Các bà mẹ kiệt quệ về tinh thần nhiều hơn các ông bố trong đại dịch COVID-19

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Nhiều bà mẹ bị kiệt quệ về thể chất và tinh thần trong đại dịch COVID-19. Hình minh họa. Creddit: Omar Lopez/Unsplash.
Phụ nữ phải chịu đựng nỗi cô đơn, trầm cảm và khó ngủ trong đại dịch COVID-19, nhiều hơn đàn ông, theo kết quả một nghiên cứu ở Anh.

Nghiên cứu ở 1,500 phụ huynh có con từ 4 đến 12 tuổi, trong tháng 4, 5, 6, 7, 9 và tháng 11 năm 2020, cho thấy đại dịch làm gia tăng các vấn đề sức khoẻ tâm thần ở các bậc cha mẹ nói chung. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy, các bà mẹ phải chịu đựng gánh nặng, trong khi các ông bố gần như không ảnh hưởng gì. Theo The Guardian.

Vừa dạy học, vừa trông trẻ ở nhà, lại vẫn phải làm việc, khiến các bà mẹ có con nhỏ mệt mỏi, khó ngủ và cảm thấy mình vô dụng. Các học giả ở đại học University of Essex, University of Surrey và University of Birmingham cho biết, việc đóng cửa các trường học để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh, có “tác động bất lợi đáng kể” đối với sức khoẻ tâm thần của các bà mẹ. Tuy nhiên, với các ông bố thì “điều đó không có gì khác biệt”.

Nghiên cứu xem xét sự khác biệt giữa các phụ huynh có con được phép trở lại trường từ đầu tháng 6 với những phụ huynh có con không trở lại trường cho đến tháng 9. Kết quả cho thấy những bà mẹ có cả con trai và con gái không được học kỳ mùa hè bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những bà mẹ có ít nhất một con không nằm trong nhóm được ưu tiên đi học lại vào tháng 6 năm ngoái “có nguy cơ bị mất ngủ nhiều hơn, từ đó dẫn đến lo lắng, căng thẳng liên tục, cảm thấy như thể không vượt qua được khó khăn của mình, luôn không vui hoặc chán nản”. Ngoài ra, họ còn phải nhận các tác động như: mất tự tin vào bản thân, nghĩ rằng mình vô dụng và cảm thấy không thể tận hưởng các hoạt động hằng ngày một cách bình thường.

“Tác động của việc trẻ em nghỉ học lên sức khoẻ tâm thần của các bà mẹ là rất lớn và đó là một sự mất mát quan trọng khó có thể thấy do ảnh hưởng của COVID-19,” tiến sĩ Laura Fumagalli, một trong số bốn tác giả nghiên cứu nhận định. “Chúng tôi ước tính rằng việc đóng cửa trường học có thể khiến sức khoẻ tâm thần của các bà mẹ suy giảm một nửa. Điều đáng chú ý là sức khoẻ tâm thần của các ông bố dường như không bị ảnh hưởng chút nào.”

Các nhà nghiên cứu cũng xác định rõ nguyên nhân là do sự cô đơn, cô lập xã hội và mất liên lạc với bạn bè ở cả trong và ngoài trường học dẫn đến sự suy giảm sức khoẻ tâm thần của các bà mẹ. Họ nhận thấy đây là nguyên nhân quan trọng hơn việc phải làm thêm giờ hay mất việc.

Trước đó, đã từng có nghiên cứu cho thấy phụ nữ nói chung, các bà mẹ sống với con nhỏ nói riêng, là một trong những nhóm phải chịu nhiều đau khổ hơn về tinh thần trong đại dịch. Các bậc cha mẹ, đặc biệt là các bà mẹ đang phải gánh vác gánh nặng khổng lồ khi vừa phải làm việc ở nhà vừa phải chăm sóc con cái trong thời kỳ đại dịch. Họ bị kiệt quệ về thể chất và tinh thần.

Những phát hiện của nghiên cứu này, thật đáng lưu tâm! [SGN]

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: