Dairo Antonio Usuga, trùm ma túy Colombia, bị bắt

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Dairo Antonio Usuga, được gọi là Otoniel (thứ hai từ phải), được nhìn thấy tại Cục Điều tra Hình sự và INTERPOL, ở Bogota, Colombia, vào ngày 23 tháng Mười năm 2021. Otoniel bị bắt giữ sau một chiến dịch phối hợp của quân đội, không quân và cảnh sát hôm thứ Bảy tại một nơi ẩn náu ở vùng nông thôn ở tỉnh Antioquia ở tây bắc Colombia, gần biên giới với Panama vào ngày 23 tháng Mười. Chiến dịch có sự tham gia của 500 binh sĩ được hỗ trợ bởi 22 trực thăng. Một cảnh sát đã thiệt mạng – Ảnh Colombian National Police Press Office/Handout/Anadolu Agency via Getty Images

Việc bắt giữ trùm ma túy bị truy nã gắt gao nhất Colombia có thể sẽ không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động buôn bán từ nhà sản xuất cocaine lớn nhất thế giới, với một số đàn em đang chờ đợi để được thay thế hắn trong băng đảng Clan del Golfo hùng mạnh.

Dairo Antonio Usuga, được biết đến với bí danh “Otoniel”, bị nhà chức trách coi là trùm ma túy lớn nhất Colombia trong bảy năm cho đến khi bị bắt vào Thứ Bảy, 23 Tháng Mười, trong một chiến dịch lớn của lực lượng an ninh thuộc khu vực phía Bắc Uraba của Colombia.

Chiến dịch có sự tham gia của 500 lính đặc nhiệm và 22 máy bay trực thăng và diễn ra như kế hoạch đã định. Môt binh sĩ thiệt mạng.

Các nguồn tin an ninh cho biết băng đảng Clan hiện chiếm khoảng 1/3 lãnh thổ Colombia và có khoảng 3,800 thành viên, có khả năng sản xuất và xuất khẩu hàng trăm tấn cocaine mỗi năm, chủ yếu sang Hoa Kỳ và châu Âu.

Với việc tên trùm Usuga chuẩn bị bị dẫn độ đến Hoa Kỳ để đối mặt với cáo buộc ma túy, cảnh sát và quân đội Columbia đang theo dõi xem ai là người có tiềm năng thay thế hắn ta trong gia tộc ma túy này.

Những thành viên đứng đầu Clan del Golfo – Ảnh: Caracol Radio

Người từng là thủ lĩnh chính của nhóm vũ trang Clan del Golfo sẽ được chỉ huy bởi Jobani de Jesús Ávila bí danh ‘Chiquito Malo’, được chính quyền công nhận là cánh tay phải của Otoniel.

‘Chiquito Malo’ đã trở thành một trong những mục tiêu mới của Operation Agamemnon kể từ năm 2018 và được đề nghị dẫn độ sang Hoa Kỳ.

Theo nhà phân tích an ninh và giám đốc của NGO Corpades, người đàn ông này đã được định sẵn để phụ trách trong trường hợp Otoniel bị bắt:

“90% chắc chắn rằng bây giờ chỉ huy của Gia tộc vùng Vịnh là ‘Chiquito Malo’, nếu hắn ta đưa ra quyết định không nắm quyền chỉ huy, nó sẽ được bí danh ‘Siopa’ đảm nhận. Siopa là thủ lãnh thứ hai của Gia tộc vùng Vịnh, và là người thống trị toàn bộ Tây Nam Antioquia. Hắn sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch mở rộng địa bàn tới Thái Bình Dương, bất chấp ‘Otoniel’ có bị bắt hay không.

Bởi thế, John Marulanda, Đại tá quân đội nghỉ hưu cho rằng “việc bắt giữ ‘Otoniel’ sẽ không làm thay đổi vấn đề buôn bán ma túy, giống như cái chết của Pablo Escobar không chấm dứt nạn buôn bán ma túy.”

Bên cạnh việc chống lại các nhóm tội phạm, các giải pháp toàn diện để chống buôn bán ma túy phải bao gồm việc phun khói trên không làm chết cây coca, thanh phần chính để chế tạo Cocaine.

Chính phủ của Tổng thống Ivan Duque cho biết họ có kế hoạch khởi động lại quá trình xông hơi phun khói trên không, nhưng vẫn thiếu sự chấp thuận của tư pháp. Trước đây, việc này đã bị đình chỉ vào năm 2015 vì lo ngại về sức khỏe dân chúng,

“Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu với Clan del Golfo và sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi tổ chức này bị tiêu diệt,” Tướng Fernando Murillo, Giám đốc cảnh sát tư pháp, cho biết vào cuối ngày Chủ Nhật.”

Bộ trưởng Quốc phòng Diego Molano cho biết cuộc tấn công chống lại Clan sẽ tiếp tục cho đến khi tổ chức bị tiêu diệt hoàn toàn, vì ông tuyên bố tổng cộng $5.8 triệu phần thưởng sẽ được trả cho những người cung cấp thông tin đã giúp bắt giữ Usuga. Cảnh sát nói rằng nhiều thành viên Clan đã phản bội Usuga.

Molano nói: “Chiến dịch vẫn tiếp tục: Cảnh sát đã được triển khai; các cấu trúc của Clan sẽ bị vô hiệu hóa.”

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết nạn buôn người có thể vẫn tiếp tục diễn ra. Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, sản lượng cocaine tiềm năng của Colombia đã tăng 8% trong năm ngoái lên 1,228 tấn.

Việc bắt giữ Usuga có thể phá vỡ băng đảng Clan thành các nhóm nhỏ, gây ra một cuộc chiến nội bộ hoặc lãnh đạo các nhóm như ELN cố gắng tiếp quản, Marulanda cho biết thêm:

“Không loại trừ có thể có một cuộc bạo lực tồi tệ hơn như đã xảy ra trước đây ở Colombia. Sẽ có sự trả đũa cho vụ bắt giữ, bao gồm cả việc giết hại các thành viên của lực lượng an ninh và công chúng.” (Theo ReuterCaracol Radio)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: