Giới khoa học quốc tế kêu gọi điều tra lại nguồn gốc COVID-19

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Các nhà khoa học quốc tế kêu gọi điều tra lại nguồn gốc COVID-19 do báo cáo của WHO chưa đưa ra được câu trả lời “đáng tin cậy”.

Thành viên cấp cao tại Viện nghiên cứu của Hội đồng Đại Tây Dương Jamie Metzl hôm 7-4 đại diện 24 nhà khoa học quốc tế từ châu Âu, Mỹ, Australia và Nhật Bản soạn thảo bức thư ngỏ kêu gọi điều tra lại nguồn gốc COVID-19. Các nhà khoa học quốc tế tỏ ra hoài nghi về báo cáo nguồn gốc đại dịch của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (W.H.O), cho rằng báo cáo này dựa trên nghiên cứu từ Trung Quốc, trong khi các hồ sơ quan trọng “vẫn chưa được tiếp cận”. Theo New York Times.

Metzl nói thêm rằng, thế giới có thể phải “quay lại với kế hoạch dự phòng” và tiến hành một cuộc điều tra “có hệ thống” nếu không có sự tham gia của Trung Quốc. Ông cũng cho rằng Bắc Kinh nên tiết lộ thông tin có thể bác bỏ giả thuyết nCoV “lọt” từ phòng thí nghiệm.

“Trung Quốc có cơ sở dữ liệu về những loại virus đang được lưu trữ, có những ghi chú trong phòng thí nghiệm về các công việc đang được thực hiện. Họ có những nhà khoa học đang làm công việc này và chúng tôi không thể tiếp cận bất cứ nguồn hay người nào trong số đó,” Metzl cho biết thêm.

Một nhóm nhỏ các nhà khoa học và những người khác tin rằng COVID-19 có thể bắt nguồn từ một vụ rò rỉ hoặc tai nạn trong phòng thí nghiệm. Trong khi nhiều nhà khoa học tham gia nghiên cứu nguồn gốc của virus tiếp tục khẳng định rằng SARS-CoV-2  gây đại dịch COVID-19 là từ dơi sang người qua động vật trung gian, nhưng khả năng bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm “rất khó xảy ra” (extremely unlikely).

Bức thư ngỏ, lần đầu tiên được đăng trên Wall Street Journal và ấn phẩm Le Monde của Pháp, liệt kê những gì được coi là sai sót trong cuộc điều tra chung giữa W.H.O và Trung Quốc, và tuyên bố rằng nó không thể giải quyết thỏa đáng khả năng virus bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm.

Richard Ebright, nhà sinh học phân tử tại Đại học Rutgers University và là một trong những nhà khoa học đã ký vào bức thư, cho biết lá thư này xuất phát từ một loạt các cuộc thảo luận trực tuyến giữa các nhà khoa học, chuyên gia chính sách và những người khác được biết đến với cái tên không chính thức là nhóm Paris (Paris group). Ebright nói rằng không ai trong nhóm nghĩ rằng virus đã được cố ý tạo ra để làm vũ khí hóa học, nhưng tất cả họ đều tin rằng nó có nguồn gốc từ trong phòng thí nghiệm, thông qua nghiên cứu hoặc do tình cờ bị phát tán, giống như sự lây lan xảy ra trong tự nhiên, từ động vật sang người.

Tiến sĩ Ebright cũng cho biết bức thư “đã được thông báo tới các cấp cao của W. H.O. vào thứ Ba.” Khi được yêu cầu trả lời bức thư, Tarik Jasarevic, phát ngôn viên của W.H.O, trả lời trong một email rằng nhóm chuyên gia đã đến Trung Quốc “đang làm việc trên báo cáo đầy đủ cũng như báo cáo tóm tắt kèm theo, mà chúng tôi hiểu sẽ được được phát hành đồng thời trong một vài tuần nữa.”

SGN

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: