Giáo Hoàng Francis: “Tôi vẫn sống, mặc dù một số người muốn tôi chết!”

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Giáo Hoàng Francis – Ảnh: Ashwin Vaswani/Unsplash

Giáo Hoàng Francis đã nói đùa rằng một số người trong Giáo Hội hy vọng ông sẽ không sống sót trong cuộc phẫu thuật đại tràng gần đây của mình. Ngài cũng lên án những người bảo thủ khét tiếng vì đã làm “công việc của ma quỷ” bằng cách phá hoại Giáo hội Công giáo La Mã.

Những bình luận trên được Giáo Hoàng Francis đưa ra trong cuộc gặp gỡ các tu sĩ Dòng Tên, một dòng tu Công giáo, ở Slovakia vào tháng này. Lời nói của Ngài đã được tạp chí Dòng Tên La Civilta Cattolica đưa tin hôm Thứ Ba, 21 Tháng Chín.

Bản tin cho biết, khi được một trong những tu sĩ Dòng Tên hỏi về sức khỏe của mình, Giáo Hoàng Francis đã trả lời: “Tôi vẫn còn sống, mặc dù một số người muốn tôi chết!”. Rồi ngài nói thêm: “Tôi biết rằng thậm chí đã có những cuộc họp giữa các giám mục nghĩ rằng Đức Giáo Hoàng đang ở trong tình trạng nghiêm trọng hơn những gì đã được nói. Họ đang chuẩn bị mật nghị (để bầu một Giáo Hoàng mới). Nó đã diễn ra như vậy. Cảm ơn Chúa, tôi khỏe”.

Hồng Y Francis, người được bầu làm Giáo Hoàng vào năm 2013, đã trải qua cuộc phẫu thuật ruột kết vào ngày 4 Tháng Bảy và phải nằm viện 11 ngày. Ngay sau đó, Ngài đã bắt đầu lại một lịch trình làm việc đầy đủ.

Giải quyết một số thách thức mà Giáo Hội đang đối mặt, Giáo Hoàng Francis nhắm vào những người theo chủ nghĩa bảo thủ truyền thống khi nói rằng “quay lưng lại không phải là con đường đúng đắn” và điều quan trọng là phải tiến lên.

Ngài tố cáo một “đài truyền hình Công giáo lớn”, đã liên tục tấn công Ngài. “Cá nhân tôi có thể xứng đáng bị tấn công và lăng mạ vì tôi là một tội nhân, nhưng Giáo Hội không xứng đáng nhận những điều tố cáo xằng bậy này. Đó là công việc của ma quỷ.”

Trong những năm gần đây, Đức Giáo Hoàng Francis đã trở thành tâm điểm chỉ trích của một số ít nhưng mạnh mẽ của những người bảo thủ Mỹ không hài lòng với lập trường của Ngài về các vấn đề thần học cũng như các vấn đề xã hội từ nhập cư đến biến đổi khí hậu. Họ thường xuyên dành thời gian công kích trên mạng truyền hình Công giáo có trụ sở tại Hoa Kỳ EWTN.

Giáo Hoàng thừa nhận rằng những lời chỉ trích từ các giáo sĩ trong Giáo Hội đôi khi khiến Ngài khó chịu. “Tôi đôi khi mất kiên nhẫn, đặc biệt là khi họ chỉ biết phán xét vô tội vạ, mà không quan tâm đến một cuộc đối thoại thực sự. Tôi không thể làm gì khác được. Tuy nhiên, tôi không mắc bẫy họ, khi họ muốn tôi bước vào thế giới tưởng tượng của họ”.

Ngài cảnh báo chống lại “sự cứng nhắc” của một số giáo sĩ và nói rằng Chúa muốn xã hội được tự do.

Giáo Hội Công giáo dạy rằng xu hướng đồng tính không phải là tội lỗi nhưng những hành vi đồng tính thì có. Tuy nhiên, Giáo Hoàng Francis là người đã hòa giải với người đồng tính hơn bất kỳ Giáo Hoàng nào khác.

Tạp chí Dòng Tên La Civilta Cattolica trích lời Giáo Hoàng nói: “Chúng tôi sợ phải đồng hành cùng những người có đa dạng giới tính”, đồng thời nói thêm rằng các linh mục nên hỗ trợ cho các cặp đồng tính luyến ái.

Tuy nhiên, Ngài cũng cảnh báo chống lại sự trỗi dậy của “tư tưởng giới tính”: “Nó nguy hiểm vì nó trừu tượng đối với cuộc sống cụ thể của một người, như thể một người có thể quyết định một cách trừu tượng về việc trở thành đàn ông hay phụ nữ”.

(Theo Reuter)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: