Em gái Kim Yong Un cảnh cáo Nam Hàn tập trận chung với Mỹ

  • SGN
Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Bà Kim Yo Jong phát biểu trong cuộc họp vào Tháng Sáu – Ảnh: KCTV

Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo độc tài Bắc Hàn cho biết, việc Nam Hàn tiếp tục tập trận chung với Mỹ, sẽ phá hoại nỗ lực tái thiết quan hệ song phương hai miền Nam-Bắc Triều Tiên.

Hãng thông tấn Bắc Hàn KCNA hôm Chủ nhật, 1 Tháng Tám, dẫn lời Kim Yo Jong trong một tuyên bố: “Các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Nam Hàn nên được hủy bỏ. Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ xem liệu họ có tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận có tính gây hấn không, hay họ sẽ đưa ra một quyết định đúng đắn. Hy vọng hay tuyệt vọng? Điều đó không phụ thuộc vào chúng tôi”.

Các chuyên gia nói với NK News hôm Chủ Nhật rằng họ không ngạc nhiên lắm trước tuyên bố của bà Kim. Bà cũng chỉ lặp lại những lời chỉ trích thường xuyên và nhất quán từ Bình Nhưỡng về các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Nam Hàn trong nhiều năm qua.

Đợt tập trận tiếp giữa Nam Hàn và Mỹ theo dự kiến được lên lịch vào Tháng Tám, nhưng thông tin chi tiết vẫn chưa được công bố.

Christopher Green, chuyên gia về Bắc Hàn tại Đại học Leiden, cho biết: “Đó là một quy trình vận hành Bắc Hàn từ xưa đến nay. Bây giờ câu hỏi là: Nam Hàn sẽ trả lời như thế nào? Liệu họ có sẵn sàng kết thúc các cuộc tập trận để duy trì các đường dây liên lạc mới được khôi phục với Bắc Hàn không?”

Trong tuyên bố hôm Chủ Nhật, bà Kim đã lặp lại lập trường của bà hồi Tháng Ba rằng, quy mô và hình thức của các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Nam Hàn là không cần bàn cãi và thay vào đó, sự hợp tác quân sự đó phải chấm dứt hoàn toàn.

Theo Ramon Pacheco Pardo, Chủ tịch KF-VUB Nam Hàn tại Trường Quản trị Brussels, bất kỳ khả năng nào có thể nối lại các cuộc đàm phán Liên Triều bền vững đều phải đối mặt với nhiều rào cản.

“Nam Hàn muốn tiến hành các cuộc tập trận chung, trong số những cuộc tập trận khác để đẩy nhanh việc chuyển giao OPCON. Điều này sẽ tạo ra xích mích với Bắc Hàn, nhưng đó là mục tiêu cốt yếu đối với chính quyền Moon ngay cả khi nó ảnh hưởng đến quan hệ Liên Triều”, Pardo nói với NK News.

Ông nói thêm rằng việc truyền thông Bắc Hàn tiết lộ tuyên bố của bà Kim cho thấy bà ấy “là người chịu trách nhiệm giao tiếp với Nam Hàn” và rằng “trên danh nghĩa bà ấy sẽ là người thúc đẩy một đường lối cứng rắn hơn đối với phía miền Nam”.

Đọc thêm:

Vận động viên Belarus từ chối rời Tokyo về nước vì sợ bị đàn áp

Vượt chốt kiểm soát dịch, bị CSGT phạt… 50 cái thụt dầu

Làm thế nào để điều trị vết côn trùng cắn khi chúng ngứa không ngừng?

‘Người bay’ lại xuất hiện trên bầu trời Los Angeles

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: