Đức có thủ tướng mới

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Olaf Scholz
Ông Olaf Scholz, tân Thủ tướng Đức. Ảnh: Getty Images.

Ba đảng của Đức vừa đạt được thỏa thuận lập một chính phủ liên minh và công bố tân thủ tướng kế nhiệm bà Angela Merkel vào hôm nay 24 Tháng Mười Một.

Hai tháng sau khi đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) dẫn trước đảng Liên minh Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel trong cuộc tổng tuyển cử, đảng này đã đạt được thỏa thuận lập một chính phủ liên minh với đảng Xanh, đảng Dân chủ Tự do. Theo AFP.

Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz, 63 tuổi, trở thành Thủ tướng tiếp theo của Đức, chính phủ mới dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức vào đầu tháng sau.

Ông Scholz là Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tài chính Đức và được đánh giá là một chính trị gia có kỷ luật, điềm tĩnh. Ông từng đề xuất gói cứu trợ trị giá 750 tỷ Euro để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trong đại dịch COVID-19. Khôi phục kinh tế, đối phó với đại dịch COVID-19 được cho sẽ là ưu tiên hàng đầu của chính phủ mới do ông dẫn đầu.

Nhận lãnh trách nhiệm mới, ông Scholz sẽ đối mặt với không ít sức ép để duy trì và phát huy những di sản của người tiền nhiệm Merkel và giải quyết thử thách hiện nay khi COVID-19 đang bùng phát mạnh trở lại ở Đức.

Sau 16 năm, bà Merkel, 67 tuổi, tuyên bố từ giã chính trường, quyết định không tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra hồi Tháng Chín vừa qua. Với quyết định đó, bà Merkel trở thành thủ tướng Đức đầu tiên rời nhiệm sở theo nguyện vọng cá nhân và là thủ tướng tại nhiệm lâu thứ hai trong lịch sử Đức.

Bà Angela Merkel. Ảnh: Harvard University

Theo Reuters, ngoài vị trí thủ tướng mới, còn có bà Annalena Baerbock của đảng Xanh sẽ là Ngoại trưởng. Ông Robert Habeck, đồng lãnh đạo của đảng Xanh nhận vị trí mới được gọi là Siêu bộ trưởng, kết hợp giữa Bộ Kinh tế và bộ Bảo vệ môi trường. Ông Christian Lindner, lãnh đạo đảng FDP sẽ là Bộ trưởng Tài chính.

Bà Merkel hiện vẫn giữ chức Thủ tướng lâm thời cho đến khi chính phủ mới được thành lập.

Đọc thêm:

-Bầu cử Đức: Đảng của bà Angela Merkel thua cuộc

-Sau Angela Merkel, nước Đức sẽ về đâu?

-Rời ghế thủ tướng, Angela Merkel để lại di sản đối ngoại gì?

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: