Cảnh sát Hong Kong đột kích bảo tàng tưởng niệm nạn nhân Thiên An Môn năm 1989

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Luật sư Chow Hang-tung – Phó chủ tịch Liên minh Hong Kong Ủng hộ các Phong trào Dân chủ Yêu nước – được nhìn thấy bên trong một chiếc xe sau khi bị giam giữ ở Hong Kong, Trung Quốc, ngày Tám Tháng Chín năm 2021 – Chụp màn hình video

Cảnh sát Hong Kong hôm Thứ Năm, 9 Tháng Chín, đã đột kích vào khuôn viên của bảo tàng dành riêng cho các nạn nhân của cuộc đàn áp Thiên An Môn năm 1989

Trước đó, bảo tàng này đã bị đóng cửa từ ngày 4 Tháng Sáu.

Cuộc đột kích diễn ra vài giờ sau khi hàng chục nhà hoạt động ủng hộ dân chủ nhận tội tham gia vào một cuộc hội họp trái phép trong lễ kỷ niệm ngày 4 Tháng Sáu năm ngoái, khi các cuộc biểu tình bị cảnh sát cấm đoán vì lý do ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Lễ kỷ niệm Thiên An Môn năm 2021 cũng đã bị cấm vì những lý do tương tự.

Lý do của cuộc đột kích không rõ ràng. Cảnh sát đã không trả lời ngay lập tức những yêu cầu bình luận. Người ta chỉ nhìn thấy cảnh sát chở đi một chiếc xe tải làm bằng bìa cứng, trong đó có logo của bảo tàng và một chiếc khác chở hình một ngọn nến đang thắp sáng.

Trước đó, hôm Thứ Tư, 8 Tháng Chín, cảnh sát đã bắt giữ bốn thành viên của Liên minh Hong Kong Ủng hộ các Phong trào Dân chủ Yêu nước ở Trung Quốc, nhóm tổ chức các cuộc biểu tình hàng năm, bao gồm cả phó chủ tịch Liên minh Chow Hang-tung.

Cảnh sát đã gửi một lá thư tới Liên minh vào Tháng Tám, yêu cầu cung cấp thông tin về các thành viên, tài chính và các hoạt động của liên minh trước ngày 7 Tháng Chín. Lá thư cáo buộc liên minh là “tay sai của các thế lực nước ngoài” và cho biết, nếu không cung cấp thông tin trước thời hạn có thể dẫn đến khoản tiền phạt $100,000 Hong Kong và lãnh đạo Liên minh sẽ bị sáu tháng tù giam.

Bộ An ninh Quốc gia cho biết họ đã bắt giữ ba người đàn ông và một phụ nữ, tuổi từ 36 đến 57, vì không tuân thủ các yêu cầu của luật an ninh quốc gia. Nhà hoạt động kiêm luật sư Chow Hang-tung là một trong ba người bị bắt.

Ngày 7 Tháng Chín, luật sư Chow Hang-tung – Phó chủ tịch Liên minh Hong Kong Ủng hộ các Phong trào Dân chủ Yêu nước – đến trụ sở cảnh sát tuyên bố: “Tôi muốn nói với người Hong Kong rằng chúng ta cần tiếp tục kháng cự, đừng đầu hàng sức mạnh phi lý một cách nhanh chóng và dễ dàng” – Chụp màn hình video

Trước đó, vào ngày Thứ Ba, khi Chow đến trụ sở cảnh sát để thông báo với các sĩ quan rằng cô sẽ không cung cấp thông tin mà họ yêu cầu, Chow đã tuyên bố với giới truyền thông:

“Tôi muốn nói với người Hong Kong rằng chúng ta cần tiếp tục kháng cự, đừng đầu hàng sức mạnh phi lý một cách nhanh chóng và dễ dàng”.

Vào Tháng Tám, nhóm này cho biết bảo tàng đã đóng cửa vào ngày 2 Tháng Sáu do cuộc điều tra của Cục Vệ sinh Môi trường và Thực phẩm, nay mở lại trực tuyến với tên gọi “Bảo tàng 8964”. Các bảo tàng trực tuyến hoạt động độc lập, không trực thuộc Liên minh.

Các nhà lãnh đạo Liên minh Albert Ho và Lee Cheuk-yan đã phải ngồi tù vì vai trò của họ trong các cuộc biểu tình chống chính phủ gây chấn động thành phố vào năm 2019.

Thuộc địa cũ của Anh, đã trở lại quyền cai trị của Trung Quốc vào năm 1997 với lời hứa rằng các quyền tự do trên phạm vi rộng sẽ vẫn còn nguyên vẹn, và theo truyền thống tổ chức lễ tưởng niệm lớn nhất vào ngày 4 Tháng Sáu để tưởng nhớ các nạn nhân của cuộc đàn áp Thiên An Môn.

Trung Quốc đại lục vẫn cấm các hoạt động kỷ niệm và kiểm duyệt chủ đề này rất gắt gao và chưa bao giờ cung cấp đầy đủ hồ sơ về cuộc đàn áp năm 1989. Số người chết được các quan chức đưa ra vài ngày sau đó là khoảng 300 người, hầu hết là binh sĩ. Tuy nhiên, các nhóm nhân quyền và nhân chứng nói rằng hàng nghìn người chủ yếu là sinh viên đã thiệt mạng trong biến cố này.

Các nhà chức trách Hong Kong đã nhiều lần phủ nhận việc hạn chế nhân quyền và tự do trong thành phố, và nói rằng việc thực thi pháp luật dựa trên bằng chứng và không liên quan gì đến lý lịch, nghề nghiệp hay niềm tin chính trị của những người bị bắt.

(Theo Reuter)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: