Đề xuất đình chiến của Nga – một cái bẫy?

Share:
Thế giới nói chung và Ukraine nói riêng đã không còn tin vào bất kỳ những gì Putin nói (ảnh: Jeff J. Mitchell/Getty Images)

Ukraine không coi trọng ý định của Điện Kremlin tạm ngưng các hành động thù địch trong Lễ Giáng sinh Chính thống giáo vào nửa cuối ngày 6 và toàn bộ ngày 7 Tháng Một.

Việc Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ thị cho Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu thực hiện “đình chiến” trong lễ kỷ niệm Giáng sinh Chính thống giáo đã gây ra phản ứng cực kỳ tiêu cực từ Ukraine, động thái này được gọi là đạo đức giả, một “cái bẫy nguy hiểm”. Các chính trị gia ủng hộ việc tiếp tục các hoạt động tấn công của Lực lượng Vũ trang Ukraine. Các chuyên gia khuyên công chúng nên chuẩn bị cho các cuộc không kích mới và chính quyền cần tăng cường các biện pháp an ninh cho lễ Giáng sinh.

Mikhail Podolyak, cố vấn của người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine, đã công bố phản ứng chính thức đầu tiên đối với “lệnh đình chiến tạm thời” của Putin, gọi bước đi này của Điện Kremlin là “đạo đức giả”. Podolyak viết trên Twitter: “Liên bang Nga phải rời khỏi các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng – chỉ khi đó mới bắt đầu một “thỏa thuận đình chiến tạm thời”.

Ukraine sẽ không tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán nào với Nga về cái gọi là “đình chiến dịp Giáng sinh”, Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia (NSDC) của Ukraine Oleksiy Danilov cho biết trên truyền hình Ukraine. “Có một giải pháp khá đơn giản – họ nên xách vali, thu dọn rác và đi về Nga. Chúng tôi sẽ không đàm phán bất kỳ đề xuất đình chiến nào với họ. Điều này không liên quan gì đến chúng tôi”, Danilov nhấn mạnh.

Phó thư ký Ủy ban quốc hội về an ninh quốc gia, quốc phòng và tình báo Roman Kostenko coi đề xuất của Kremlin là một yếu tố của cuộc chiến thông tin chống lại Ukraine. “Họ đã bắn vào chúng tôi vào ngày 25 Tháng Mười Hai và vào đêm Giao thừa. Những người lính của chúng tôi trong chiến hào thậm chí còn biết rõ hơn thế nào là thỏa thuận đình chiến của Nga. Bây giờ, đây là một nỗ lực của họ để đạt được thỏa thuận đình chiến thông qua nhà thờ nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán trong tương lai và ép buộc chúng tôi đồng ý với việc mất lãnh thổ của mình”, Kostenko nói.

Các chuyên gia quân sự được phỏng vấn đã nhất trí bác bỏ bất kỳ lý do nào để Ukraine tuân theo lệnh đình chiến đơn phương của Nga. Chuyên gia quân sự, đại tá đã nghỉ hưu Sergei Grabsky, trong một cuộc phỏng vấn với báo giới, nhớ lại rằng trong suốt 8 năm cuộc chiến của Nga chống Ukraine, “thỏa thuận” đình chiến do kẻ thù tuyên bố kéo dài “tối đa 40 phút”. Grabsky coi sáng kiến của Điện Kremlin là một yếu tố tuyên truyền và mong muốn đạt được ít nhất một thời gian tạm dừng chiến sự để tập hợp lại lực lượng chuẩn bị cho các trận chiến tiếp theo.

Nhà khoa học chính trị Nikolai Davydyuk coi “đề nghị đình chiến Giáng sinh” của Kremlin là một nỗ lực nhằm thao túng tinh thần của những ý tưởng bất chợt không ngừng của Moscow xung quanh việc thực hiện các thỏa thuận Minsk. Davydyuk gọi các tác giả của ý tưởng này là “những kẻ giỏi giấu quân bài trong tay áo”.

Chủ tịch hội đồng quản trị của Viện Chính trị Thế giới, Yevhen Magda, không tin vào việc Putin đột ngột biến thành một con bồ câu hòa bình, cố gắng đàm phán về một nền hòa bình công bằng với Ukraine. Thật vậy, vào ngày 27 Tháng Mười Hai, phát ngôn viên của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov, nói rằng Moscow đồng ý chỉ đàm phán theo các điều khoản của riêng mình. Và chính ông Putin đã lặp lại điều này tại cuộc hội đàm mới nhất với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Các cuộc thăm dò ý kiến gần đây của người Ukraine cho thấy 81% số người được hỏi ủng hộ việc từ chối đàm phán với Nga cho đến khi Ukraine tái lập thành công dường biên giới được quốc tế công nhận năm 1991.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đưa ra lệnh đình chiến dọc theo toàn bộ đường chiến tuyến ở Ukraine từ 12:00 giờ Moscow ngày 6 Tháng Một đến 24:00 giờ Moscow ngày 7 Tháng Một. Tổng thống Nga cũng kêu gọi Ukraine đình chiến trong dịp lễ Giáng sinh.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: