COVID-19, Toàn bộ nước Ý bị phong tỏa

Share:
Cảnh sát Ý thực hiện lệnh phong tỏa. Ảnh NYT.

NGUYỄN HÒA

Buổi chiều ngày 9-3-2020, giờ châu Âu, Thủ tướng Ý Giuseppe Conte, ra lệnh phong tỏa toàn bộ 60 triệu dân của đất nước Địa Trung Hải xinh đẹp này.

Lệnh này sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày thứ Ba 10-3-2020. Xuất hiện trên truyền hình quốc gia, ông Conte nói rằng lệnh phong tỏa miền Bắc nước Ý được công bố mới cách đây hai ngày là không đủ để ngăn dịch bệnh. Chưa thấy nói lệnh giới nghiêm toàn quốc như vậy có thời hạn đến khi nào. COVID-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng nền kinh tế Ý, vì miền Bắc của đất nước với thành phố Milan là cổ máy kinh tế lớn nhất nước.

Đây là lệnh tương đương với lệnh giới nghiêm, sự đi lại của công dân bị hạn chế ngặt nghèo, tất cả những sự kiện có tập trung đông người đều bị cấm.

Ý hiện nay có tới 463 người thiệt mạng vì COVID-19, người ta không biết bệnh đã xâm nhập vào nước Ý bằng cách nào. Tuy nhiên người ta biết tuổi trung bình của các nạn nhân thiệt mạng là trên dưới 80 tuổi. Ý là một trong những quốc gia có dân số già nhất thế giới. Tính trên số người chết thì Ý là nơi COVID-19 tàn phá dữ dội thứ nhì trên thế giới, sau Trung Quốc, nơi phát xuất bệnh dịch và đã có hơn 3.000 người chết.

Tại Mỹ COVID-19 cũng đang lan rộng với số người bị nhiễm lên đến hơn 600 người. Số người chết là 26, với nạn nhân mới là một phụ nữ hơn 60 tuổi sống ở địa hạt Santa Clara, California. Bà là bệnh nhân thứ ba của địa hạt này, và là một trường hợp được cho là lây nhiễm từ cộng đồng ở tiểu bang California.

Liên quan đến chiếc du thuyền Grand Princess. Vào trưa ngày thứ Hai, 9-3-2020, Grand Princess đã cặp cảng Oakland và người ta đang chuẩn bị di tản hành khách, trong đó đã có hai người bị nhiễm bệnh. Trong tổng số hơn 3.000 khách, những người nào bị bệnh sẽ được đưa tới bệnh viện điều trị. Những người là cư dân California sẽ được đưa tới hai căn cứ Travis ở Bắc California, và Mirama Nam California cách ly trong 14 ngày. Người Mỹ thuộc các tiểu bang khác sẽ được đưa đến các căn cứ quân sự ở Texas và Georgia để cách ly.

Chưa thấy nói công dân các quốc gia khác có mặt trên du thuyền sẽ như thế nào. Bản thân chiếc du thuyền sẽ rời khỏi cảng Oakland, nhưng chưa rõ là đi đâu.

Thống đốc California, Gavin Newsom, cho rằng việc phân loại và di tản khách của Grand Princess sẽ kéo dài trong khoảng từ hai đến ba ngày.

Du thuyền Grand Princess cặp cảng Oakland, California, chờ d tản hành khách. NYT.

Thị trường chứng khoán Mỹ tụt giảm mạnh trong sáng ngày thứ Hai 9-3-2020, một phần vì giá dầu giảm quá mạnh, phần vì lo ngại đại dịch COVID-19 toàn cầu. Lần đàu tiên trong nhiều năm qua, thị trường chứng khoán New York đã tự động dừng giao dịch trong 15 phút vì lượng bán tháo cổ phiếu quá lớn.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: