Giá Bitcoin lao dốc, Tổng thống El Salvador lập tức “bắt đáy”

El Salvador đang là quốc gia đầu tiên và duy nhất trên thế giới thông qua đạo luật công nhận Bitcoin là đơn vị tiền tệ thanh toán hợp pháp, bên cạnh đồng Mỹ kim
Share:

Theo số liệu từ Coinmarketcap, tối ngày 19 Tháng Chín, giá của đồng tiền điện tử Bitcoin (BTC) đã giảm thấp hơn ngưỡng $46,000, một mức giảm tương đối cao nếu so với việc chỉ hai ngày trước, giá của chúng đang ở mức $48,600. Dù việc điều chỉnh giá xuống thấp như thế này có thể là tin không mấy vui với nhiều người, nhưng nhiều nhà đầu tư lại xem đây là một cơ hội tuyệt vời để mua vào với mức giá thấp, còn gọi là “bắt đáy”.

Ông Nayib Bukele, Tổng thống của El Salvador, cũng là một người như thế. Ông đã đăng tải dòng trạng thái trên trang Twitter cá nhân thông báo về việc vừa mua vào 150 đồng BTC vào thời điểm chúng giảm giá mạnh. Với số lượng trên kèm với thị giá vào thời điểm mua, ước tính Tổng thống Nayib Bukele đã chi ra khoảng $6.75 triệu cho lần giao dịch này.

“Chúng tôi vừa bắt đáy.

Thêm 150 đồng mới!

El Salvador hiện đang nắm giữ 700 đồng”

Đây không phải là lần đầu tiên người đứng đầu của quốc gia này thực hiện việc mua vào Bitcoin với số lượng lớn. Ngày 7 Tháng Chín, cũng với một kịch bản giá Bitcoin lao dốc tương tự, ông Bukele cũng đã mua 150 đồng với mức giá trung bình vào khoảng $44,600. Tính tổng cộng cho đến hiện tại, lượng Bitcoin mà El Salvador đang nắm giữ có giá trị vào khoảng $31,5 triệu.

tổng thống el salvador
Ông Nayib Bukele, Tổng thống của El Salvador (ảnh: Wikimedia Commons)

El Salvador đang là quốc gia đầu tiên và duy nhất trên thế giới thông qua đạo luật công nhận Bitcoin là đơn vị tiền tệ thanh toán hợp pháp, bên cạnh đồng Mỹ kim. Theo ông Bukele, việc công nhận này sẽ giúp đất nước tiết kiệm được hàng tỷ Mỹ kim khi những người El Salvador sống và làm việc ở nước ngoài muốn chuyển tiền về nước. Đồng thời, ông cũng cho rằng lợi ích của của tiền điện tử là không phải bàn cãi, chúng sẽ giúp cải thiện tình hình kinh tế của quốc gia này.

Bên cạnh đó, chính phủ cũng đã phát hành một ví điện tử dùng công nghệ blockchain để người dân có thể sử dụng và lưu trữ tiền điện tử. Mỗi công dân tại El Salvador sẽ được phát miễn phí một lượng Bitcoin tương đương với $30, xem như một bước đầu để khuyến khích và tạo thói quen cho người dân sử dụng Bitcoin làm phương thức thanh toán chính.

Tuy nhiên, hành động hợp pháp hoá Bitcoin của El Salvador cũng nhận lại nhiều chỉ trích từ các quốc gia khác cũng như các tổ chức tài chính thế giới. Ngân hàng Thế giới (World Bank) đã tuyên bố rằng họ không thể nào hỗ trợ El Salvador trong công cuộc triển khai đưa Bitcoin trở thành đơn vị tiền tệ thanh toán chính thức.

Ngoài ra, Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF cũng cảnh báo quốc gia này về những rủi ro mà tiền điện tử nói chung hay Bitcoin nói riêng có thể mang lại. El Salvador đang trong quá trình đàm phán vay thêm tín dụng của IMF, do đó việc biến Bitcoin trở thành một đồng tiền hợp pháp dĩ nhiên là việc làm mà IMF không hề ủng hộ.

Việc “bắt đáy” trong đầu tư không phải lúc nào cũng đem lại những “trái ngọt” như mong đợi. Sau khi giao dịch của Tổng thống Bukele hoàn tất, giá trị của Bitcoin lại tiếp tục giảm mạnh về mức $42,500. Đây là mức giá thấp nhất của đồng tiền điện tử này kể từ đầu Tháng Tám đến nay. Mặc dù sau đó, giá của chúng đã hồi phục về mức $43,800, tuy nhiên đây vẫn là một khoản lỗ tương đương 7.3% so với lúc ông Bukele mua vào, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại.

Đọc thêm: Đặt cược toàn bộ tiền tiết kiệm vào Bitcoin và mất sạch

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: