Châu Âu muốn các thiết bị điện tử phải dùng chung cổng USB-C, Apple phản đối

Việc chuyển sang cổng USB-C sẽ giúp giảm lượng rác thải điện tử đưa ra môi trường, đồng thời giúp người dùng có trải nghiệm đồng bộ hơn trên toàn bộ các thiết bị phần cứng.
Share:
usb-c and lightning cable
USB-C và Lightning, đâu là kết nối mạnh mẽ hơn? (ảnh: Unsplash)

Mới đây, Uỷ ban châu Âu (EC) đã gửi đề xuất yêu cầu tất cả các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh hay máy tính xách tay đều phải sử dụng chung một cổng USB-C. Đề xuất này của EC sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến Apple. Hiện, các sản phẩm iPhone của hãng này vẫn đang sử dụng cổng Lightning theo tiêu chuẩn riêng để sạc và trao đổi dữ liệu. Trong khi đó, gần như toàn bộ điện thoại thông minh của các hãng khác đều đã được trang bị cổng USB-C từ rất lâu.

(ảnh: Lucian Alexe/Unsplash)

Việc muốn thống nhất sử dụng cổng USB-C trên tất cả các thiết bi điện tử nhằm giảm lượng rác thải điện tử đưa ra môi trường mỗi năm. Từ khi công nghệ phát triển đến nay, đã có rất nhiều chuẩn cáp sạc và cục sạc đã được phát triển. Mỗi hãng sử dụng mỗi cáp riêng. Thậm chí, các sản phẩm khác nhau cũng sử dụng những chuẩn kết nối khác nhau.

Chỉ đến vài năm gần đây, cổng USB-C như đã được thống nhất sử dụng. Rất nhiều công ty sản xuất phần cứng đã chuyển qua sử dụng cổng kết nối này. Điều này không chỉ giúp giảm lượng rác thải điện tử, mà còn đem lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng khi họ chỉ cần một loại cáp để kết nối cho tất cả các thiết bị, sử dụng chéo tất cả mọi thứ được với nhau.

Về phần Apple, công ty cũng đã sử dụng USB-C trên một số sản phẩm của mình. MacBook chuyển từ sạc MagSafe sang USB-C năm 2016, sau đó iPad Pro cũng chuyển từ cổng Lightning sang USB-C vào hai năm sau. Hiện tại, cả iPad mini cũng đã được công ty trang bị cổng USB-C. Tuy nhiên, những chiếc iPhone đời mới nhất vẫn đang sử dụng cổng Lightning để kết nối. Có lẽ vì họ cho rằng nhu cầu kết nối chính của iPhone vẫn là sạc pin, thay vì trao đổi dữ liệu như iPad hay MacBook. Do đó, cổng Lightning sẽ cứng cáp và bền bỉ hơn trong quá trình sử dụng.

(ảnh: Daniel Romero/Unsplash)

Về phần Apple, công ty đã công khai phản đối Uỷ ban châu Âu về kế hoạch này. “Táo khuyết” cho rằng ý tưởng này của EC mang tính chất gò bó, làm suy giảm sự sáng tạo của các công ty thiết kế và sản xuất phần cứng và chúng sẽ khiến các công ty không còn động lực để nghiên cứu và tạo ra thêm các cổng kết nối mạnh mẽ và tiện lợi hơn.

“Chúng tôi bày tỏ sự quan ngại với đề xuất này, về việc sử dụng chung một chuẩn kết nối. Điều này sẽ làm giảm tính sáng tạo thay vì khuyến khích và sẽ gây hại cho người dùng châu Âu cũng như toàn thế giới” – Apple phát biểu.

Uỷ ban châu Âu cũng đáp trả một cách mãnh liệt với phát biểu trên của Apple. Phó chủ tịch EC, bà Margrethe Vestager nói rằng Uỷ ban đã cho ngành công nghệ này rất nhiều thời gian để tìm một giải pháp riêng rồi chuẩn hoá chúng. Tuy nhiên, họ đã không làm được. Do đó, giờ là thời điểm thích hợp để họ thúc ép các hãng trở về một quy chuẩn chung về cổng kết nối. Bà phó chủ tịch nói rằng đây là một việc làm ý nghĩa và quan trọng cho cả người dùng và môi trường.

Theo ước tính, nếu đề xuất này được thông qua, chúng sẽ giúp tiết kiệm cho người dùng toàn cầu tới gần $300 triệu mỗi năm vì không còn phải chi tiền ra mua cáp sạc và cục sạc mới. Tuy nhiên, để được thông qua, đề xuất này sẽ cần phải được đưa ra Nghị viện châu Âu xem xét và biểu quyết.

Nói là phải “xem xét và biểu quyết”, nhưng thực tế Nghị viện đã có động thái “dọn đường” cho đề xuất này từ lâu. Trong một cuộc họp bỏ phiếu cách đây hai năm, có tới 582 phiếu thuận và chỉ có 40 phiếu chống. Điều này cho thấy khả năng iPhone sắp phải chuyển qua dùng cổng USB-C là lớn đến cỡ nào.

Một khi chính thức trở thành luật, các nhà sản xuất sẽ có 24 tháng để chuẩn bị và tuân thủ theo luật mới này.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: