai năm 2022 – Ảnh: Angelos Tzortzinis/Getty Images

Các nhà tổ chức Thế Vận Hội mùa Đông 2022 ở Bắc Kinh hôm Thứ Ba, 19 Tháng Mười, đã tiếp nhận ngọn lửa Olympic tại một sân vận động Panathenaic được bảo vệ nghiêm ngặt ở trung tâm Athens, khi các nhà hoạt động nhân quyền kêu gọi tẩy chay Thế Vận Hội này vì “thành tích” nhân quyền của Trung Quốc.

Trong một buổi lễ ngắn gọn bên trong sân vận động, nơi tổ chức Thế Vận Hội hiện đại đầu tiên vào năm 1896, Phó chủ tịch Thế Vận Hội Bắc Kinh Yu Zaiqing đã thắp lên một chiếc đèn lồng nhỏ màu đỏ từ ngọn lửa Olympic.

Đèn lồng này sẽ được đưa về thủ đô của Trung Quốc vào ngày 20 Tháng Mười, khởi động cuộc rước đuốc trong nước kết thúc bằng lễ khai mạc Thế Vận Hội vào ngày 4 Tháng Hai năm 2022, khi Bắc Kinh trở thành thành phố đầu tiên đã tổ chức cả Thế Vận Hội mùa Hè và mùa Đông. Ông Yu nói:

“Là một biểu tượng của tinh thần Olympic, ngọn lửa Olympic sẽ đi đến Vạn Lý Trường Thành và khắp các vùng khác của Trung Quốc, mang theo ánh sáng của hòa bình và hữu nghị.”

Trước đó, các nhà hoạt động Tây Tạng đã đột nhập vào sân vận động để biểu tình ngay khi ngọn lửa được thắp sáng. Cảnh sát Hy Lạp phải điều thêm nhiều nhân viên an ninh bao vây sân vận động vì lo ngại có thêm cuộc biểu tình khác.

Người biểu tình giăng một biểu ngữ có nội dung “Không có Trò chơi diệt chủng” và một lá cờ Tây Tạng cách nơi ngọn đuốc được thắp sáng vài mét và các quan chức, bao gồm cả Tổng thống Cộng Hòa Hy Lạp, đang nhìn vào.

Trong một cuộc họp báo ở Athens trước đó vào Thứ Ba, các nhà hoạt động nhân quyền đã kêu gọi các chính phủ và vận động viên trên toàn thế giới tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh, nói rằng bất cứ sự đóng góp nhỏ nào vào Olympic Bắc Kinh cũng sẽ khiến thế giới đồng lõa với cái mà họ gọi là “tội ác diệt chủng” của chính quyền Trung Quốc.

Đã có một số cuộc biểu tình ở Hy Lạp trong ba ngày qua, bao gồm một cuộc biểu tình trên tượng đài Acropolis với biểu ngữ “Hồng Kông Tự Do” dẫn đến việc bắt giữ hai người. Nhiều người bị giam giữ ở Olympia.

Các nhóm nhân quyền và các nhà lập pháp Hoa Kỳ đã nhiều lần kêu gọi Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) hoãn Thế Vận Hội và dời sự kiện này trừ khi Trung Quốc chấm dứt điều mà Hoa Kỳ cho là đang diễn ra: hành động diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác.

Nhà hoạt động người Canada gốc Uyghur Zumretay Arkin phát biểu trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi ở Athens để nói với cộng đồng quốc tế rằng Thế Vận Hội Olympic đang được chuyển giao cho một quốc gia rất tích cực thực hiện tội ác diệt chủng.”

Chính quyền Trung Quốc đã bị cáo buộc tạo điều kiện cho lao động cưỡng bức bằng cách giam giữ khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số chủ yếu theo đạo Hồi khác trong các trại giam giữ kể từ năm 2016.

Trung Quốc phủ nhận hành vi sai trái này, nói rằng họ đã thành lập các trung tâm dạy nghề để chống lại chủ nghĩa cực đoan.

(Theo Reuters)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: