Bắt được trùm ma túy bị truy nã gắt gao nhất Colombia

Share:
Dairo Antonio Úsuga, được biết đến với cái tên Otoniel, kẻ buôn ma túy bị truy lùng gắt gao nhất Colombia đã bị bắt. Ảnh: State.org

Dairo Antonio Úsuga, được biết đến với cái tên Otoniel, trùm ma túy bị truy lùng gắt gao nhất Colombia và là thủ lĩnh của băng đảng Clan del Golfo, đã bị lực lượng vũ trang của nước này bắt tại nơi ẩn náu trong rừng hôm 23 Tháng Mười, theo Reuters.

Colombia từng đề nghị phần thưởng lên tới 3 tỷ peso (khoảng $800,000) cho thông tin liên quan đến nơi ở của Otoniel. Trong khi chính phủ Hoa Kỳ treo thưởng $5 triệu cho ai báo được tung tích của Otoniel.

Khoảng 500 binh sĩ và 22 trực thăng đã được triển khai đến Necocli, một trong những tiền đồn chính của băng đảng Clan del Golfo, nằm gần biên giới Panama. Một cảnh sát thiệt mạng trong chiến dịch truy kích này.

Otoniel lẩn trốn trong vùng rừng rậm Uraba và không sử dụng điện thoại di động, chỉ dựa vào giao liên. Y “ngủ dưới mưa, không bao giờ đến gần vùng có người ở”, Cảnh sát trưởng Colombia Jorrge Vargas cho biết.

“Đây là đòn giáng lớn nhất vào nạn buôn bán ma túy tại Colombia trong thế kỷ này”, Tổng thống Duque so sánh vụ bắt Otoniel với vụ bắt Pablo Escobar – kẻ được gọi là “vua cocain” từng làm mưa làm gió ở Colombia và Mỹ những năm 1980-1990.

Otoniel tiếp quản và lãnh đạo băng đảng Clan del Golfo sau khi anh trai Juan de Dios bị cảnh sát tiêu diệt năm 2012. Băng đảng này hoạt động ở 300 khu vực khắp cả nước gồm khoảng 1,200 thành viên có vũ trang, đa số là cựu thành viên các phe bán quân sự cánh hữu và hoạt động ở 10 trong số 31 tỉnh ở Colombia. Ngoài buôn bán ma túy, băng đảng của Otoniel còn khai khoáng trái phép. Chính phủ cáo buộc tổ chức tội phạm này thường xuyên đe dọa và sát hại nhiều lãnh đạo cộng đồng khắp cả nước. Việc bắt giữ thủ lĩnh băng đảng ma túy quyền lực nhất Colombia báo hiệu thắng lợi lớn cho chính phủ bảo thủ của Tổng thống Duque.

Colombia là một trong những quốc gia buôn ma túy lớn nhất thế giới, bất chấp nhiều chiến dịch trấn áp của chính phủ.

Đọc thêm:

-Mạng xã hội của Trump, chưa ra mắt đã bị hack!

-Trung Quốc: Các ông trùm internet từ “thần tượng” thành “tội đồ”

-Những biệt thự khổng lồ của các trùm mafia trở về tay ai?

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: