Đằng sau vụ Drew Pavlou dọa đánh bom Tòa đại sứ Trung Quốc ở London

Share:
Drew Pavlou (drewpavlou.com)

4:30 chiều ngày 21 Tháng Bảy 2022, Drew Pavlou bị cảnh sát London bắt khi đến trước cổng Tòa đại sứ Trung Quốc bày tỏ phản đối chính quyền cộng sản Bắc Kinh. Cậu thanh niên Úc mang theo ba lá cờ: Cờ Đài Loan, cờ Tây Tạng và cờ đại diện cho cộng đồng Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Drew Pavlou bị còng và được áp giải ngay tức thì, với tội xâm phạm cơ sở ngoại giao và tội “truyền thông tin sai lệch để thực hiện một trò lừa bịp đánh bom”. Bằng chứng cho việc này là một email được tin là gửi từ hộp thư cá nhân của Drew Pavlou với nội dung dọa đánh bom Tòa đại sứ Trung Quốc ở London…

Cậu sinh viên Úc Drew Pavlou, 23 tuổi, vốn là cái gai đối với Trung Quốc. Nhiều năm qua, Drew Pavlou liên tục “chọc vào mắt” Bắc Kinh với loạt hành động phản đối gây khó chịu. Vào Tháng Bảy, Drew Pavlou bị đuổi khỏi trận chung kết đơn nam Wimbledon khi liên tục hét lên “Bành Súy đâu?” (ám chỉ vận động viên tennis Bành Súy của Trung Quốc bỗng “mất tích” thời gian dài sau khi cáo buộc một viên chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc tấn công tình dục). Một tháng trước đó, Pavlou và những người bạn của anh làm gián đoạn bài phát biểu của Đại sứ Trung Quốc tại Úc. Drew Pavlou thậm chí còn cố dựng panô tại quê nhà của mình với nội dung phản đối sự kiện Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2020.

Drew Pavlou trong một cuộc biểu tình ủng hộ Tây Tạng (studentsforafreetibet.org)

Khi Drew Pavlou bị cảnh sát London bắt; và trong quá trình thẩm vấn, nhân viên điều tra đã đưa cho đương sự xem “bằng chứng” – đó là email gửi từ một tài khoản dưới tên anh, mang nội dung dọa nổ tung tòa nhà đại sứ quán trừ khi “Drew Pavlou” nhận được phản hồi vào trưa ngày hôm đó, nêu rõ các bước cụ thể trong việc chấm dứt đàn áp người Duy Ngô Nhĩ. Đối mặt bản án bảy năm nếu xét có tội, Drew Pavlou cho biết mình bị còng quặt tay phía sau suốt 23 tiếng và bị từ chối tiếp cận luật sư. Sau đó, Pavlou được tại ngoại cho đến ngày 14 Tháng Tám và từ nay đến lúc đó cậu không thể rời Vương quốc Anh.

Drew Pavlou khẳng định bức thư gửi từ địa chỉ [email protected] không phải của mình dù cậu có tài khoản Protonmail. Drew Pavlou nói rằng cậu có một địa chỉ mail với tiền tố “drawpavlou99” nhưng đó là tài khoản @gmail chứ không phải @protonmail; và bản thân account [email protected] cũng từng bị hack vào Tháng Một 2021 bởi một kẻ sử dụng địa chỉ IP Trung Quốc. Drew Pavlou tin rằng, trong vụ này, cậu bị Trung Quốc gài bẫy.

Pavlou, ở Brisbane (Úc) và học Đại học Queensland, cho biết lần đầu tiên cậu quan tâm đến hoạt động nhân quyền là khi đọc về nạn diệt chủng Rwanda lúc còn nhỏ. Từ đó, Drew Pavlou thường xuyên tham gia hoặc tổ chức các cuộc biểu tình lên án những nhà nước độc tài, từ chế độ Myanmar, chính phủ quân sự Thái Lan đến Trung Quốc. Cách đây không lâu, Drew Pavlou thậm chí lái một xe tải tiếp tế nhân đạo đến thành phố Lviv của Ukraine ngay sau cuộc xâm lược của Nga.

Tuy nhiên, “90% sự chú ý của tôi là vấn đề nhân quyền Trung Quốc.” Hồi còn là sinh viên, Drew Pavlou tổ chức một cuộc biểu tình vào Tháng Bảy 2019 bày tỏ sự đoàn kết với phong trào dân chủ Hong Kong. Tháng Mười Hai 2021, Drew Pavlou thành lập đảng chính trị riêng và tuyên bố ý định tranh cử Thượng viện cùng với một số ứng cử viên người gốc Duy Ngô Nhĩ và Tây Tạng ở Úc.

Drew Pavlou trong một cuộc biểu tình ủng hộ sinh viên Hong Kong (MXH)

Nếu tình thật Drew Pavlou bị gài thì cũng chẳng lạ. Cộng sản Trung Quốc chẳng từ nan hành vi bẩn nào. TIME cho biết, có nhiều người chỉ trích Trung Quốc từng lên tiếng về các vụ hack và email bị giả mạo, được chỉ đạo và được thực hiện trực tiếp từ cơ quan Mặt trận Thống nhất (United Front Department – Trung Cộng trung ương thống nhất chiến tuyến công tác bộ). Cơ quan này chịu trách nhiệm thực hiện các hoạt động gián điệp và gây ảnh hưởng chính trị ở nước ngoài. Nhà vận động nhân quyền Benedict Rogers, nhà khoa học chính trị Đức Andreas Fulda, nhà vận động chống chế độ nô lệ Luke de Pulford, nghị sĩ Anh Tom Tugendhat và học giả Kevin Carrico đều từng có trải nghiệm thực tế về việc này.

Nói với TIME, Kevin Carrico kể, có lần, “một tài khoản email giả được thiết lập với tên của tôi đã gửi một lá thư từ chức đến trường đại học của tôi; rồi còn có những email giả mạo tôi mang nội dung phân biệt chủng tộc gửi đến đồng nghiệp của tôi”. Benedict Rogers, người điều hành tổ chức phi chính phủ Hong Kong Watch, cho biết “ông” đã “gửi” hàng chục email (giả mạo) những năm gần đây. Trong một email mới đây, “Benedict Rogers” loan báo rằng hoạt động Hong Kong Watch sẽ dẹp tiệm và “tôi đang xài đến $1 triệu tiền quỹ để tổ chức bữa tiệc hoành tráng hoang phí nhằm quảng bá quyển sách mới của tôi”.

Drew Pavlou kể thêm, thời điểm hộp thư gmail của cậu bị hack, bỗng xuất hiện nhiều thư (mà “Drew Pavlou”) gửi đến những người có khuynh hướng thân Bắc Kinh. Việc này được thực hiện chủ yếu để bôi nhọ Drew Pavlou, nhằm cho người ta thấy “mặt thật” của Drew Pavlou như thế nào, rằng cậu thật ra là thứ “hai mang” không đáng tin…

Nếu vụ “đe dọa khủng bố” là cái bẫy thì nó đã được tính toán kỹ. Tháng Mười sắp tới, Drew Pavlou dự kiến có buổi nói chuyện trước Hiệp hội Đại học Oxford (the Oxford University Union). Cảnh sát London đang bị cáo buộc hành xử thiếu suy nghĩ và chịu ảnh hưởng từ áp lực Trung Quốc.

Edward Lucas, nhà báo và nhà văn nổi tiếng của Anh, người đang ứng cử với tư cách nghị sĩ Đảng Dân chủ Tự do đối lập trong cuộc tổng tuyển cử tiếp theo của Vương quốc Anh, nói rằng (chính quyền Anh) không nên đối xử với Drew Pavlou như vậy. Trong thực tế, Drew Pavlou chưa từng có hoạt động hay hành vi nào có khuynh hướng bạo lực hay kích động bạo lực. Cho đến nay, cảnh sát London vẫn giữ điện thoại di động của Drew Pavlou và tiếp tục từ chối cung cấp cho luật sư của cậu bản sao của email có nội dung đe dọa khủng bố.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: