Chết vui vì được nằm trong quan tài độc, lạ

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Những chiếc quan tài độc đáo Hall đã làm. Hình chụp qua video. Credit: abc.
Khi quan tài của Phil McLean tiến vào nhà nguyện, hàng trăm người đưa tang không thể nhịn cười vì quan tài có hình một chiếc bánh doughnut khổng lồ.

“Nó làm lu mờ nỗi buồn và khoảng thời gian khó khăn mà người thân của ông ấy chịu đựng suốt vài tuần qua. Ký ức cuối cùng trong tâm trí mọi người là ‘chiếc bánh’ và óc hài hước của chồng tôi”, bà Debra McLean, vợ của Phill, nói với AP  về đám tang chồng mình, hồi đầu năm 2021. Chiếc quan tài hình doughnut kem (bánh vòng) là sáng tạo mới nhất của em họ người đàn ông quá cố. Ông Ross Hall, người điều hành doanh nghiệp Dying Art, ở Auckland, New Zealand, là nơi chế tạo những chiếc quan tài độc đáo.

Bà góa phụ Debra McLean cho biết thêm, bà và người chồng quá cố từng đi du lịch nhiều vùng đất nước. Chồng bà thích bánh doughnut nên hay so sánh bánh ở các thị trấn nhỏ, coi mình là một người sành ăn doughnut. Ông đánh giá một chiếc doughnut ngon là có lớp bên ngoài  giòn, nhân ở giữa xốp và bằng kem tươi. Sau khi Phil được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột, ông đã dành thời gian suy nghĩ về đám tang của mình và quyết định chọn làm quan tài hình món bánh mà mình yêu thích.

Hall, chủ của Dying Art, cũng đã sáng tạo những chiếc quan tài hình du thuyền, xe cứu hỏa, thanh chocolate, các khối lego… Đã có những chiếc quan tài lấp lánh được bao phủ bởi đồ trang sức giả, họa tiết da báo, vằn vện, hình ảnh của những người cưỡi motor, bãi biển hay điểm nghỉ mát yêu thích của mọi người. Ý tưởng này đến với ông 15 năm trước khi đang viết di chúc và suy nghĩ về cái chếtcủa chính mình. “Tôi không muốn được yên nghỉ vĩnh viễn trong chiếc quan tài màu nâu trơn quen thuộc. Tôi muốn được chôn cất trong chiếc quan tài màu đỏ tươi, với những ngọn đuốc sơn hai bên,” ông nói.

Sáu tháng sau, Hall mang theo cuốn sổ vẽ 20 mẫu quan tài khác nhau đến đến gặp một vài giám đốc nhà tang lễ, trình bày nguyện vọng của mình. Họ nhìn ông với vẻ hoài nghi, thậm chí cho là… ông bị thần kinh.

Nhưng Hall không chùn bước. Theo thời gian, ý tưởng của Hall ngày càng được ủng hộ. Từ chỗ có vài đơn đặt hàng, giờ ông và đội ngũ của mình đã tạo ra vài trăm chiếc quan tài độc đáo mỗi năm. “Chúng tôi chắc chắn nhu cầu quan tài độc, lạ đang rất nhiều. Quan niệm của mọi người về đám tang đang dần thay đổi. Đơn cử chiếc quan tài mới nhất tôi làm có hình một chiếc bánh doughnut. Trước kia, ai có thể nghĩ một thứ như thế được đưa vào nhà tang lễ với thi thể bên trong,” ông nói.

Những chiếc quan tài được đặt riêng có giá từ 2,700 USD đến 7,000 USD. Một số đơn đặt hàng đặc biệt phức tạp, chẳng hạn như quan tài theo mô hình thuyền buồm, có đầy đủ sống thuyền, bánh lái, cabin, buồm, thậm chí cả lan can kim loại và ròng rọc, rất cầu kỳ. Dù sau đó nó có thể được hỏa táng hoặc chôn. Chúng tôi đã bắt đầu đặt đèn LED vào trong quan tài. Đèn sẽ sáng trong vòng 30 ngày,” ông Hall chia sẻ.

Ross Hall không phải là người duy nhất đang đi sâu vào thị trường quan tài. Có nhiều nhà bán lẻ khác ở Australia và New Zealand cũng đang mang đến cho khách hàng cơ hội thiết kế chiếc quan tài theo ý muốn. Corey Simpson, người sáng lập công ty Lifestyle Coffins có trụ sở ở Australia ước tính như cầu này hiện chiếm tới 5% thị trường quan tài của cả nước.

“Chiếc quan tài kỳ lạ nhất mà tôi từng được yêu cầu thiết kế có một bức ảnh của một người bị xé toạc bụng. Tôi dán lên khuôn mặt của người đã khuất hình ảnh người đàn ông bị xé toạc và gia đình đã để lộ nó vào cuối buổi lễ. Khi ấy, trông như người quá cố bị xé xác và nhìn đám đông đang cười,” Simpson nói. Đó là một cách tiếp cận bất thường trong dịp tôn nghiêm này, nhưng điều Simpon đánh giá cao là sự khơi gợi tiếng cười trong nước mắt và làm cho một số khoảnh khắc khó khăn nhất trong cuộc sống của mọi người bớt đau đớn hơn. “Chúng tôi ngày càng có nhiều khách hàng hơn. Tôi nghĩ bởi vì mọi người đang hiểu rằng đám tang nên được xem là một lễ kỷ niệm kết thúc cuộc sống, hơn là một kết thúc đau buồn,” ông nói.

Còn Hall, bây giờ ông không còn thích chiếc quan tài màu đỏ nữa, mà đã gửi di chúc cho các con, thông báo rằng sau này khi qua đời, ông sẽ nằm trong một quan tài trong suốt, không mặc gì cả, ngoài chiếc “khố” họa tiết da báo.

“Nghe vậy, mấy đứa nhỏ nhà tôi bảo rằng nếu tôi làm thế, chúng sẽ không đến dự tang lễ của tôi,” Hall cười lớn, nói. (Đ.T.)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: