“Đuối hơi”, Nga có thể bỏ Bakhmut?

Lính Ukraine trong một chiến hào gần khu vực Bakhmut (ảnh: Diego Herrera Carcedo/Anadolu Agency via Getty Images)

Không như lo lắng của một số chuyên gia phương Tây, quân đội Ukraine cho biết phòng tuyến xung quanh thành phố Bakhmut đang đi dần vào ổn định. Có nghĩa là quân Nga không thể chọc thủng được mặt trận này, bất chấp mọi nỗ lực, từ chiến tranh tâm lý đến bắn phá bừa bãi.

Các quan chức phương Tây tin rằng cuộc tấn công của Nga ở miền Đông Ukraine đã bị khựng lại khi Kyiv chuẩn bị cho chiến dịch phản công mùa xuân. Theo tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, Tướng Valery Zaluzhny, các chiến hào xung quanh thành phố Bakhmut phía Đông đang ổn định sau nhiều tháng cả hai bên chiến đấu điên cuồng.

Việc Ukraine cấp tập tăng cường hệ thống phòng thủ trong thời gian gần đây đã cản trở bước tiến của Nga. Quân Nga đã bao vây Bakhmut trong nhiều tuần (có lúc tưởng như sắp chiến thắng) và đặt Kyiv vào thế phòng thủ sau chuỗi chiến thắng vào năm ngoái. Thương vong nặng cho cả hai bên. Nhưng nay tình hình đã khác. Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh cũng tin rằng cuộc tấn công của Nga vào Bakhmut đã bị khựng lại, chủ yếu là do “sự tiêu hao quá sức chịu đựng” với tổn thất nặng nề về người và thiết bị cho cả bên tấn công lẫn bên phòng thủ.

Bằng cách tăng gấp đôi lực lượng và khí tài bảo vệ Bakhmut, Ukraine đã không cho phép Nga đạt được mục tiêu chiếm phần còn lại của khu vực phía Đông Donetsk, đồng thời làm suy yếu khả năng mở các cuộc tấn công tiếp theo. Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh cho biết cuộc tấn công của Nga vào Bakhmut bị thất bại một phần do sự căng thẳng giữa Bộ Quốc phòng Nga và Tập đoàn bán quân sự Wagner do Yevgeny Prigozhin cầm đầu. Gần đây, ông này cáo buộc Bộ Quốc phòng Nga không cung cấp đủ đạn dược cho lực lượng đánh thuê của ông.

Trong một video vào tuần trước, Prigozhin cảnh báo Kyiv đang tập trung lực lượng lớn chuẩn bị cho cuộc tấn công mùa xuân theo kế hoạch và dự đoán Ukraine sẽ bao vây lực lượng Wagner ở Bakhmut. Theo Bộ Quốc phòng Anh, đối mặt với sự kháng cự gay gắt ở Bakhmut, Nga có vẻ đang chuyển trọng tâm hoạt động sang Avdiivka ở phía Nam và khu vực giữa hai thành phố Kreminna và Svatove ở phía Bắc.

Theo Prigozhin, các lực lượng của Kyiv cũng sẽ tìm cách cắt đứt ranh giới giữa hai thành phố đó sau khi phát động cuộc tấn công mùa xuân. Bộ Quốc phòng Anh nhấn mạnh: “Thực tế chiến trường cho thấy Nga đang quay trở lại kế hoạch phòng thủ sau những kết quả không thuyết phục của kế hoạch tổng tấn công từ tháng Một, 2023”.

Xung quanh thị trấn Avdiivka, nơi đã là tiền tuyến từ năm 2014 khi Nga chiếm Crimea, Ukraine đang chịu áp lực ngày càng tăng trong những tuần gần đây khi Nga chuyển sang bao vây thị trấn này. Nhưng bất chấp các cuộc tấn công mới, Oleksiy Dmytrashkivskiy, phát ngôn viên của lực lượng phòng thủ Ukraine, cho biết cường độ tấn công đang giảm dần và Nga phải dùng đến lực lượng dự bị. Cạn kiệt nguồn lực chính và chịu tổn thất lớn về cả nhân sự lẫn thiết bị, quân Nga sắp hết hơi.

Trong một cuộc phỏng vấn được phát trên truyền hình nhà nước ngày 25 Tháng Ba, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định việc sản xuất vũ khí của Nga đang hoạt động với tốc độ nhanh và sẽ cho ra gấp ba lần số lượng đạn dược mà Moscow cần cho chiến trường Ukraine. Phát biểu của Putin được đưa ra sau khi Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga, Dmitry Medvedev tuần qua đe dọa tống giam các nhà sản xuất vũ khí Nga nếu họ không đẩy nhanh tiến độ. Ngày 25 Tháng Ba, Medvedev cũng bày tỏ muốn tăng quy mô quân đội trước khi diễn ra đợt nhập ngũ thường kỳ vào mùa xuân.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn khác, Putin tuyên bố Nga sẽ xây dựng xong cơ sở trữ vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Belarus, đồng minh của Nga, vào Tháng Bảy. Nga đã gửi cho Belarus dàn phóng hoả tiễn Iskander-M có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và tải trọng hơn 500 ký bắn tới hầu hết lãnh thổ Ukraine.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Ở ẩn!
Rời khỏi xã hội là một sự lựa chọn mà không nhiều người thực hiện, nhưng đó lại là một quyết định quan trọng, có thể làm thay đổi cuộc…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: