Con gái tổng thống Afghanistan bỏ trốn đang ở đâu?

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Mariam Ghani (Facebook nhân vật)

Con gái của Tổng thống lưu vong Afghanistan Ashraf Ghani được phát hiện đang đi dạo tại New York City trong tuần này khi cuộc sơ tán chết chóc, hỗn loạn của Mỹ ở Kabul tiếp tục và chưa biết có thể kết thúc trước Tháng Chín mà không tắm máu.

Bức ảnh chụp cho thấy Mariam Ghani, 42 tuổi, bước ra ngoài cùng một người bạn nữ ở khu Brooklyn chỉ vài ngày sau khi cha cô từ bỏ đất nước và người dân của mình để giúp Taliban tiếp quản “không đổ máu”! Cô đi dạo dọc vỉa hè, tay cầm khẩu trang khi trò chuyện với bạn. Mariam trông khá thoải mái trong lúc người cha 72 tuổi đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), nơi ông đã được cấp phép tị nạn.

Bộ Ngoại giao UAE thừa nhận họ chào đón nhà lãnh đạo Afghanistan vì “lý do nhân đạo”. Ghani đã lẻn ra khỏi dinh tổng thống cùng với một số thân tín. Theo Đại sứ quán Nga ở Kabul, ông đã bỏ trốn bằng bốn phương tiện và một máy bay trực thăng chứa đầy tiền mặt. Một số báo cáo trước đó cho rằng Ghani đã chuyển đến một trong số các quốc gia láng giềng Uzbekistan, Tajikistan hoặc Oman. Tuy nhiên, ông đã bác bỏ và khẳng định “ra đi với bàn tay trắng”. Không rõ Mariam, sinh ra ở Brooklyn (New York) và lớn lên ở ngoại ô Maryland, có nghe tin tức về cha mình kể từ ngày ông bỏ trốn hay không.

Trong một bài đăng trên Instagram một ngày sau khi Taliban giành quyền kiểm soát Kabul, Mariam bộc bạch: “Tôi rất tức giận, đau buồn và vô cùng lo lắng cho gia đình, bạn bè và đồng nghiệp bị bỏ lại. Tôi đang làm bất cứ điều gì có thể làm cho họ”. Có khoảng 80,000 người Mỹ và người Afghanistan từng làm việc cho Mỹ cần được sơ tán khỏi Kabul trong bối cảnh cuộc rút quân bất ngờ bị trở ngại bởi bạo lực, hỗn loạn và Taliban chiếm nhanh thủ đô mà không gặp sự kháng cự nào.

Mỹ mới sơ tán được 7,000 người khỏi Kabul kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát cách đây năm ngày, nhưng vẫn còn từ 60,000 đến 80,000 người cần được di tản. Mỹ cũng lo sợ IS (Nhà nước Hồi giáo) sẽ nhân cơ hội này để tấn công phi cảng Kabul trong khi Tổng thống Joe Biden không thể đoan chắc sẽ không có chuyện xấu xảy ra trong thời gian di tản.

Sinh năm 1978 tại New York, lúc người cha trở thành quan chức chính phủ Afghanistan từ năm 2002, Mariam khởi đầu hoạt động nghệ thuật và giảng dạy ở Mỹ sau khi cô tốt nghiệp Đại học New York và Trường Nghệ thuật Thị giác (the School of Visual Arts) năm 2000. Các sáng tác của cô xuất hiện tại nhiều viện bảo tàng nổi tiếng trên thế giới, kể cả Guggenheim, MOMA ở New York và Tate Modern ở London (Vương quốc Anh). Năm 2018, Mariam tham gia giảng dạy tại trường Cao đẳng Bennington ở tiểu bang Vermont. Phim tài liệu dài đầu tiên của cô có tựa What We Left Unbroken nói về năm bộ phim được bắt đầu và bị bỏ rơi trong thời kỳ Cộng sản thống trị ở Afghanistan. Bộ phim đang chiếu tại một số rạp chọn lọc.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: