Đói khát, hoảng loạn bao trùm khu vực chờ di tản ở Kabul

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Người dân Afghanistan rời bỏ nhà cửa do đụng độ ác liệt giữa quân Taliban và quân đội Afghanistan. Họ phải tìm nơi trú ngụ tạm thời trong một công viên ở Kabul, Afghanistan, vào ngày 10 Tháng Tám năm 2021. Theo UNHCR ước tính, hơn 270,000 người Afghanistan đã phải đi lánh nạn do chiến tranh kể từ Tháng Giêng năm 2021 – Ảnh: Haroon Sabawoon/Anadolu Agency/Getty Images

Những ngày này, hàng ngàn người Afganhistan đang lâm vào cảnh vật vờ, đói khát… Không khí hoảng loạn, lo sợ phủ lên những người dân vô tội .

Hôm 28 Tháng Tám, hàng trăm người Afghanistan biểu tình bên ngoài một ngân hàng, trước các cây ATM ở thủ đô Kabul vì không rút được tiền. Những người này đa số là công chức. Theo hãng AP, họ đã không nhận được lương từ mấy tháng qua, trước khi Taliban kiểm soát lãnh thổ Afghanistan. Các chủ lao động cũng không thể trả lương cho nhân viên dù họ có tiền trong ngân hàng. Nhóm người biểu tình cũng cho biết, dù các ngân hàng đã mở cửa trở lại cách đây ba ngày, nhưng tiền của họ chỉ được rút ra nhỏ giọt: khoảng $200 trong vòng 24 tiếng.

Hàng trăm gia đình Afghanistan đang sống vất vưởng ở các lán trại dựng tạm tại một công viên ở Kabul. Họ đói khát, cầu xin được cung cấp thức ăn, nước uống qua ngày, vì họ phải rời bỏ quê hương đến thủ đô lánh nạn khi không có bất cứ thứ gì trong tay và Taliban càn quét mọi nơi.

Hàng nghìn người vẫn tập trung quanh khu vực phi trường nhằm tìm kiếm cơ hội được đưa đi di tản. Trong khi rất nhiều người khác hoang mang, lo lắng, không biết nên quay trở về quê nhà, hay tiếp tục bám trụ ở thủ đô. “Tôi đang trong tình cảnh khó khăn lắm. Đầu tôi đau như búa bổ, mà còn đói nữa. Thật là tệ hại”, một người tên Zahida Bibi nói với phóng viên Reuters.

Ahmed Waseem, người rời bỏ nhà cửa ở miền Bắc Afghanistan đến Kabul, đang ráng nán lại công viên với hy vọng chính quyền trung ương sẽ quan tâm giúp đỡ. Trong khi một phát ngôn viên của Taliban cho rằng những người này đang được khuyên là hãy trở về nhà của mình. Lý do, những người ở công viên cũng như những người khác ở phi trường sẽ không được cung cấp thực phẩm, vì việc đó có thể dẫn đến tình trạng tụ tập nhiều hơn nữa.

Một người có tên Phalwan Sameer kể, gia đình anh đã tìm mọi cách tới Kabul sau khi tình hình xấu đi nhanh chóng tại thị trấn quê hương ở miền Bắc Afghanistan. “Giao tranh khắp nơi và cả bom nổ rất nhiều. Rất nhiều căn nhà ở quê tôi bị thiêu rụi. Giờ chúng tôi thành người vô gia cư rồi. Đó là lý do tại sao chúng tôi phải đến đây”, Sameer nói.

Hiện Taliban chưa thể tiếp cận gần như mọi khoản dự trữ trị giá $9 tỷ của Ngân hàng Trung ương Afghanistan. Quỹ Tiền tệ Quốc tế cũng đã đình chỉ việc chuyển $450 triệu cho Afghanistan do những lo ngại về an ninh. Nếu không có nguồn ngoại tệ dự trữ, đồng nội tệ của quốc gia này có nguy cơ mất giá nghiêm trọng và khiến giá cả hàng hóa tăng vọt. Tình cảnh của người dân Afghanistan càng trở nên trầm trọng hơn, không chỉ từ những mối đe dọa do dịch COVID-19, mà còn nạn hạn hán ngày càng tồi tệ có thể khiến hàng triệu người dân Afghanistan lâm vào cảnh đói khát. Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) cảnh báo sẽ phải có viện trợ nhân đạo ở quốc gia Nam Á này.

Hôm 24 Tháng Tám, Tổ Chức Y Tế Thế Giới cho biết họ chỉ có đủ nguồn cung cấp y tế ở Afghanistan trong một tuần sau khi các chuyến vận chuyển hàng hoá bị chặn vì các lệnh hạn chế tại phi trường Kabul. Theo Chương trình Lương thực thế giới của Liên Hợp Quốc (LHQ), quốc gia này hiện cần gấp $200 triệu cứu trợ lương thực. LHQ thống kê, hơn một nửa dân số Afghanistan (khoảng hơn 18 triệu người) đang cần cứu trợ. Đợt hạn hán thứ hai xảy ra trong vòng bốn năm qua đã khiến một nửa số trẻ em ở đây bị suy dinh dưỡng cấp tính.

Trong khi đó, dự báo nguy cơ xảy ra các vụ tấn công mới nhằm vào phi trường ở Kabul vẫn còn rất cao. Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài tiết lộ, các lực lượng Mỹ đang giám sát chặt tình hình và chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống. Trong hai tuần qua, chiến dịch di tản do Mỹ dẫn đầu đã đưa được khoảng 110,000 người rời khỏi Afghanistan. Cho đến nay, gần 5,100 công dân Mỹ đã di tản an toàn và dự kiến khoảng 500 người đang chờ được đưa ra khỏi Afghanistan.

Theo AP, khủng hoảng kinh tế tại Afghanistan có thể tạo động lực để các quốc gia phương Tây thúc giục Taliban thành lập một chính phủ toàn diện, và cho phép những người có nhu cầu được quyền rời khỏi đất nước này sau khi Mỹ rút quân vào ngày 31 Tháng Tám.

Đọc thêm:

-Mỹ cảnh báo nguy cơ tiếp diễn các vụ đánh bom liều chết ở Kabul

-IS nhận trách nhiệm đánh bom phi trường Kabul

-Dự án “75 gia đình Việt bảo trợ 75 gia đình Afghanistan”

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Parallax
Câu chuyện bắt đầu trong một văn phòng luật. Luật sư trình bày di chúc của một người đàn bà vừa quá vãng với hai người khách. Họ là một…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: