Cựu Thủ tướng Abe: “Nhật, Mỹ sẽ không để yên nếu Trung Quốc đánh Đài Loan”

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức năm ngoái nhưng vẫn lãnh đạo khối đa số của đảng Dân chủ Tự do cầm quyền ở Nhật Bản. Ảnh Wikimedia.org

Nhật Bản và Hoa Kỳ không thể khoanh tay đứng nhìn nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan, và Bắc Kinh cần hiểu điều này, cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết hôm Thứ Tư.

Căng thẳng về Đài Loan đã gia tăng khi Chủ tịch Tập Cận Bình tìm cách khẳng định các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hòn đảo theo thể chế dân chủ dù cho tới nay đảng Cộng sản và chính quyền Bắc Kinh chưa bao giờ chiếm được hoặc đặt được sự cai trị của mình tại Đài Loan. Chính phủ Đài Loan ở Đài Bắc nói họ muốn hòa bình, nhưng sẽ tự vệ nếu cần.

Theo nhà báo Ben Blanchard của Reuters, phát biểu tại một diễn đàn trực tuyến do Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc gia Đài Loan tổ chức, cựu Thủ tướng Shinzo Abe lưu ý các lãnh thổ của Nhật như quần đảo Senkaku – mà Trung Quốc gọi là quần đảo Điếu Ngư – quần đảo Sakishima và đảo Yonaguni chỉ cách Đài Loan 100 km (62 dặm). Do vậy, một cuộc xâm lược vũ trang vào Đài Loan sẽ là một mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với Nhật Bản.

“Tình trạng khẩn cấp ở Đài Loan là tình trạng khẩn cấp của Nhật Bản, và do đó là tình trạng khẩn cấp đối với liên minh Nhật Bản – Hoa Kỳ. Những người ở Bắc Kinh, đặc biệt là Chủ tịch Tập Cận Bình, không bao giờ nên hiểu lầm khi nhận thức điều này”, ông Abe nói.

Nhật Bản là nơi có các căn cứ quân sự lớn của Hoa Kỳ, bao gồm cả đảo Okinawa ở phía Nam Nhật Bản chỉ cách Đài Loan một chặng bay ngắn. Các căn cứ này rất quan trọng cho mọi sự hỗ trợ của Hoa Kỳ nếu Trung Quốc tấn công.

Theo luật, Hoa Kỳ phải cung cấp cho Đài Loan các phương tiện để tự vệ, mặc dù Mỹ vẫn giữ mơ hồ về việc liệu nước này có cử lực lượng đến trợ giúp Đài Loan trong cuộc chiến với Trung Quốc hay không.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết vào tháng trước rằng Mỹ và các đồng minh sẽ thực hiện “hành động không xác định” nếu Trung Quốc sử dụng vũ lực để thay đổi hiện trạng ở Đài Loan. 

Cựu Thủ tướng Abe, người từ chức thủ tướng năm ngoái, là người đứng đầu khối lớn nhất của đảng Dân chủ Tự do cầm quyền ở Nhật Bản và vẫn có ảnh hưởng lớn trong đảng.

Về quan hệ Trung-Nhật, ông Abe nói Nhật Bản nên thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc trong khi kiên quyết nói với nước láng giềng khổng lồ những điều cần phải nói, một quan điểm giống với quan điểm của Thủ tướng đương nhiệm Fumio Kishida.

Abe nói: “Nhật Bản, Đài Loan và tất cả những người tin tưởng vào nền dân chủ cần liên tục thúc giục Chủ tịch Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc khác không bước vào con đường sai lầm.”

Nhật Bản và Đài Loan phải làm việc cùng nhau để bảo vệ tự do và dân chủ, ông Abe nói thêm trước một cử tọa gồm cả ông Cheng Wen-tsan, thị trưởng thành phố Đào Nguyên (Taoyuan) phía Bắc Đài Loan – người được cho là ứng cử viên tổng thống trong tương lai.

“Một Đài Loan mạnh mẽ hơn, một Đài Loan thịnh vượng và một Đài Loan bảo đảm tự do và nhân quyền cũng là lợi ích của Nhật Bản. Tất nhiên, điều này cũng vì lợi ích của toàn thế giới”, ông Abe khẳng định.

Đọc thêm:

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: