Biden: Mỹ cân nhắc tẩy chay ngoại giao Thế Vận Hội Bắc Kinh

Share:
Các nhóm nhân quyền biểu tình trước trụ sở Chính phủ Anh hôm 23 Tháng Sáu 2021 kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh 2022. Ảnh Mark Kerrison/In Pictures via Getty Images

Tổng thống Joe Biden xác nhận Hoa Kỳ đang cân nhắc tẩy chay ngoại giao Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh 2022 nhằm phản đối thành tích nhân quyền tồi tệ của Trung Quốc, gồm cả những gì mà Washington nói là tội ác diệt chủng đối với người Hồi giáo thiểu số.

“Chúng tôi đang xem xét làm gì đó”, ông Biden nói khi được hỏi liệu ông có tính tới một cuộc tẩy chay ngoại giao hay không khi ông ngồi họp với Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong Tòa Bạch Ốc, hãng Reuters đưa tin.

Một cuộc tẩy chay ngoại giao có nghĩa là các quan chức Mỹ sẽ không tham dự lễ khai mạc Thế Vận Hội Mùa Đông Bắc Kinh vào Tháng Hai sắp tới, nhưng đoàn thể thao của Mỹ vẫn tham gia tranh tài cùng các nước khác.

Quyết định của Mỹ không cử các nhà ngoại giao tới Bắc Kinh sẽ là lời khiển trách Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ vài ngày sau khi ông Tập và ông Biden có buổi làm việc qua truyền hình để xoa dịu căng thẳng giữa hai nước, cuộc đối thoại đầu tiên của họ kể từ khi ông Biden nhậm chức vào Tháng Giêng. 

Các nhà hoạt động xã hội và thành viên Quốc Hội của cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đều thúc giục chính quyền Biden tẩy chay ngoại giao sự kiện thể thao quan trọng này do Hoa Kỳ cáo buộc Trung Quốc thực hiện tội ác diệt chủng đối với các nhóm dân tộc thiểu số theo Hồi giáo ở khu vực phía Tây Tân Cương, điều mà Bắc Kinh phủ nhận.

Trong cuộc họp báo thường kỳ sáng nay Thứ Năm 18 Tháng Mười Một, người phát ngôn Tòa Bạch Ốc Jen Psaki xác nhận việc Hoa Kỳ xem xét tẩy chay ngoại giao đối với Thế Vận Hội Mùa Đông là do lo ngại về tình hình nhân quyền ở tỉnh Tân Cương. Bà Psaki nói với các phóng viên: “Có những lĩnh vực mà chúng tôi lo ngại: vi phạm nhân quyền… Chúng tôi có mối quan tâm nghiêm túc”

Các nguồn tin am hiểu về suy nghĩ của chính quyền Biden nói với hãng tin Reuters ngày càng có sự đồng thuận vững chắc trong Tòa Bạch Ốc rằng các quan chức Hoa Kỳ nên tránh xa Thế Vận Hội.

Tuần trước, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết Washington đang nói chuyện với các nước khác trên thế giới về việc tham dự hay không nhưng không đưa ra thời hạn để đi tới quyết định.

Một nhóm lưỡng đảng các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ vào Tháng Mười đã đề xuất sửa đổi dự luật chính sách quốc phòng hàng năm sẽ cấm Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chi ngân quỹ liên bang để “hỗ trợ hoặc tạo điều kiện” cho các nhân viên chính phủ Hoa Kỳ tham dự Thế Vận Hội. 

Chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi cũng đã kêu gọi tẩy chay ngoại giao Thế Vận Hội Bắc Kinh. Bà Pelosi, đảng Dân Chủ, nói rằng các nhà lãnh đạo toàn cầu sẽ mất thẩm quyền đạo đức của họ nếu đến Bắc Kinh tham dự lễ khai mạc Thế Vận Hội. 

Một số nhà lập pháp của đảng Cộng Hòa thậm chí còn kêu gọi tẩy chay hoàn toàn Thế Vận Hội, tức là không cử đoàn thể thao tới tham gia, như đã từng tẩy chay Thế Vận Hội Moscow 1980 sau khi Liên Xô xâm chiếm Afghanistan. 

Trong một cuộc họp báo hôm nay Thứ Năm, Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa- Arkansas) nói rằng một cuộc tẩy chay ngoại giao cái mà ông gọi là “Thế Vận Hội diệt chủng” sẽ là “quá ít, quá muộn” và cho rằng tất cả các vận động viên, quan chức hoặc nhà tài trợ của công ty Hoa Kỳ không nên tham gia.

Bà Nikki Haley, đảng Cộng Hòa, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, cũng đã kêu gọi tẩy chay hoàn toàn, nói rằng việc tham dự sẽ gửi đi một thông điệp rằng Mỹ sẵn sàng nhắm mắt làm ngơ trước nạn diệt chủng.

Đọc thêm:

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: