Đài Loan thông qua một đạo luật chống Trung Quốc

Share:
Dân biểu Đảng Dân Tiến vui mừng khi Luật chống xâm nhập được thông qua. Nguồn Taiwan News.

NGUYỄN HÒA

Đảo quốc Đài Loan, vào hôm thứ Ba 31-12-2019, thông qua một đạo luật có tên là Luật chống xâm nhập (Anti-Infiltration Law). Theo luật này, những hành động như nhận tiền hay được huấn luyện bởi các thế lực bên ngoài để tập hợp dân chúng trong nước hoạt động chính trị, sẽ bị nghiêm trị. Hình phạt có thể là bị tù đến năm năm với số tiền phạt lên đến 10 triệu Đài tệ (tương đương 332.000 USD).

Tuy không nêu danh thế lực bên ngoài là quốc gia nào, nhưng người ta ngầm hiểu đó là Hoa Lục, đang rất cố gắng tạo ảnh hưởng lên Đài Loan, và luôn coi đảo quốc này là một phần lãnh thổ của mình.

Đạo luật được thông qua do Đảng Dân Tiến, vốn chủ trương Đài Loan độc lập, đang nắm đa số ở Quốc hội. Các đại biểu thuộc Quốc Dân Đảng, và Đảng Nhân dân trên hết, phản đối đạo luật, cho rằng nó vi phạm nhân quyền, làm ảnh hưởng đến quan hệ qua eo biển Đài Loan.

Các đại biểu Quốc Dân Đảng thậm chí đã tổ chức biểu tình ngồi bên ngoài Viện Lập pháp vào ngày 31-12-2019 đế phản đối.

Trong thông điệp đầu năm dương lịch của Tổng thống Thái Anh Văn, người của Đảng Dân Tiến, bà nói luật này là để chống sự xâm nhập về chính trị, nguy hại tới chủ quyền của Đài Loan, chứ không chống việc trao đổi qua eo biển Đài Loan với Hoa lục.

Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Hoa lục lập tức lên tiếng phản đối, cho rằng Đảng Dân Tiến cố gắng thông qua luật này để đạt được những kết quả chính trị vào cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội vào ngày 11-1-2020.

Đạo luật này cũng được cho là để chống lại sự can thiệp của Hoa Lục vào ngành truyền thông của Đài Loan. Vào tháng 7-2019, tờ Financial Times có trụ sở ở Luân Đôn, nước Anh, cho biết là có những bằng chứng cho thấy Văn phòng Các vấn đề của Hoa Lục thường xuyên liên lạc với một số cơ quan truyền thông Đài Loan để quyết định đưa tin như thế nào cho có lợi cho Bắc Kinh.

Luật Chống xâm nhập là một bước mới làm cho quan hệ Đài Bắc-Bắc Kinh xuống thấp nhất từ khi Tổng thống Thái Anh Văn lên cầm quyền cho đến nay. Người ta đang trông chờ là Hoa Lục sẽ có những hành động trả đũa như là ngăn cản các công ty Đài Loan làm ăn ở Hoa Lục.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: