Cuộc chiến tàu ngầm do thám không người lái ở Đông Á

Share:
Tàu ngầm do thám không người lái của Trung Quốc trong buổi diễn hành 1-10-2019. Ảnh The Diplomat.

NGUYỄN HÒA

Ngày 16-1-2020, hãng tin BBC trích dẫn thông tin từ truyền hình Trung Quốc rằng Bắc Kinh trọng thưởng những ngư dân nào vớt được các thiết bị gọi là tàu ngầm gián điệp của nước ngoài, và đã có 11 ngư dân được trọng thưởng như thế. Trong năm 2018, có đến 18 ngư dân tỉnh Giang Tô được trọng thưởng với số tiền trị giá đến 72 ngàn USD cho mỗi một thiết bị vớt được.

Theo BBC, các thiết bị này được gọi là tàu ngầm gián điệp không người lái (Unmanned Undersea Vehicle, UUV). Một chuyên gia khu vực Châu Á Thái Bình Dương, ông Alexander Neil, nói với BBC rằng các UUV này có thể là của Hải quân Mỹ, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, hay Hải quân Đài Loan.

Từ năm 2009, Hải quân Mỹ đã nghiên cứu chế tạo và sử dụng UUV nhằm phát hiện tàu ngầm đối phương, tháo mìn dưới nước, lắp đặt những thiết bị do thám dưới nước,… Ông Neil nói rằng giá cả của các loại UUV này ngày càng rẻ, cho nên ngư dân Trung Quốc mới bắt được nhiều như vậy.

Tại sao Bắc Kinh lại trọng thưởng việc vớt UUV này? Đó là vì họ sẽ nghiên cứu để chế tạo UUV cho chính họ. Vào dịp kỷ niệm 70 ngày thành lập nước Trung Hoa Cộng sản, ngày 1-10-2019, Trung Quốc đã cho xuất hiện một UUV loại lớn có mã hiệu HSU001 trong cuộc diễn binh tại Bắc Kinh. Các chuyên gia cho rằng họ đã có thể tung vào hoạt động các loại UUV nhỏ hơn. Một UUV như vậy của Trung Quốc đã vướng vào lưới của ngư dân Indonesia vào khoảng tháng 5-2019, có độ dài chỉ có hai mét. Sau khi vật thể được cho là ngư lôi Trung Quốc dạt vào Phú Yên được Bắc Kinh thừa nhận, trang tin Sputnik trích nguồn từ truyền thông Trung Quốc lo ngại rằng bí mật quân sự của Bắc Kinh sẽ bị lộ.

Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc đang nổ lực xây dựng cái gọi là Vạn lý trường thành dưới đáy biển.

Ông Alexander Neil cho rằng UUV sẽ cần thiết cho các binh chủng hải quân trong khu vực phát triển khả năng do thám của mình.

Vào tháng 12-2018, báo chí chính thống của nhà nước Việt Nam loan báo có “một ngư lôi có chữ Trung Quốc” dạt vào vùng biển Phú Yên. Giới chức hải quân Việt Nam xác định đó là loại ngư lôi được các hạm đội trên thế giới dùng để bắn tập. Tin của báo chí Việt Nam không nêu rõ nội dung dòng chữ Trung Quốc trên ngư lôi. Sau đó Trung Quốc chính thức xác nhận đó là ngư lôi của họ.

Đó không phải là lần đầu tiên những vật có hình dạng như ngư lôi với chữ Trung Quốc dạt vào vùng biển Việt Nam. Trong tháng 11-2018 một vật như thế dạt vào Quảng Bình, và cơ quan chức năng Việt Nam nói nó không phải là vũ khí, mà nghi ngờ đó là một loại thiết bị thăm dò đáy biển.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Dakbla mùa lũ
Chiếc xe jeep cũ sơn hai màu xanh trắng, quẹo cua thật gắt, băng ngang qua hội trường Ngọc Linh rồi bắt đầu đổ xuống dốc thoai thoải, chừng non…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: