Giáo hội Công giáo Pháp bày tỏ ‘xấu hổ’ trước phanh phui 330,000 trẻ em bị lạm dụng

Share:
Minh họa: Gerd Altmann/Pixabay

Giáo hội Công giáo Pháp đã bày tỏ sự “xấu hổ” và cầu xin sự tha thứ, sau khi một báo cáo gây sốc cho thấy ít nhất 330,000 trẻ em là nạn nhân bị lạm dụng tình dục bởi các giáo sĩ và giáo dân của các cơ sở giáo hội trong 70 năm qua.

The Guardia dưa tin hôm Thứ Ba, 5 Tháng Mười, việc công bố báo cáo là một bước ngoặt, đã gây chấn động đất nước này với những phát hiện khủng khiếp về một “hiện tượng phổ biến” những kẻ lạm dụng tình dục trẻ em suốt nhiều thập kỷ trong nhà thờ và các tổ chức liên quan Giáo hội.

Cuộc điều tra độc lập kéo dài hai năm rưỡi cho thấy, một số lượng đáng kinh ngạc trẻ em bị các linh mục và giáo sĩ lạm dụng tình dục, kể cả dùng bạo lực, và tội ác đó được che đậy một cách “có hệ thống” bằng một “bức màn im lặng” có chủ ý trong các nhà thờ.

Chủ tịch của ủy ban điều tra, Jean-Marc Sauvé, nói trong một cuộc họp báo: “Cho đến đầu những năm 2000, nhà thờ Công giáo đã thể hiện sự thờ ơ sâu sắc và thậm chí tàn nhẫn đối với các nạn nhân.”

Báo cáo cho thấy ước tính có khoảng 216,000 trẻ em là nạn nhân của bạo lực tình dục bởi các linh mục Công giáo Pháp, phó tế và các giáo sĩ từ năm 1950 đến năm 2020. Khi các thành viên giáo dân của Giáo hội, chẳng hạn như giáo viên và người giám sát giáo lý cũng tham gia vào tệ nạn này, con số nạn nhân đã tăng lên ít nhất thành 330,000 trường hợp.

Kết quả điều tra cho biết phần lớn nạn nhân là trẻ em trai, từ nhiều nguồn gốc xã hội khác nhau và bị tấn công khi còn nhỏ trước khi đến tuổi vị thành niên. Một số tội phạm tình dục trong nhà thờ là “những kẻ săn mồi” trên quy mô lớn, nhắm vào rất nhiều trẻ em trong thời gian dài. Có kề đã tấn công hơn 150 nạn nhân.

Ông Sauvé thúc giục nhà thờ trả tiền bồi thường cho nạn nhân mặc dù hầu hết các trường hợp đã vượt quá thời hiệu truy tố. Ông khuyến nghị nhà thờ Công giáo đại tu hệ thống luật pháp nội bộ, cải cách quản trị, xem xét lại việc đào tạo và các động lực cho phép sự lạm dụng diễn ra – cụ thể là quyền lực áp đảo của các linh mục và “sự đồng nhất một linh mục với Chúa Kitô”.

Minh họa: John Price/Unsplash

Báo cáo đã đưa ra “ước tính tối thiểu” có khoảng từ 2,900 đến 3,200 kẻ lạm dụng tình dục trẻ em hoạt động trong các nhà thờ công giáo Pháp kể từ năm 1950, tuy nhiên báo cáo cho biết chỉ một số ít trường hợp đã bị xử lý kỷ luật theo luật kinh điển, chưa đưa đến truy tố hình sự.

François Devaux, người thành lập Hiệp hội nạn nhân La Parole Libérée, nói với đại diện Giáo hội tại buổi giới thiệu báo cáo điều tra trước công chúng: “Quý vị phải trả giá cho tất cả những tội ác này!”.

Ông nói thêm: “Quý vị là một sự ô nhục cho nhân loại… Trong địa ngục này đã có những tội ác hàng loạt ghê tởm… nhưng tồi tệ hơn cả là sự phản bội lòng tin, phản bội tinh thần và phản bội trẻ em.”

Ông cáo buộc nhà thờ hèn nhát và lên án một “hệ thống lệch lạc”, nói rằng điều cần thiết là một thay đổi toàn diện dưới một cộng đồng mới “Vatican III” do Giáo hoàng Francis lãnh đạo.

Năm ngoái, một kẻ từng tấn công Devaux, là linh mục Bernard Preynat, đã bị kết tội lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên và bị kết án năm năm tù. Preynat thừa nhận lạm dụng hơn 75 bé trai trong nhiều thập kỷ.

Đức Tổng Giám mục Eric de Moulins-Beaufort, chủ tịch Hội đồng Giám mục Pháp, người đồng yêu cầu báo cáo, bày tỏ sự “xấu hổ và kinh hoàng” trước những phát hiện này. “Mong muốn của tôi hôm nay là cầu xin sự tha thứ từ mỗi người trong số các bạn”, ông nói trong một cuộc họp báo. Ông nói: “Thời gian cho sự mơ hồ và thờ ơ đã qua rồi”, đồng thời nói thêm rằng ông “rúng động” trước tiếng nói của những người phải trải qua những thiệt hại “không thể chịu đựng nổi” trong đời sống từ tuổi thiếu nhi và thanh niên.

Những nạn nhân lên tiếng báo cáo với các nhà điều tra như Claudette Couturier, 65 tuổi, nói với France TV rằng ký ức đầu tiên của cô khi còn rất nhỏ là bị hãm hiếp bởi ba linh mục thay nhau tấn công cô. Cô và chị gái sống với người bà nghiện rượu của mình. Các linh mục đến ăn tối sau đó tấn công những đứa trẻ trong phòng ngủ của chúng. “Họ đã đánh cắp 13 năm cuộc đời tôi”, Couturier nói. Cô nói thêm rằng trước khi cô và em gái được phỏng vấn cho cuộc điều tra độc lập này, họ đã phải sống trong im lặng.

Cô nói: “Ngay từ lúc tôi không tố cáo chuyện gì đang xảy ra, chính tôi là người đáng ghê tởm, tôi mới là người có tội… Với tất cả những gì đã xảy ra với tôi, tôi có một suy nghĩ sâu sắc rằng tôi là người có lỗi vì tôi đã im lặng để họ làm điều đó”.

Ông Sauvé và nhóm của ông cho biết các nạn nhân đã phải đối mặt với đau khổ, xấu hổ, bị cô lập và thường xuyên bị đổ lỗi. Trong báo cáo, ông viết: “Bức màn im lặng che đậy những hành vi tội lỗi cuối cùng đã được mở ra… Chúng tôi nợ lòng dũng cảm của những nạn nhân này. Nếu không có lời khai của họ, xã hội của chúng ta sẽ vẫn không biết hoặc phủ nhận những gì đã xảy ra.”

Báo cáo cho thấy quy mô lạm dụng tình dục khổng lồ trong nhà thờ Công giáo cao hơn so với các cơ sở khác như trường học công, trại hè và các tổ chức hoạt động thể thao. Báo cáo cho biết: “Nhà thờ Công giáo, sau phạm vi gia đình và bạn bè, là môi trường có tỷ lệ bạo lực tình dục phổ biến nhất.”

(Theo The Guardian)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: