Dịch bệnh Vũ Hán làm gia tăng căng thẳng Trung Quốc-Đài Loan

Share:
Máy bay Đài Loan chở công dân Đảo quốc này về nước từ Vũ Hán. Ảnh CNA.

NGUYỄN HÒA

Đài Loan cho biết là họ đã điều hai tàu tuần duyên cùng nhiều trực thăng đến vùng biển xung quanh Đảo Bành Hồ, sát bờ biển Hoa lục, để đuổi tàu đánh cá Trung Quốc đánh trộm cá trong vùng biển Bành Hồ. Những hoạt động tuần tra tương tự cũng được tăng lên tại các vùng biển Tây và Bắc của Đài Loan. Đây là những vùng biển mà theo giới chức Đài Loan, ngư dân từ Hoa lục hay vào đánh trộm cá, hoặc tiếp xúc buôn bán với ngư dân Đài Loan.

Giới chức Đài Loan nói rằng ngoài việc ngăn chận đánh cá trái phép, Đài Loan còn muốn ngăn chận dịch bệnh phổi Vũ Hán từ Hoa lục.

Đài Bắc đã ra lệnh không cho nhập cảnh những người nước ngoài đã đến Hoa lục trong hai tuần lễ trước ngày đến Đài Loan. Lệnh này có hiệu lực từ ngày thứ Sáu 7-2-2020.

Chưa thấy Bắc Kinh có phản ứng với những hành động này của Đài Bắc.

Từ khi bệnh dịch phổi Vũ Hán bùng nổ. Đài Loan đã có 10 người bị nhiễm bệnh, đa số là những người từ Hoa lục trở về. Đài Bắc đã than phiền rằng Bắc Kinh đã không cho họ tham gia hội thảo được Tổ chức y tế thế giới (WHO) tổ chức ở Geneva về coronavirus, vì Đài Loan không phải là thành viên của tổ chức này do bị Bắc Kinh ngăn chặn. Bắc Kinh nói rằng việc này là do Đài Bắc không tôn trọng chính sách một nước Trung Hoa, tuy nhiên Bắc Kinh vẫn chia sẻ thông tin về bệnh Vũ Hán cho Đài Bắc.

Đài Bắc nói họ lấy đa số thông tin từ các quốc gia bạn bè như Mỹ và Nhật Bản và trực tiếp từ WHO để cho kịp thời gian ứng phó với dịch bệnh.

Căng thẳng có vẻ được dịu đi sau khi Trung Quốc cho phép Đài Loan chở 247 công dân bị kẹt ở Vũ Hán. 247 người này đã về đến Đài Loan vào tối thứ Hai 3-2-2020, và đang được cách ly theo dõi sức khỏe. Đài Loan đưa ra đề nghị đưa công dân của họ bị kẹt ở Vũ Hán về cách đây một tuần nhưng bị Bắc Kinh từ chối.

Bà Thái Anh Văn, Tổng thống Đài Loan, ca ngợi chuyện này trên Facebook của bà, nói rằng dù khác biệt về chính trị nhưng việc nhân đạo nên được lấy làm đầu.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: