Cập nhật vụ đánh bom ngoài phi trường Kabul: 13 lính Mỹ thiệt mạng

Share:
Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ giúp những người di tản lên xe bus tại Phi trường Quốc tế Hamid Karzai vào ngày 21 Tháng Tám năm 2021 ở Kabul, Afghanistan – Ảnh: Isaiah Campbell/U.S. Marines/Getty Images)

Hôm Thứ Năm, 26 Tháng Tám, Tướng Kenneth F. McKenzie Jr., Tư lệnh Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ (CENTCOM), xác nhận 12 quân nhân Hoa Kỳ đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom liều chết nhằm vào Sân bay Kabul cùng ngày, và 15 người khác phục vụ cho Hoa Kỳ bị thương.

ISIS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ đánh bom.

Fox News cho biết số người chết có thể sẽ tăng lên khi có thêm thông tin. Tướng McKenzie cũng cho biết, hiện nay chưa thể tính tổng thiệt hại vụ đánh bom tự sát này.

Theo American Military News, các quân nhân Hoa Kỳ thiệt mạng hôm Thứ Năm là những quân nhân Hoa Kỳ đầu tiên bị giết ở Afghanistan trong hơn một năm rưỡi qua. Trước đó, vào Tháng Hai năm 2020, hai quân nhân Hoa Kỳ đã bị bắn chết trong một cuộc tấn công phục kích, và sáu người khác bị thương trong cuộc tấn công tương tự.

Tướng McKenzie nói: “Chúng tôi sẽ truy lùng chúng ngày và đêm, sau khi xác định rõ những ai liên quan đến cuộc tấn công hèn nhát này”.

Thủ phạm đứng sau các vụ đánh bom không tuyên bố trách nhiệm ngay lập tức, nhưng khi Tướng McKenzie đưa ra nhận xét của mình, ISIS đã ngạo mạn nhận trách nhiệm.

Tướng McKenzie cho biết thêm, “Bất cứ khi nào bạn xây dựng một kế hoạch di tản không tấn công như thế này, bạn sẽ có thể bị tấn công. Chúng tôi nghĩ rằng điều này sớm hay muộn sẽ xảy ra. Thật là bi thảm khi nó xảy ra ngày hôm nay, với nhiều thiệt hại về nhân mạng”.

Phóng viên Richard Engel của NBC đã tweet riêng, “Ngũ Giác Đài cho biết 12 binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng trong vụ tấn công sân bay Kabul. Quan chức y tế ở Kabul cho biết 60 người Afghanistan đã thiệt mạng, và con số dự kiến sẽ tăng lên”.

Một quan chức an ninh Anh nói với Wall Street Journal rằng cả hai vụ tấn công đều do những kẻ đánh bom liều chết thực hiện.

Một vụ nổ thứ ba gần sân bay Kabul cũng đã được báo cáo.

Trước loạt vụ đánh bom sân bay, chính phủ Mỹ, Anh và Úc đều cảnh báo công dân của họ hôm Thứ Năm tránh sân bay Kabul sau nhiều lần đe dọa tấn công. Trong một cuộc phỏng vấn hôm Thứ Năm với BBC, Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang Vương quốc Anh James Heappey cho biết, “Hiện đã có báo cáo, rất đáng tin cậy về một cuộc tấn công sắp xảy ra.”

Bất chấp những cảnh báo trước đó, nhiều người vẫn tiếp tục đổ xô đến sân bay Kabul với hy vọng được ra khỏi đất nước. Bộ trưởng Heappey nói, “Mọi người đang tuyệt vọng, mọi người đang lo sợ cho mạng sống của họ, và vì vậy tôi nghĩ rằng có nhiều người đang cố muốn nắm lấy cơ hội ra đi của họ.”

Các cuộc tấn công sân bay xảy ra khi hàng trăm người vẫn đang chờ được di tản khỏi đất nước. (Theo American Military News)

Đọc thêm:

Bão cấp 2 hoặc 3 dự kiến đổ bộ vào Louisiana vào cuối tuần

Ít nhất 90,000 học sinh đã phải cách ly dù nhiều nơi chưa khai giảng năm học mới

Mỹ đã có cảnh báo về mối đe dọa khủng bố của ISIS-K trước vụ nổ ở Afghanistan

Tiền cứu trợ COVID-19 đợt 4 sẽ đến vào tuần tới

Hai học sinh bị cấm đến trường vì không đeo khẩu trang

Vụ nổ ngoài phi trường Kabul giết chết ít nhất 13 người

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Dakbla mùa lũ
Chiếc xe jeep cũ sơn hai màu xanh trắng, quẹo cua thật gắt, băng ngang qua hội trường Ngọc Linh rồi bắt đầu đổ xuống dốc thoai thoải, chừng non…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: