COVID-19 – Thế giới đang bước vào đợt lây nhiễm và tử vong mới

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Đài Tưởng Niệm Quốc Gia được đặt gần bệnh viện St Thomas Hospital tưởng nhớ những nạn nhân của đại dịch COVID-19 tại Anh. Minh họa: Ehimetalor Akhere Unuabona/Unsplash.

WHO cho biết thế giới đang ở giai đoạn đầu làn sóng lây nhiễm, tử vong mới do COVID-19 gây ra và chỉ vaccine mới kết thúc được đại dịch.

“19 tháng sau khi đại dịch bùng phát và bảy tháng từ khi vaccine đầu tiên được phê duyệt, chúng ta đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng lây nhiễm và tử vong khác,” Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói trước Ủy ban Olympic Quốc tế tại Tokyo trước ngày khai mạc Thế Vận Hội.

Theo ông Ghebreyesus, thất bại toàn cầu về chia sẻ vaccine, xét nghiệm và điều trị đang dẫn đến “đại dịch hai hướng”. Những nước đủ nguồn lực vaccine đang mở cửa, trong khi các nước khác phải phong tỏa để hạn chế virus lây lan. Bức tranh đối lập vaccine trên khắp thế giới đang cho thấy “sự bất bình đẳng đáng sợ”.

“Đây không chỉ là sự xúc phạm về mặt đạo đức, mà còn là tự đánh bại mình về mặt dịch tễ học và kinh tế. Đại dịch là thử thách và thế giới đang thất bại,” Ghebreyesus nói.

Đến cuối Tháng Bảy, có khoảng 3.7 tỷ người được chích liều vaccine đầu tiên, theo dữ liệu từ Our World in Data. Tuy vậy, sự không đồng đều trong chương trình tiêm chủng đã khiến những thành công của chiến dịch giảm sút.

Trong số 480 triệu người (6.2% dân số toàn cầu) đã được chích hai mũi vaccine vào cuối Tháng Sáu, hơn một nửa là công dân của Mỹ và Trung Quốc, theo Foreign Policy. Trong lúc các nhà hoạt động kêu gọi sự phân phối vaccine bình đẳng hơn đến những nước chưa phát triển, sự chênh lệch khả năng tiếp cận vaccine đã đẩy lui ngày đại dịch có thể kết thúc, tạo thêm điều kiện để những biến chủng mới được tạo thành.

Nếu thế giới tiếp tục với tốc độ hiện tại, ít nhất phải đến năm 2024 các quốc gia mới có đủ nguồn cung vaccine phục vụ chương trình tiêm chủng. Trong thời gian đó, nhiều biến chủng có thể đã xuất hiện thêm và thách thức khả năng miễn dịch của con người.

WHO đã kêu gọi nỗ lực lớn trên toàn thế giới để chích ngừa cho ít nhất 70% dân số ở mọi quốc gia vào giữa năm tới. “Đại dịch sẽ kết thúc khi thế giới chọn cách kết thúc nó. Việc đó phụ thuộc vào chúng ta. Chúng ta có tất cả công cụ cần thiết, chúng ta có thể xét nghiệm và điều trị,” Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh.

Ông đồng thời kêu gọi các nền kinh tế hàng đầu chia sẻ vaccine và tài trợ các nỗ lực toàn cầu để dễ dàng tiếp cận vaccine hơn, cũng như khuyến khích các công ty mở rộng quy mô sản xuất.

Tính đến ngày 23 Tháng Bảy, COVID-19 đã có mặt tại 220 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, lây nhiễm hơn 193 triệu người, gây tử vong trên 4 triệu người. Mỹ vẫn là quốc gia thiệt hại nhiều nhất, với hơn 35 triệu người nhiễm và trên 626 ngàn người chết. Theo Worldometers.

Đọc thêm:

-“Mùi COVID-19” – Mùi rác thải, hành sống và mồ hôi nách
-Nhật Bản bùng phát COVID-19 trước ngày khai mạc Olympic
-Ở một nơi COVID-19… không sống nổi

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: