Bạn có đang sống trong thành phố ô nhiễm nhất thế giới không?

Share:
Thủ phủ Lahore, tỉnh Punjab, Pakistan. Hình chụp khi chưa là nơi ô nhiễm nhất thế giới. Minh họa: Wikipedia

Nếu bạn đang sống ở bất kỳ thành phố nào trên thế giới, ngoại trừ thủ phủ Lahore, tỉnh Punjab, Pakistan, thì bạn là người may mắn.

Vì sao? Vì đó là thành phố ô nhiễm nhất thế giới, do cơ quan giám sát chất lượng không khí IQAir xác định. Theo AFP, tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng trở nên tồi tệ ở Pakistan trong những năm gần đây. Nguyên nhân là do hỗn hợp khói diesel cấp thấp, cây bị cháy, và nhiệt độ mùa Đông lạnh hơn dẫn đến sự hình thành những đám khói mù mịt.

Thành phố Lahore về đêm, khi chưa bị ô nhiễm. Minh họa: Wikipedia

Lahore có 11 triệu dân, là siêu đô thị sầm uất thuộc tỉnh Punjab gần biên giới với Ấn Độ. Vì lẽ đó, chính phủ Pakistan đổ lỗi cho khói bụi từ Ấn Độ là nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm nghiêm trọng. Còn với người dân Lahore, họ lại chỉ trích chính phủ quá thờ ơ với tình trạng nguy hiểm của người dân khi chẳng làm gì.

Thành phố Lahore ban ngày, trời mờ mịt nhưng không phải do sương mù mà là khói bụi ô nhiễm. Hình chụp qua video.

Các bộ trưởng đều nói sẽ hành động để giảm thiểu ô nhiễm, bằng cách bãi bỏ các nhà máy đốt than, trồng cây xanh và áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 5 cho tất cả phương tiện đang được sản xuất trong nước. Họ nói mà chưa làm. Trong khi đó, trẻ em ở Lahore đang phải đối mặt với những căn bệnh về hô hấp. Người dân nghèo cầu xin chính quyền có biện pháp kiểm soát để giảm thiểu ô nhiễm. Vì nếu cứ để tình trạng này, nhiều người sẽ chết.

Từ lâu, Lahore đã luôn nằm trong số những khu vực ô nhiễm nhất cả nước. Và hôm 17 Tháng Mười Một, chỉ số chất lượng không khí của thành phố đạt 348, cao hơn nhiều so với mức nguy hiểm là 300 và đứng đầu danh sách nơi ô nhiễm nhất trên thế giới.

Đọc thêm:

-Pin xe điện được coi là một trong những nguồn ô nhiễm mới lớn nhất

-Không khí ở cảng Los Angeles và cảng Long Beach đang bị ô nhiễm trầm trọng

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: