Động đất thảm khốc ở Indonesia, 162 người thiệt mạng, hơn 700 người bị thương

Share:
Một số căn nhà bị sập do động đất ở khu vực làng Nyalindung, tiểu khu Cuguenang, Cianjur, Tây Java, Indonesia vào thứ Hai ngày 21 tháng Mười Một năm 2022. Trận động đất mạnh 5,6 độ richter khiến 162 người chết và hàng trăm người thiệt mạng. bị thương – Ảnh: Eko Siswono Toyudho/Anadolu/Getty Images

Hãng thông tấn Reuters trích thông báo của Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG), cho biết trận động đất mạnh 5.6 độ richter xảy ra lúc 13h21 ngày 21 Tháng Mười Một, tâm chấn nằm trên đất liền ở độ sâu 10 km tại tỉnh Tây Java, cách thủ đô Jakarta khoảng 100 km về phía Nam.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), tâm chấn trận động đất có độ sâu như thế là “tâm chấn nông”, gây thiệt hại rất nặng nề so với “tâm chấn sâu” trên 70 km.

Cơ quan BMKG cho biết thêm, điều còn may mắn là không có nguy cơ xảy ra sóng thần sau trận động đất. Nếu nó xảy ra, hậu quả sẽ còn tàn khốc hơn.

Chỉ hai giờ sau trận động đất, BMKG ghi nhận 25 dư chấn. Những dư chấn này cũng gây thêm thiệt hại cho người dân.

Vị trí tâm chấn của trận động đất tại Indonesia chiều 21 Tháng Mười Một, 2022 – Đồ họa: USGS

Theo thống kê trong những giờ đầu, hơn 2,000 căn nhà bị hư hại nặng, 44 người thiệt mạng, và ít nhất 300 người bị thương. Ông Herman Suherman, lãnh đạo thị trấn Cianjur, cho biết phần lớn nạn nhân mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Sau đó, số người chết và bị thương cứ tăng dần từng giờ, và cho đến thống kê mới nhất, dù chưa chính xác cho thấy đã có 162 người chết, và hơn 700 người bị thương, trên 13,000 người bị mất nhà cửa.

Vani, một cư dân địa phương bị thương trong trận động đất, cho biết tường nhà bà đã bị đổ sập trong một cơn dư chấn. “Tường và tủ quần áo sập xuống. Mọi thứ bị đè bẹp. Tôi không biết cha mẹ tôi hiện ra sao”.

Ông Muchlis, một nhân chứng địa phương, cho biết cảm thấy “rùng mình” khi tường và trần văn phòng đổ sập.

“Tôi rất bàng hoàng. Tôi lo rằng một trận động đất nữa có thể xảy đến”, ông hồi tưởng.

Các nhân chứng cho biết nhiều tòa nhà tại thủ đô Jakarta bị rung chuyển. Một số người vội vã chạy ra khỏi các cao ốc xuống dưới đường vì sự rung lắc đáng sợ, họ trố mắt chứng kiến đồ đạc di chuyển như có ma đẩy.

Cô Mayadita Waluyo, một luật sư 22 tuổi làm việc tại một tòa nhà văn phòng ở Jakarta, kể:

“Tôi đang làm việc thì sàn nhà rung chuyển, tôi có thể cảm nhận chấn động rất rõ ràng. Lúc đó tôi chưa hình dung được chuyện gì đã xảy ra, nhưng rung lắc ngày càng mạnh hơn và kéo dài khá lâu”.

Waluyo cho hay cô và nhiều đồng nghiệp trong văn phòng sau đó đã hoảng hốt chạy xuống cầu thang bộ để thoát khỏi tòa nhà.

Nhiều người Indonesia bị mất nhà cửa sau trận động đất mạnh 5.6 độ richter ngày 21 Tháng Mười Một năm 2022, phải ở tạm trong những túp lều tạm bợ – Ảnh: Eko Siswono Toyudho/Anadolu/Getty Images

Đất nước Indonesia thường xuyên bị động đất và phun trào núi lửa do nằm trên “Vành đai lửa”, một vòng cung hoạt động địa chấn dữ dội, nơi các mảng kiến tạo va chạm kéo dài từ Nhật Bản qua Đông Nam Á và lưu vực Thái Bình Dương.

Năm 2004, trận động đất 9.1 độ xảy ra ngoài khơi đảo Sumatra, gây ra sóng thần giết chết 220,000 người khắp khu vực, trong đó có khoảng 170,000 người ở Indonesia.

Năm 2018, một trận động đất 7.5 độ và sóng thần theo sau ở Palu trên đảo Sulawesi đã khiến hơn 4,300 người chết và mất tích.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: