Em gái Kim Jong Un gạt bỏ cơ hội đàm phán với Hoa Kỳ

Share:
Hình ảnh hiếm hoi về sinh hoạt của người dân ở BÌnh Nhưỡng

BÌNH NHƯỠNG, Bắc Hàn – Kim Yo Jong – em gái quyền lực của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un- vừa gạt bỏ triển vọng nối lại ngoại giao sớm với Hoa Kỳ. Trong một tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 Tháng Sáu, bà Kim nói rằng kỳ vọng của Hoa Kỳ về các cuộc đàm phán với Bắc Hàn sẽ “khiến họ rơi vào một thất vọng lớn hơn.”

Tuyên bố thẳng thừng này thể hiện rằng, việc bế tắc ngoại giao về chương trình hạt nhân của Bắc Hàn sẽ vẫn y như từ trước đến nay, trừ khi Bắc Hàn gặp khó khăn kinh tế lớn hơn, liên quan đến đại dịch, và cần sự hỗ trợ khẩn cấp từ bên ngoài.

Chính phủ Nam Hàn chưa bình luận gì về tuyên bố của bà Kim Yo Jong.

Shin Beomchul, một nhà phân tích của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc gia Hàn Quốc có trụ sở tại Seoul, cho biết Bắc Hàn đã truyền đạt thông điệp tương tự trong nhiều tháng – rằng họ không có ý định quay lại đàm phán trừ khi Hoa Kỳ đưa ra những nhượng bộ có ý nghĩa, có thể là dưới hình thức nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Về phía Hoa Kỳ, ông Beomchul cho rằng, chính quyền Biden cũng không muốn nhúc nhích. “Cả hai bên đang bị nhốt trong trò chơi chờ đợi – Bắc Hàn muốn Hoa Kỳ nhượng bộ trước, còn Hoa Kỳ không có ý định làm ‘hài lòng’ phía Bắc Hàn.”

Hôm Thứ Hai vừa qua, trong chuyến thăm Seoul, Sung Kim, đặc phái viên hàng đầu của Hoa Kỳ về Bắc Hàn, cho biết Washington sẵn sàng gặp Bắc Hàn “mọi lúc, mọi nơi mà không cần điều kiện tiên quyết”. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng chính quyền Biden sẽ tiếp tục gây sức ép với Bắc Hàn bằng các lệnh trừng phạt đối với tham vọng hạt nhân và hỏa tiễn của nước này. Hoa Kỳ chỉ đưa ra những nhượng bộ khi Bắc Hàn thực hiện các bước cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Bộ trưởng Thống nhất Nam Hàn Lee In-young cho biết, ông hy vọng Bắc Hàn sẽ quay lại bàn đàm phán vào một ngày nào đó và gọi tình hình hiện tại là “cơ hội rất tốt” để nối lại các cuộc đàm phán.

Một số chuyên gia cho biết Bắc Hàn chỉ có thể nới lỏng lập trường nếu nước này không còn chịu đựng được khó khăn kinh tế đang diễn ra. Kim Jong Un thừa nhận Bắc Hàn phải đối mặt với cuộc khủng hoảng “tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay”, do thương mại quốc tế giảm mạnh vì phải đóng cửa biên giới liên quan đến đại dịch, vì quản lý yếu kém, các lệnh trừng phạt kinh tế và các cơn bão đã huỷ hại mùa màng hồi năm ngoái.

Thứ Năm tuần trước, Kim Jong Un đã ra lệnh cho các quan chức chuẩn bị cho cả việc đối thoại lẫn đối đầu, “Đặc biệt là chuẩn bị đầy đủ cho cuộc đối đầu,” để bảo vệ an ninh và phẩm giá quốc gia.

Trong một cuộc phỏng vấn với ABC News, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan hôm Chủ Nhật, cho biết rằng “Những bình luận của ông Kim trong tuần này mà chúng tôi coi là một tín hiệu thú vị,” nhưng Mỹ đang chờ một tín hiệu rõ ràng hơn từ Bình Nhưỡng về việc liệu họ có sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán hay không.

Hôm Thứ Ba, Kim Yo Jong đã chê bai phản ứng của Sullivan: “Có vẻ như Mỹ muốn diễn giải tình hình theo cách tìm kiếm sự an ủi cho chính mình”, Hãng thông tấn trung ương của Bắc Hàn dẫn lời bà nói. “Họ đã chọn nuôi dưỡng kỳ vọng một cách sai lầm, và sẽ khiến họ rơi vào nỗi thất vọng ê chề.”

Chính sách ngoại giao do Mỹ dẫn đầu nhằm tước bỏ chương trình hạt nhân của Bắc Hàn đã bị đình trệ kể từ Tháng Hai năm 2019, khi Mỹ từ chối yêu cầu của Bắc Hàn về việc giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt lớn, để đổi lấy việc từ bỏ một phần khả năng hạt nhân của nước này trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Kim và Trump.

Xem thêm:

Massachusetts: Gần 4,000 người được tiêm chủng đầy đủ vẫn bị dương tính với COVID-19

Một người Hà Nội tử vong sau khi tiêm vaccine COVID-19

Tại sao người da đen chết vì tai nạn giao thông nhiều hơn sắc dân khác?

Cựu giáo viên Mỹ nhận tội du lịch tình dục thiếu niên tại Việt Nam

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: