Biến chủng COVID-19 mới ở Ấn Độ đang tấn công sang người trẻ

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Hình minh họa. Credit: Hilal kh/Unsplash.
Biến chủng COVID-19 mới đang hoành hành ở Ấn Độ với mức độ nguy hiểm hơn, khi nhiều bệnh nhân trẻ tuổi lâm bệnh nặng với hiện tượng ‘bão cytokine’ (cytokine storms).

Anisha Saigal, 29 tuổi, bị nhiễm COVID-19 một tuần thì bắt đầu lên cơn khó thở vào sáng 16-4. Độ bão hòa oxy trong máu của Saigal lúc đó ở mức 88%, trong khi người khỏe mạnh phải trên 95%. Sau bốn tiếng đồng hồ đứng xếp hàng trong mỏi mệt tại bệnh viện Holy Family Hospital ở New Delhi, Saigal được cho chụp X-ray. Kết quả, cô bị viêm cả hai phổi. Bác sĩ cho cô nhập viện, nhưng bệnh viện không còn giường trống. 5 tiếng sau, Saigal được cấp một giường bệnh ở… khoa nhi.

Gần hai tuần sau, Saigal có thể tự thở, nên được về nhà. Tuy nhiên, cô vẫn phải dùng thuốc điều trị xơ phổi và tim đập nhanh. “Người chưa tới 30 tuổi như tôi mà đã phải dùng thuốc cho phổi và tim. Thật là đau lòng,” Saigal buồn rầu nói. Câu chuyện của cô được kể lại trên The Wall Street Journal.

Dù sao Saigal vẫn là một trong những trường hợp may mắn.

Cuối tháng Tư, Priyanka Kumari, 25 tuổi, đến nhà bố mẹ ở thị trấn Munger, bang Bihar, trong tình trạng vô cùng yếu ớt. Cô em gái kể lại, vừa vào đến nhà là Kumari nằm vật ra, không đứng lên nổi, chẳng nói năng gì được. Sáng hôm sau, gia đình đưa cô đến một bệnh viện công của địa phương. Priyanka Kumari bị nhiễm COVID-19! Khi đó, độ bão hòa oxy trong máu của cô đã xuống rất thấp. Ở đây không có thuốc hay máy thở, nên họ gọi xe cấp cứu đưa cô đến bệnh viện ở thị trấn lân cận. Kumari chết trên đường đi.

Một xe cấp cứu ở thành phố Hyderabad của Ấn Độ. Hình minh họa. Credit: Lalithmalhaar Gudi/ Unsplash.

Tấn công người già trước, người trẻ sau

Tại bệnh viện Medanta gần New Delhi, vài bệnh nhân trong độ tuổi 20 bị tổn thương phổi nặng, đã không qua khỏi. Tuy bệnh nhân COVID-19 trẻ tuổi có nhiều khả năng sống sót hơn so với những người lớn tuổi, nhưng các bác sĩ Ấn Độ nhận thấy tỷ lệ người trẻ nhiễm COVID-19 tử vong đang tăng cao hơn so với năm ngoái.

“Đây là dấu hiệu cho thấy chủng virus mới kinh khủng hơn nhiều so với làn sóng đầu tiên,” bác sĩ Naresh Trehan, chủ tịch hệ thống bệnh viện Medanta, nhận xét.

Ấn Độ không có số liệu quốc gia được cập nhật về số trường hợp nhập viện theo độ tuổi, nhưng các báo cáo về số tử vong tại địa phương cho thấy đại dịch đang ảnh hưởng mạnh hơn đến người trẻ. Ở Mumbai, khoảng 40% ca chết vì COVID-19 từ ngày 1-5 đến 26-5 là những bệnh nhân dưới 60 tuổi, trong khi hồi tháng 9-2020, tỷ lệ này là 29%. Tại tiểu bang Punjab, các bệnh nhân trong độ tuổi 35-50 cũng bị suy hô hấp nặng hơn so với làn sóng đầu tiên, theo Madhu Gupta, giáo sư y tế cộng đồng tại thành phố Chandigarh. Ông nói thêm rằng biến chủng B.1.617.2 đang ngày càng gia tăng tại Punjab. Biến chủng lần đầu tiên được xác định tại Ấn Độ vài tháng trước có tên B.1.617. “Tới nay, có vẻ như tại bất kỳ nơi nào xuất hiện B.1.617.2, nó đều vượt trội so với những biến chủng COVID-19 khác,” Saumitra Das, Giám Đốc India’s National Institute of Biomedical Genomics (Viện Gene Học Y Sinh Quốc Gia Ấn Độ,) người đang điều hành công việc giải trình tự gene, cho biết.

Biến chủng B.1.617.2 đã được phát hiện tại 50 quốc gia. Những nghiên cứu sơ bộ cho thấy các vaccine Covid-19 hiện nay vẫn giúp phòng chống hiệu quả. Tuy nhiên, giới khoa học còn hoài nghi về việc liệu biến chủng này có độc tính cao hơn hay không.

William Haseltine, nhà khoa học tiên phong về bệnh ung thư và các dự án về gene, chỉ ra rằng trong đại dịch cúm Tây Ban Nha một thế kỷ trước, làn sóng đầu tiên tấn công người cao tuổi, nhưng làn sóng thứ hai sau đó tồi tệ hơn và đã ập đến với những người trẻ.

“Bất kỳ nơi đâu COVID-19 xuất hiện đều có rất nhiều biến chủng virus. Chúng có một số đặc tính chung, bao gồm khả năng lây nhiễm gia tăng, mở rộng hơn về khoảng tuổi của bệnh nhân và nhiều người trẻ bị bệnh hơn,” tiến sĩ Haseltine nói.

Bệnh viện cấp cứu ở Kansas trong đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918. Hình: Wikipedia.

Những chi tiết không thể bỏ qua

Ấn Độ bắt đầu ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 mới ở mức kỷ lục hồi cuối tháng 4, với hơn 400,000 ca mới mỗi ngày, gấp bốn lần so với mức đỉnh trong làn sóng đại dịch đầu tiên vào mùa thu năm ngoái. Các biến chủng virus có khả năng lây nhiễm cao đã hoành hành trong đợt bùng phát này, bao gồm 4 biến chủng mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào loại đáng lo ngại.

Trên thực tế, trong làn sóng đại dịch thứ hai tại Ấn Độ, những người dưới 50 tuổi ngày càng trở nặng so với đợt bùng phát trước. Ngoài những yếu tố như điều trị chậm trễ, thiếu giường bệnh hoặc oxy, các bác sĩ Ấn Độ cho biết họ đã chứng kiến rất nhiều bệnh nhân mắc triệu chứng nghiêm trọng diễn tiến quá nhanh chóng, khiến họ tin rằng làn sóng dịch mới đang trở nên nguy hiểm hơn.

‘Bão cytokine’ là hiện tượng kinh hoàng đang tấn công trong ba đến năm ngày điều trị đầu tiên với các bệnh nhân,” Kunal Sarkar, bác sĩ tại bệnh viện chuyên khoa Medicala Specialty Hospital ở Kolkata, cho biết. Bác sĩ này đề cập đến hiện tượng hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức đãbgiải phóng ồ ạt chất cytokine gây viêm, tổn thương nặng các cơ quan nội tạng, có thể dẫn đến tử vong.

Một số bác sĩ Ấn Độ khác cho hay các ca phải nhập viện giờ đây cần nhiều oxygen hơn so với đợt bùng phát trước. Tình trạng tổn thương phổi lan rộng nhanh hơn và lượng oxygen giảm nhanh hơn đang xuất hiện trong số những bệnh nhân tương đối trẻ, và thời gian bình phục cũng lâu hơn. Theo các bác sĩ, nhu cầu oxygen đang tăng lên đối với bệnh nhân COVID-19 thuộc mọi lứa tuổi, nhưng họ đặc biệt bất ngờ khi thấy tình trạng này ở những người trẻ.

  • Tuy nhiên, các nhà dịch tễ học cảnh báo đây chỉ là bằng chứng vụn vặt và cần nghiên cứu sâu hơn mới xác định được liệu các biến chủng trong virus tại Ấn Độ có khiến căn bệnh trầm trọng hơn hay không. Mặc dù vậy, Giridhara Babu, giáo sư dịch tễ học tại Indian Institute of Public Health (Viện Y tế Cộng đồng Ấn Độ) ở Bangalore, lưu ý những thay đổi mà các bác sĩ quan sát được nên trở thành một phần của các nghiên cứu. “Không thể bỏ qua những quan sát này. Chúng vô cùng quan trọng!”, ông nói.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: