Brazil: người dân bới xương động vật, tìm thịt thối làm thức ăn

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Bức ảnh người dân phải bới xương, thịt bỏ đi để tìm thức ăn được đăng trên trang nhất của tờ Extra với tiêu đề “Brazil, 2021: Nỗi đau của nạn đói”

Những bức ảnh đau lòng về những người Brazil nghèo khổ đang nhặt rác trong đống xác động vật để làm thực phẩm đã phơi bày cuộc khủng hoảng đói đang hoành hành quốc gia đông dân nhất châu Mỹ Latinh, nơi hàng triệu người đã rơi vào cảnh thiếu thốn bởi đại dịch coronavirus và lạm phát tăng vọt.

Những hình ảnh được phóng viên ảnh từng đoạt giải thưởng Domingos Peixoto chụp tại Rio vào tuần trước, cho thấy nhóm người đang lục tìm trong bãi chứa nội tạng và xương động vật bị vứt bỏ phía sau một chiếc xe tải chuẩn bị đưa tới một nhà máy sản xuất thức ăn cho vật nuôi và sản xuất xà phòng.

“Có những ngày nhìn cảnh này tôi muốn khóc”, người lái xe tải cho một nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi ở Rio,José Divino Santos, nói với phóng viên Rafael Nascimento de Souza: “Trước đây, mọi người đến xin một vài mẩu xương cho những con chó của họ. Ngày nay, họ xin những khúc xương đang thối rữa để làm thức ăn cho mình”.

Một người nhặt rác 51 tuổi, Denise da Silva, cho biết bà phải nuôi năm đứa con và 12 đứa cháu của mình sau khi chồng bà mới qua đời. “Đã rất lâu rồi tôi mới nhìn thấy một chút thịt, kể từ trước đại dịch… Được bới xương tìm thức ăn là may mắn lắm rồi. Tôi rất biết ơn vì điều này”, bà Silva nói nghẹn ngào.

Một trong số những hình ảnh đó xuất hiện trên trang nhất của trang Extra với tiêu đề “Brazil 2021: Nỗi đau của nạn đói”, đã gây ra làn sóng căm phẫn ngay lập tức. Hàng nghìn người biểu tình đã tuần hành qua các đường phố ở Rio hôm Thứ Bảy, 2 Tháng Mười, để tố cáo một thảm họa xã hội mà nhiều người đổ lỗi cho tổng thống cánh hữu của Brazil, Jair Bolsonaro, người đang hứng chịu làn sóng chỉ trích gay gắt từ dư luận trong và ngoài nước.

“Ông ấy không chăm lo cho người dân”, Alex Frechette – nghệ sĩ 43 tuổi – nói khi đang ôm bức tranh vẽ cảnh Tổng thống Bolsonaro tươi cười bên cạnh ba đứa trẻ đang bới xương tìm đồ ăn. “Thật khốn nạn!”

Người biểu tình tham gia cuộc biểu tình chống lại Bộ trưởng Kinh tế Brazil Paulo Guedes và Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro bên cạnh tòa nhà Bộ Kinh tế ở Brasilia, Brazil, ngày 7 Tháng Mười năm 2021 – Ảnh: Mateus Bonomi/Anadolu Agency/Getty Images)

Ước tính có khoảng 19 triệu người Brazil bị rơi vào cảnh đói kể từ khi bắt đầu bùng phát dịch Covid khiến 600,000 người thiệt mạng.

José Manuel Ferreira Barbosa, 63 tuổi đến từ vùng ngoại ô phía Bắc nghèo khó của Rio, cũng đổ lỗi cho tổng thống về cuộc khủng hoảng đói ở Brazil: “Mọi thứ thực sự khó khăn lúc này. Một số người đang phải ăn xương thối, là vẫn còn may mắn, những người khác không có gì để ăn cả.”

Trong cuộc điều trần trước quốc hội về thảm họa COVID của Brazil, thượng nghị sĩ cánh tả Humberto Costa nói rằng những bức ảnh của Peixoto phơi bày thảm kịch xã hội đang diễn ra dưới thời Bolsonaro: “Tỷ lệ thất nghiệp đang gia tăng. Bất bình đẳng ngày càng lớn. Nghèo đói ngày càng lan tràn, nạn đói đã quay trở lại. Đây là những gì chính phủ này… đã làm cho đất nước của chúng tôi”.

Khi De Souza, phóng viên tờ Extra, đã khuyên một phụ nữ không nên ăn những khúc xương thịt bị vứt đi, vì nó đã bốc mùi, người phụ nữ trả lời:

“Chàng trai trẻ, hoặc chúng ta phải ăn cái này hoặc sẽ chết đói!”.

(Theo The Guardian)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: