Biến thể Delta lan rộng ở Trung Quốc, ở cả những người đã tiêm chủng đủ

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Nhân viên lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc ngày 21 Tháng Bảy – Ảnh: TÂN HOA XÃ

Ổ dịch liên quan đến một phi trường tại thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đang lan rộng, dù trước đó chính quyền đã cho xét nghiệm và tiêm chủng hàng loạt. Điều này càng khẳng định vaccine Trung Quốc không hiệu nghiệm với biến thể Delta.

Đợt bùng phát bắt đầu sau khi chín công nhân tại Phi trường Quốc tế Lộc Khẩu (thành phố Nam Kinh) dương tính với COVID-19 vào ngày 20 Tháng Chín. Kể từ đó, theo Hãng tin AFP, tỉnh Giang Tô ghi nhận 171 ca bệnh trong khi ổ dịch đã lây lan sang ít nhất bốn tỉnh khác.

Ngày 29 Tháng Bảy, chính quyền tỉnh Giang Tô đã phong tỏa hàng trăm ngàn dân. Đóng cửa tất cả các tiệm cà phê Internet, phòng tập gym, rạp chiếu phim, quán bar – karaoke và thậm chí thư viện ở Nam Kinh cũng bị đóng cửa.

Một số tỉnh thành khác cũng ghi nhận xuất hiện nhiều ca nhiễm. Điều làm cho quan chức y tế Trung Quốc lo ngại đã xuất hiện: Hầu hết bệnh nhân COVID-19 trong đợt bùng dịch mới này đều đã tiêm vaccine, chứng tỏ hiệu quả của vaccine của Trung Quốc trước các biến thể mới hoàn toàn mờ nhạt.

Theo thống kê trước đây, hiệu quả của vaccine Trung Quốc trong việc ngăn chặn các triệu chứng của Covid-19 dao động từ 50 – 80%, thấp hơn con số hơn 90% từ vaccine của Pfizer/BioNTech và Moderna.

Hiện nay, hai loại vaccine Pfizer va Moderna đều có hiệu quả tốt đối với biến thể Delta.

Các quốc gia như Thái Lan và Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE), ban đầu dựa vào vaccine Trung Quốc, nay đã quyết định bổ sung các mũi tiêm mới cho những người được tiêm vaccine đầy đủ với hy vọng sẽ cung cấp sự bảo vệ hiệu quả hơn trước biến thể Delta. Trên toàn cầu, biến thể Delta đã buộc Mỹ phải ban hành quy định đeo khẩu trang bắt buộc, Singapore trì hoãn mở cửa trở lại, nhiều thành phố của Australia bị đặt dưới lệnh phong tỏa.

Các đợt bùng phát trong thời gian gần đây cũng đặt sức ép lên các nhà chức trách trong việc suy nghĩ lại về chiến dịch tiêm vaccine của Trung Quốc để bổ sung thêm mũi tiêm. Chỉ còn một tháng nữa, Trung Quốc với 1.4 tỷ dân sẽ hoàn thành mục tiêu tiêm đủ hai mũi cho 75% dân số.

Sinovac Biotech Ltd, nhà sản xuất vaccine là “xương sống” cho chiến dịch tiêm chủng của Trung Quốc, cho biết hôm 28 Tháng Bảy, rằng mũi tiêm thứ ba có thể tăng lượng kháng thể từ 3 – 5 lần(?)

Bloomberg đưa tin, hồi Tháng Tư vừa qua, Trung Quốc dự kiến sẽ mua vaccine của Pfizer/BioNTech. Mũi vaccine này có thể được sử dụng để tăng cường khả năng miễn dịch cho những người đã được tiêm đầy đủ hai liều vaccine Trung Quốc.

Đọc thêm:

Quy định xét nghiệm COVID-19 mỗi tuần có thể giúp tăng tỷ lệ tiêm chủng

Khi những con robot – bị lỗi lập trình – gác trạm

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Thất tình
Hồi còn nhỏ, chừng lớp Sáu, lớp Bảy gì đó, tôi có nhờ người anh thứ ba chở tôi đến chùa Vạn Hạnh ở thành phố Santee, trong vùng San…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: