Cuộc thi Hoa Hậu Pháp bị kiện vì phân biệt đối xử

Share:
Cuộc thi Hoa Hậu Pháp 2006. Ảnh: Toni Anne Barson/WireImage)

Ban Tổ Chức cuộc thi Hoa Hậu Pháp 2021 đưa ra yêu cầu các thí sinh phải cao ít nhất 5.5 ft (1.65m), chưa kết hôn và chưa có con.

Hoa Hậu Pháp, cuộc thi sắc đẹp đã “101 tuổi”, đang bị một nhóm hoạt động nữ quyền và ba thí sinh bị loại từ vòng đầu khởi kiện, vì những quy định trên, theo CNN. Hôm 19 Tháng Mười, Osez le féminisme, nhóm hoạt động nữ quyền ở Pháp cho biết đơn kiện của họ đã gửi đến công ty chủ quản Endemol Production, với cáo buộc phân biệt đối xử.

Đơn ghi danh tham dự cuộc thi sắc đẹp quốc gia Pháp 2021 tiết lộ yêu cầu ứng viên phải cao ít nhất 5.5 ft (1.65m), chưa từng kết hôn và chưa có con. Ngoài ra, các ứng viên cũng sẽ bị loại nếu nối tóc, có hình xăm và hút thuốc. Có nghĩa, các ứng viên phải mang nét đẹp tự nhiên, không được có bất kỳ thay đổi lớn nào về thể chất thì mới được chấp nhận tham gia cuộc thi. Nếu không tuân thủ và gian dối, thí sinh có thể bị phạt hơn 5,000-euro ($5,800).

Cuộc thi lần thứ 101 này nhằm tìm ra “người phụ nữ trẻ đại diện cho vẻ đẹp và sự thanh lịch”, các yêu cầu ghi danh khắt khe được cho là sẽ làm hạn chế các ứng viên tham dự, theo Osez le féminisme. “Ngoài việc lợi dụng phụ nữ vì lợi ích kinh tế, cuộc thi đã mang tới tác động tiêu cực và đi ngược lại sự tiến bộ của xã hội”, Osez le féminisme cho biết. “Đã đến lúc Endemol Production phải loại bỏ hết các điều khoản phân biệt giới tính khỏi quy định của mình.”

Phân biệt đối xử theo giới tính, khuynh hướng tình dục, hoàn cảnh gia đình và đặc điểm di truyền được coi là bất hợp pháp ở Pháp. Alyssa Ahrabare, người đứng đầu Osez le féminisme, đăng trên mạng xã hội rằng cuộc thi đang “nuôi dưỡng những định kiến cản trở sự bình đẳng”.

Alyssa Ahrabare cho biết ba ứng viên nộp đơn kiện đã bị cuộc thi từ chối vì “tuổi tác, chiều cao, uống rượu, hút thuốc nơi công cộng và có hình xăm.”

Cuộc thi Hoa Hậu Pháp và công ty Endemol Production hiện chưa trả lời yêu cầu bình luận.

Hoa Hậu Pháp 2021 Amandine Petit. Ảnh: Pascal Le Segretain/Getty Images)

Đây không phải là lần đầu tiên trong những năm gần đây các cuộc thi sắc đẹp bị chỉ trích vì những quy tắc ứng xử và văn hóa lạc hậu. Năm 2013, Pháp từng cấm các cuộc thi dành cho người dưới 16 tuổi vì lo ngại thúc đẩy khiêu dâm hóa ở tuổi vị thành niên. Năm 2018, người mẫu Veronika Didusenko bị thu hồi danh hiệu Hoa Hậu Ukraine khi ban tổ chức phát hiện cô đã có con. Cuộc thi Hoa Hậu Ấn Độ năm 2019 cũng bị chỉ trích vì chỉ chọn những thí sinh có làn da trắng. Và đầu năm nay, cuộc thi Hoa Hậu Mỹ cấm phụ nữ chuyển giới dự thi.

Mặc dù đã có một số trường hợp thay đổi tích cực trong lãnh vực này như: vào năm 2019, Zozibini Tunzi trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên có mái tóc tự nhiên giành chiến thắng tại Hoa Hậu Hoàn Vũ, năm ngoái Ấn Độ đăng quang Hoa Hậu Chuyển giới lần thứ ba. Tuy nhiên, các cuộc thi sắc đẹp, ít nhất là ở Pháp, dù gia tăng sự khắt khe nhưng đồng thời vẫn gia tăng sự quan tâm của công chúng. Miss France 2021, phát sóng vào Tháng Mười Hai năm 2020 nhận được xếp hạng truyền hình tốt nhất kể từ năm 2006 với 8.6 triệu khán giả theo dõi.

Cuộc thi Hoa Hậu Pháp năm nay sẽ diễn ra vào ngày 11 Tháng Mười Hai.

Đọc thêm:

-Người đẹp bị mất hai tay và một chân lọt vào chung kết Hoa hậu Ecuador 2021

-Hoa hậu Lã Kỳ Anh bị bắt vì trộm đồng hồ bạc tỷ của bạn trai

-Hoa hậu chuyển giới đầu tiên ở Thái Lan chết vì trầm cảm

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: