Bầu cử Hàn Quốc: nền dân chủ vững vàng trong dịch bệnh

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Tổng thống Moon Jae-in bầu cử tại Seoul. AP.

NGUYỄN HÒA

Theo Korea Times, kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử Quốc hội tại Hàn Quốc được đưa ra vào chiều tối ngày thứ Tư, 15-4-2020, cho thấy đảng đương quyền, Đảng Dân chủ, của đương kim Tổng thống Moon Jae-in, sẽ thắng đến 178 ghế trong tổng số 300 ghế của Quốc hội, chưa kể đến những đảng nhỏ hơn là đồng minh của Đảng Dân chủ.

Đây là một cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Tổng thống, theo mô hình cân bằng quyền lực kiểu phương Tây, cho phép cử tri nói lên tiếng nói của mình sau khi chứng kiến hai năm cầm quyền của tổng thống. Mô hình này thường sẽ tạo nên một sự đối lập giữa lập pháp và hành pháp, nếu dân chúng không hài lòng về việc điều hành của đảng đương quyền. Trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ ở Mỹ năm 2018, một làn sóng những người không hài lòng với Tổng thống Trump đã tạo nên một Hạ nghị viện có đa số là Đảng Dân chủ đối lập.

Dĩ nhiên cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ luôn là tâm điểm chú ý của cả thế giới, chứ không phải Hàn Quốc, thường diễn ra lặng lẽ. Nhưng cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2020 này lại là một chuyện khác, đó là quốc gia dân chủ đầu tiên bầu cử giữa đại dịch toàn cầu COVID-19, mà hơn thế nữa là Hàn Quốc quyết định tổ chức bầu cử theo dự định, vào ngày 14-4-2020, chứ không dời ngày như một số quốc gia khác.

Người bên ngoài Hàn Quốc chú ý đến cuộc bầu cử này vì số phận của Tổng thống Moon thì ít, mà muốn xem những công dân Hàn Quốc đeo khẩu trang, các nhân viên phòng phiếu mặc quần áo y tế chống dịch thì nhiều. Người ta đặt câu hỏi là những con người tạo nên Samsung, Huyndai danh tiếng toàn cầu đó có sợ “Cô Vi” mà ở nhà, mặc kệ nền dân chủ hay không?

Người Hàn Quốc đi bầu rất đông. Theo một con số thăm dò tại Hàn Quốc thực hiện trước cuộc bầu cử, được Korea Times trích dẫn, thì có đến 62% trong số hơn 40 triệu người có quyền bầu cử nói là họ sẽ đi bầu. Con số này là cao nhất kể từ năm 2000 đến nay. Con số điều tra của Gallup còn cao hơn nữa, có 73% số người trong lứa tuổi bầu cử nói họ sẽ đi bầu, mặc kệ chuyện có “Cô Vi” hay không.

Từ ngày 23 đến ngày 28 tháng Ba, cử tri được quyền bỏ phiếu qua bưu điện. Sau đó, hai ngày 10 và 11-4-2020, là hai ngày đặc biệt dành cho những người đang điều trị COVID-19 đi bầu. Những phòng phiếu được lập nên ở bên cạnh các nơi điều trị, nhân viên bầu cử trang bị giống như những người lính chống khủng bố sinh học, dẫn những bệnh nhân COVID-19 ra bỏ phiếu. Điều đáng ngạc nhiên hơn nữa là hệ thống hai ngày bầu cử đặc biệt này đã được hoạch định từ năm 2013, để phòng chống rủi ro phải bầu cử trong một cuộc khủng hoảng dịch bệnh.

Nhân viên bầu cử và cử tri đều đeo găng tay. NYT.

Dịch bệnh đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến kết quả bầu cử Hàn Quốc kỳ này. Trong những lần trước, chủ đề của bầu cử giữa kỳ thường là vấn đề kinh tế và làm sao đối phó với người anh em dữ dằn ở phía Bắc, nhưng chủ đề người ta bàn đến năm 2020 là… “Cô Vi”. Chính lý do đó làm cho cử tri quên đi những chuyện rắc rối cho ông Moon trước khi đại dịch bùng phát, như là kinh tế suy thoái, và một số chuyện bê bối liên quan đến vài nhân vật chính trị của đảng đương quyền.

Phe ông Moon thắng vì đã tổ chức chống dịch bệnh một cách rất thành công, dù cũng có những chỉ trích của phe đối lập là chính quyền đã không cấm ngay từ đầu việc giao thương với Trung Quốc, nơi xuất phát dịch bệnh. Nhưng ông Moon đã lấy lại thời gian đã mất khi áp dụng những biện pháp thông minh, chính xác, dứt khoát và kịp thời, trong đó phải nói đến việc xét nghiệm theo diện rộng, theo dõi chặt chẽ sự truyền nhiễm. Bất chấp một ổ dịch xuất hiện từ sự bất cẩn của một giáo phái, Hàn Quốc đã kiểm soát được bệnh dịch. Cho đến ngày bầu cử, Hàn Quốc có 225 người thiệt mạng vì COVID-19, so với hơn 26 ngàn người ở Mỹ, tức là ít hơn 1%, trong khi dân số của Hàn Quốc bằng 1/6 của Mỹ. Nhiều vị lãnh đạo châu Âu, châu Á đã gọi điện hỏi ông Moon để biết làm cách nào mà ông chống dịch thành công. Hàn Quốc không phải phong tỏa một ngày nào.

Trong cơn hoạn nạn người Hàn Quốc muốn nói rằng họ cảm ơn ông Moon đã giữ cho họ an toàn, họ dùng ngay thiết chế dân chủ để nói lên điều đó. Điều tương tự cũng được quan sát thấy tại Wisconsin, Hoa Kỳ, nhưng cử tri lại muốn nói điều ngược lại. Tại đây vào ngày 7-4-2020, người dân bất chấp “Cô Vi”, xếp hàng bầu cử, thay thế vị quan tòa được Tổng thống Trump ủng hộ. Sự thất bại này có một lý do lớn là ở sự thất bại của chính quyền Mỹ điều khiển quốc gia trong cơn khủng hoảng.

Hàn Quốc là một ví dụ cho thấy một nền dân chủ, với sự tôn trọng quyền tự do của con người, vẫn có thể vững vàng vượt qua một cơn đại dịch.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: